Thứ bảy, ngày 31/07/2021 - 12:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:19, Thứ 7, 28/07/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 28/7

(ANTV) -Chuyển giá làm ngân sách thất thu hàng nghìn tỉ đồng; Lo ngại an toàn hồ chứa nhỏ; Góp ý cho kỳ thi THPT Quốc gia: Tìm cách “chặn đứng” gian lận ... là tin tức nổi bật trên báo ra ngày 28/7.

 

Chuyển giá làm ngân sách thất thu hàng nghìn tỉ đồng
 
Thông tin rất đáng chú ý trên báo Lao động, đó là báo cáo của Phòng Thương mại và Công nghiệp VN (VCCI), mỗi năm có khoảng từ 40-50% số DN FDI kê khai lỗ nhưng vẫn hoạt động bình thường, thậm chí mở rộng quy mô kinh doanh.
 
Báo Lao động: Theo Lao động, chuyển giá của DN FDI là một trong những vấn đề Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa “ra đề” với Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế để tìm giải pháp phù hợp trong công tác chỉ đạo, điều hành. Tuy nhiên, nhiệm vụ này không dễ dàng bởi các thủ đoạn chuyển giá rất tinh vi. Công văn chỉ đạo mới đây của Thủ tướng dẫn phản ánh của báo chí cho biết, từ năm 2012 - 2016, số DN FDI báo lỗ chiếm 44 - 51% tổng số DN, là dấu hiệu của chuyển giá. Tuy nhiên, thực tế có hay không thì ngành thuế cũng khó biết do chưa có chức năng điều tra và nhiều DN chuyển giá tinh vi thông qua các khoản vay từ Cty mẹ, Cty liên kết có chi phí lãi vay quá mức thông thường.
 
Lo ngại an toàn hồ chứa nhỏ
 
Liên quan tới sự cố vỡ đập Xe - Pian Xe - Namnoy gây hậu quả nghiêm trọng tại Lào, báo Kinh tế & Đô thị có cuộc trao đổi với ông Hoàng Xuân Hồng - Trưởng ban Khoa học công nghệ (Hội Đập lớn và Phát triển nguồn nước Việt Nam) xung quanh những nguy cơ mất an toàn có thể xảy đến đối với các hồ chứa ở nước ta.
 
Báo KT&ĐT: Theo ông Hoàng Xuân Hồng, sự cố thủy điện Xe - Pian Xe - Namnoy là do vỡ đập đất. Và dù dung tích hồ chứa này không lớn (chỉ khoảng 1 tỷ mét khối), tuy nhiên, những hệ quả mà nó gây ra đã rất nghiêm trọng. Điều đáng lo ngại là tại Việt Nam, trong số trên 7.100 hồ chứa, hiện có
 
tới 90% là các hồ chứa quy mô nhỏ. Do đó, nếu không quản lý chặt chẽ các hồ chứa nhỏ, hệ quả sẽ rất khôn lường. Thực tế các hồ chứa nhỏ hiện đều do địa phương quản lý, nhiều hồ chứa chưa được xây dựng quy trình vận hành, trong khi, kinh nghiệm cũng như kiến thức về bảo đảm an toàn hồ chứa của các địa phương vẫn còn những hạn chế nhất định. Mối lo thậm chí còn lớn hơn đối với các hồ chứa thủy điện nhỏ do các DN đầu tư, vận hành.
 
Phù sa về ít, xói lở gia tăng – thực trạng đáng lo ngại cho Đồng bằng sông Cửu Long
 
Báo CAND dẫn báo cáo của Ủy ban sông Mê Kông quốc thế, có khoảng 70% lượng phù sa bùn cát sẽ giữ lại ở các đập thủy điện trên thượng nguồn. Trong kịch bản xấu nhất, sẽ có 97% lượng bùn cát bị giữ lại, tức chỉ có 3% về đồng bằng sông Cửu Long. Đây là thực trạng đáng lo ngại cho Đồng bằng sông Cửu Long
 
Báo CAND: Theo báo cáo thì lượng bù cát về ngày càng ít, xu thế bồi ít, xói lở nhiều và nhanh đang xảy ra ngày càng khốc liệt ở vùng đồng bằng sông Cửu Long. Nguyên nhân chính là do sự phát triển của hàng trăm đập thủy điện trên dong Mê Kong. Nếu năm 2007 lượng phù sa về ĐBSCL là hơn 143 triệu tấn thì đến năm 2020 chỉ chòn hơn 47 triệu tấn. Theo đó, tình trạng sạt lở sông, xỏi lở bờ biẻn đang diễn ra khốc liệt, gay gắt hơn vì nhiều nguyên nhân, trong đó, nguyên nhân phát triển hồ đập trên dong Mê Koong là chủ yếu.
 
Góp ý cho kỳ thi THPT Quốc gia: Tìm cách “chặn đứng” gian lận
 
 Trước tình trạng gian lận nghiêm trọng trong kỳ thi tốt nghiệp THPH Quốc gia vừa qua, các chuyên gia giáo dục, khảo thí, công nghệ đã cùng Báo Lao Động đề ra biện pháp cụ thể để “bịt lỗ hổng” và “chặn đứng” mọi gian lận cho kỳ thi THPT quốc gia.
 
Báo Lao động: Theo đó, không có quy trình, máy móc nào hoàn hảo bởi đều do con người điều hành nhưng nếu quy trình chặt chẽ, khoa học, quy định rõ ràng, được giám sát và ghi nhận đầy đủ thì những ai dù có ý đồ tiêu cực cũng khó có thể can thiệp. Báo Lao động dẫn góp ý của nhiều chuyên gia như: TS Lê Trường Tùng - Chủ tịch HĐQT Đại học FPT: Quét bài tại chỗ, hạn chế điểm “ăn may”; Thạc sĩ Nguyễn Quang Thi - Trường THPT Bảo Lộc, Lâm Đồng: Cần chấm chéo các địa phương; hay Kỹ sư CNTT, chuyên gia về khảo thí Trương Đức Thắng: Không cho phép can thiệp sửa lỗi…
 
 
Thăm dò khán giả