Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 04:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:52, Thứ 5, 28/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 28/6

(ANTV) - Mưa bão, lũ lụt: phòng chống nhiều sao số người chết vẫn gia tăng, là tiêu đề bài viết trên trang nhất báo Lao động số ra ngày hôm nay. Đồng thời cũng là câu hỏi đau đớn của người dân, khi năm nào cũng vậy, chỉ cần một cơn mưa lớn là hàng chục tính mạng con người lại bị mưa lũ, đất đá cuốn trôi, chôn lấp.

Mưa bão, lũ lụt: phòng chống nhiều sao số người chết vẫn gia tăng ( báo Lao động )

Tác giả bài viết đặt câu hỏi: Chúng ta sai ở đâu? Phải chăng công tác dự báo của chúng ta quá kém?  Ông Trịnh Xuân Hòa - Phó Viện trưởng Viện Khoa học địa chất khoáng sản Việt Nam lý giải, bên cạnh việc rừng bị tàn phá thì các thủy điện nhỏ được xây dựng một cách ồ ạt, thiếu quy hoạch, việc xả lũ không hợp lý đã khiến người dân ở phía dưới bị “lũ chồng lũ”. Nhiều chuyên gia đề xuất, trong thời gian tới, Chính phủ cần sớm có Chương trình tổng thể về phòng chống sạt lở, lũ ống, lũ quét. Xây dựng Hệ thống cảnh báo sớm lũ ống, lũ quét ở Việt Nam.

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam: Bộ Y tế điều chỉnh giá dịch vụ y tế không phù hợp ( báo ANTĐ)

Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, Thông tư 15 mà Bộ Y tế vừa ban hành để thay thế cho Thông tư 37, trong đó điều chỉnh giảm giá 70 dịch vụ kỹ thuật y tế, tăng giá 9 dịch vụ thực chất vẫn là “bình mới, rượu cũ”, có nhiều bất hợp lý, nhiều dịch vụ tuy đã giảm giá nhưng vẫn ở mức cao.

Cụ thể, theo báo cáo của Ban thực hiện chính sách BHYT - BHXH Việt Nam, việc xây dựng định mức kinh tế kỹ thuật làm căn cứ xây dựng mức giá các dịch vụ y tế của Thông tư 37 chưa được khảo sát kỹ lưỡng tại các cơ sở khám chữa bệnh. Đặc biệt, định mức kinh tế kỹ thuật của nhiều dịch vụ được xây dựng không dựa trên quy trình chuyên môn, kỹ thuật. Nhiều giá dịch vụ y tế được xây dựng cao, không phù hợp với khả năng cung cấp dịch vụ y tế của hầu hết các cơ sở khám chữa bệnh, đặc biệt là các cơ sở y tế tuyến dưới, dẫn đến tình trạng tại nhiều bệnh viện chi phí vật tư y tế đề nghị thanh toán BHYT lớn hơn số thực tế xuất dùng.

Xe buýt Hà Nội: Thiếu không gian lưu thông riêng ( báo KTĐT) 

Dù nỗ lực thực hiện tốt kế hoạch vận hành, đáp ứng nhu cầu đi lại cho nhân dân, nhưng thời gian qua, nhiều vấn đề bất cập đã ảnh hưởng không nhỏ đến năng lực hoạt động của mạng lưới xe buýt Hà Nội. Phản ánh về vấn đề này, báo KTDT hôm nay 28/6 có bài viết “ xe buýt Hà Nội, thiếu không gian lưu thông riêng.

Cụ thể, việc phải lưu thông chung với các phương tiện giao thông cá nhân, bị lấn làn, chèn ép… đang ảnh hưởng rất lớn đến hiệu suất hoạt động của xe buýt.Nhiều chuyên gia cũng đồng quan điểm khi cho rằng, một trong những yếu tố quyết định chất lượng dịch vụ của xe buýt là thời gian thực hiện chuyến đi. Việc thiếu làn đường riêng cho xe buýt, là nguyên nhân trực tiếp khiến tốc độ lưu thông của loại hình này bị hạn chế nghiêm trọng. Một vấn đề khác được dư luận rất quan tâm là hệ thống điểm dừng, nhà chờ xe buýt của Hà Nội còn rất thiếu và yếu. Nếu không có những điều kiện ưu tiên tốt hơn, xe buýt sẽ khó lòng được đa số người dân lựa chọn.

TP. Hồ Chí Minh xếp hạng thấp - vì sao? ( báo Lao động đời sống ) 

Tại buổi hội thảo khoa học “Thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng lực cạnh tranh của của kinh tế thành phố, đáp ứng yêu cầu hội nhập”, do UBND TPHCM tổ chức mới đây, tiến sĩ Huỳnh Thế Du (Đại học Fulbright Việt Nam) đã công bố nghiên cứu làm “giật mình” không ít người.

Theo đó, xếp hạng của TPHCM về năng lực cạnh tranh và môi trường sống gần đây nhất cũng không có nhiều thay đổi. Thành phố vẫn đang ở vị trí rất thấp so với các thành phố trong nhóm. Mổ xẻ nguyên nhân, tiến sĩ Huỳnh Thế Du chỉ ra rằng, công tác cán bộ, năng lực quy hoạch là những yếu tố cản trở khả năng khai thác tiềm năng và lợi thế của TP. HCM. Nhìn chung, cả bộ máy chính quyền đang phải tập trung phần lớn nguồn lực vào các vấn đề sự vụ hàng ngày nên mọi thứ trông như luôn bị quá tải nhưng thực sự lại không được vận hành hiệu quả.

 

BT
Thăm dò khán giả