Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 11:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:27, Thứ 4, 28/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 28/6

(ANTV) - Chấm thi THPT quốc gia 2017 – Công an giám sát từ đầu đến cuối; Dư địa tăng trưởng còn rất lớn; Taxi công nghệ sẽ bị hạn chế trên một số tuyến phố; Giá nhà, đất tăng đột biến tại đường đắt nhất hành tinh ở Hà Nội;... là những tin tức nổi bật trên một số báo số ra ngày 28/6.

Chấm thi THPT quốc gia 2017 – Công an giám sát từ đầu đến cuối

Ngay sau khi kỳ thi THPT quốc gia kết thúc, các sở Giáo dục và đào tạo đã bắt tay vào công tác chấm thi. Việc chấm thi và tính điểm thi năm nay có gì khác so với năm trước, những nội dung này được đề cập trên báo Tuổi trẻ số ra sáng nay.

Theo đó, đối với các môn thi trắc nghiệm, bài thi sẽ không được rọc phách. Để đảm bảo minh bạch, tại mỗi hội đồng thi, bộ Giáo dục và đào tạo đều cắt cử một đoàn thanh tra với nòng cốt là lực lượng công an để giám sát công tác chấm thi. Các bài thi trắc nghiệm được chấm bằng máy, với phần mềm chuyên dụng của bộ Giáo dục và đào tạo. Đối với bài thi tổ hợp, điểm bài thi sẽ là trung bình cộng điểm của các môn thi thành phần, qui về thang điểm 10 và làm tròn tới 2 chữ số thập phân. Theo tiến độ hiện tại, tới ngày 07.07, kết quả thi sẽ được công bố trên toàn quốc.

Dư địa tăng trưởng còn rất lớn

Tăng trưởng theo mô hình cũ, dựa vào khai thác dầu thô, nhân công giá rẻ đã không còn phù hợp. Dư địa tăng trưởng vẫn còn rất lớn và phụ thuộc vào việc phân bổ nguồn lực. Đây là những nhận định của báo Kinh tế & đô thị khi phân tích về triển vọng tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2017.

Báo Kinh tế & đô thị dẫn nhận định của giám đốc quốc gia ngân hàng phát triển châu Á ADB cho rằng lợi thế nhân công giá rẻ của Việt Nam đang mất dần do năng suất thấp, chất lượng giáo dục còn kém.

Nói về mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,7% trong năm 2017, đại diện Viện nghiên cứu và quản lý kinh tế trung ương cho rằng tiềm năng và dư địa cho tăng trưởng vẫn còn rất lớn, thậm chí có thể đạt 8-9%. Để làm được điều này, cần cải thiện hiệu quả của kinh tế nhà nước, khi mà tài sản của khu vực này lên tới 300 tỉ đô la Mỹ.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng cần thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư FDI và ODA đã ký kết. Đến thời điểm này, số vốn chưa giải ngân này lần lượt là 180 và 15 tỷ đô la Mỹ.

Taxi công nghệ sẽ bị hạn chế trên một số tuyến phố

Taxi công nghệ đã và đang chiếm được thiện cảm từ đông đảo người tiêu dùng. Tuy nhiên thì với việc phát triển quá nóng của loại hình này, sở Giao thông vận tải Hà Nội vừa có văn bản kiến nghị hạn chế hoạt động của taxi công nghệ trên một số tuyến phố.

Theo đó, sở Giao thông vận tải Hà Nội đề xuất UBND thành phố kiến nghị Bộ Giao thông vận tải cho phép Hà Nội tạm dừng mở rộng thí điểm, không cho phép bổ sung thêm các đơn vị mới và không tăng thêm các phương tiện tham gia thí điểm taxi công nghệ từ ngày 15.07.2017.

Bên cạnh đó, sở Giao thông vận tải cũng như công an thành phố Hà Nội cũng sẽ quản lý biểu trưng logo dành cho các phương tiện tham gia thí điểm. Đặc biệt, sở Giao thông Hà Nội cũng đề xuất bổ sung biển báo phụ cấm xe hợp đồng dưới 9 chỗ  ngồi tham gia thí điểm tại các tuyến phố cấm xe taxi hiện tại.

Giá nhà, đất tăng đột biến tại đường đắt nhất hành tinh ở Hà Nội

Ngay sau khi UBND thành phố Hà Nội phê duyệt chỉ giới đường đỏ để thực hiện tuyến đường vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục, con đường được coi là đắt nhất hành tinh, giá nhà đất tại khu vực này đã tăng đột biến.

Theo khảo sát của báo Lao động, nếu như ở thời điểm đầu năm 2017, giá nhà, đất tại khu vực nằm dọc theo tuyến đường mới chỉ từ 80 đến 200 triệu đồng/m2, thì đến thời điểm hiện tại, mức giá này đã lên tới hơn 300 triệu đồng/m2 và vẫn đang tăng lên từng ngày.

Tuy nhiên thì theo lãnh đạo quận Đống Đa, phải tới ngày 15.7 tới, sở Tài nguyên và môi trường thành phố mới tiến hành cắm mốc giới đối với tuyến đường mới, khi đó, phương án giải phóng mặt bằng và thu hồi đất mới bắt đầu được tính toán. Như vậy, người dân cần đặc biệt thận trọng nhằm tránh gặp phải rủi ro khi mua bán nhà, đất tại khu vực này vào thời điểm hiện tại.

BT
Thăm dò khán giả