Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 09:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:59, Thứ 3, 28/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 28/6

(ANTV) - Gặp gỡ Việt - Trung tại Hà Nội: Không làm phức tạp tình hình ở Biển Đông; 18 luật quan trọng có hiệu lực từ 1.7; Kỳ thi THPT quốc gia 2016: 286.000 thí sinh chỉ thi để xét tốt nghiệp; Ngậm quả đắng vì vỡ hụi: Làng quê xao xác vì vỡ hụi... là những tin tức nổi bật trên các trang báo ra ngày hôm nay (28/6).

Gặp gỡ Việt - Trung tại Hà Nội: Không làm phức tạp tình hình ở Biển Đông

Tại phiên họp lần 9 Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt - Trung ở Hà Nội sáng 27-6, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh và Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì đã trao đổi những vấn đề hợp tác song phương và tranh chấp ở Biển Đông, trong đó nhấn mạnh không làm phức tạp tình hình trên biển. Thông tin được dăng tải trên báo Tuổi trẻ.

Hai bên đánh giá cao những tiến triển tích cực trong quan hệ hợp tác giữa hai nước trong vòng một năm qua, nhất trí tăng cường tin cậy chính trị, duy trì trao đổi, tiếp xúc cấp cao, thúc đẩy hợp tác thực chất có tiến triển mới, phối hợp triển khai hiệu quả kế hoạch hợp tác hai Đảng giai đoạn 2016-2020.

Về vấn đề Biển Đông, hai bên nhấn mạnh yêu cầu cần nghiêm túc thực hiện các thỏa thuận và nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước, trong đó có “Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc”, kiểm soát bất đồng, thúc đẩy các cơ chế đàm phán đạt tiến triển thực chất, nỗ lực triển khai các dự án hợp tác trên biển đã thỏa thuận, trao đổi thiết lập cơ chế hợp tác tìm kiếm cứu nạn trên biển; kiên trì thông qua trao đổi và đàm phán hữu nghị, tìm kiếm giải pháp cơ bản, lâu dài mà hai bên đều có thể chấp nhận được."

Theo báo Tuổi trẻ

18 luật quan trọng có hiệu lực từ 1/7

Bắt đầu từ ngày 1.7.2016, có đến 18 luật quan trọng có hiệu lực. Nổi bật trong số đó bao gồm: Luật An toàn thông tin mạng 2015; Luật sửa đổi các Luật về thuế 2016; Luật Khí tượng thủy văn 2015... với nhiều điểm mới đáng chú ý. Cũng từ ngày 1/7, người sử dụng lao động phải đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Đó là quy định tại Nghị định số 37 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật ATVSLĐ về bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp bắt buộc bắt đầu có hiệu lực. Thông tin được đăng tải trên báo Lao động.

Theo đó, từ ngày 1/7, Quốc hội đã thông qua Luật An toàn thông tin mạng với quy đinh các hành vi như phát tán thư rác, tin nhắn rác, phần mềm độc hại, gửi tin bán hàng khi chưa được phép của người nhận… đã bị nghiêm cấm. Ngoài ra, hành vi phát tán, sử dụng, thu thập và kinh doanh trái pháp luật thông tin của người khác cũng bị nghiêm cấm.

Cùng ngày, Luật sửa đổi các Luật về thuế 2016 bắt đầu có hiệu lực. Theo đó, luật này sửa đổi, bổ sung các chính sách liên quan đến thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt và quản lý thuế với một quy định đáng chú ý là phạt chậm nộp thuế chỉ còn 0,03%/ngày.

Một quy định quan trọng được dư luận đồng tình là việc buôn bán thực phẩm “bẩn” sẽ bị phạt tù đến 20 năm được quy định trong Bộ Luật Hình sự.

Ngày 1/7, nghị định 37 cũng có hiệu lực với quy đinh: người sử dụng lao động hằng tháng đóng mức 1% trên quỹ tiền lương đóng BHXH của người lao động, cán bộ công chức viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ công chức viên chức.

Với quy định mới, các chế độ đối với người bị tai nạn lao động vẫn được đảm bảo như cũ, nhưng quy định này sẽ giúp triển khai việc phòng ngừa tai nạn lao động; huấn luyện, đào tạo lại cho người lao động sau khi bị tai nạn được tốt hơn để họ trở lại làm việc nếu như ngừoi lao động có nhu cầu.

Theo báo Lao động

Kỳ thi THPT quốc gia 2016: 286.000 thí sinh chỉ thi để xét tốt nghiệp

Hơn 286.000 thí sinh cả nước đăng ký dự thi THPT quốc gia chỉ để xét tốt nghiệp THPT. Đây là số liệu vừa được Bộ GD-ĐT chính thức công bố. Thông tin được hàng loạt báo số ra hôm nay 28/6 đăng tải.

Báo Tuổi trẻ thông tin: Con số nói trên chiếm 32% trong tổng số thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2016, tăng thêm 4% so với kỳ thi năm 2015.

Theo Bộ GD-ĐT, trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay, tổng số thí sinh dự thi là hơn 887.000, giảm tới 118.000 thí sinh so với năm 2015. Trong đó, chỉ có 59%, tương đương hơn 519.000 thí sinh, dự thi với đồng thời cả hai mục đích - xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh ĐH, CĐ.

Báo CAND cho biết: Nhìn vào số lượng gần 300 ngàn thí sinh nói không với thi ĐH năm nay, các chuyên gia giao dục cho rằng đây là tín hiệu đáng mừng, chứng tỏ đã có sự thay đổi trong nhận thức của phụ huynh và học sinh về việc lựa chọn ngành nghề cho tương lai.

Ngậm quả đắng vì vỡ hụi: Làng quê xao xác vì vỡ hụi

Hụi, họ hay phường là những hình thức huy động vốn khá phổ biến trong đời sống của người dân Việt. Về bản chất, hình thức giúp các thành viên cùng tham gia góp vốn có được một khoản tiền lớn để phát triển kinh tế mà không phải chịu lãi suất cao.

Song, hình thức này hiện nay đã bị biến tướng khi các chủ hụi lợi dụng việc huy động vốn, lòng tin và cả sự tham lam của các thành viên để chiếm đoạt tài sản. Thông tin được đăng tải trên báo CAND.

Theo CAND, những vụ vỡ hụi, họ hay phường xảy ra trên địa bàn cả nước trong thời gian qua thêm một lời cảnh báo cho người dân, chớ ham lãi suất mà ôm quả đắng.

Bài viết bắt đầu từ xã Liêm Hải, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định. Làng quê Bắc bộ vốn yên bình là thế, mà giờ đây dậy sóng bởi các vụ vỡ hụi, họ, phường khiến cuộc sống của bao gia đình chao đảo.

Chi tiết mời quý vị và các bạn đón đọc báo CAND số ra hôm nay 28/6.

Theo báo CAND

BT
Thăm dò khán giả