Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 14:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:29, Thứ 4, 28/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 28/11

(ANTV) - Cảnh giác trước những luận điệu xuyên tạc về Luật An ninh mạng; Nhiệt điện “đói” than, nguy cơ thiếu điện; Đảm bảo an toàn thực phẩm bếp ăn trường học: Kiểm soát chặt thực phẩm đầu vào; Nhiều xe khách Hải Phòng - Quảng Ninh bỏ bến chạy dù là một số tin tức nổi bật trên các trang báo số ra ngày hôm nay

Cảnh giác trước những luận điệu xuyên tạc về Luật An ninh mạng

Báo CAND số ra hôm nay, trong mục “Phòng, chống diễn biến hòa bình” đã đăng tải bài viết của PGS.TS Đỗ Cảnh Thìn – Chuyên gia nghiên cứu về tội phạm học với nhan đề “Cảnh giác trước những luận điệu xuyên tạc về Luật An ninh mạng”.
 
Trong bài viết, PGS.TS Đỗ Cảnh Thìn chỉ ra rằng: nhiều quốc gia, tổ chức liên minh quốc tế đã nhận thức rõ về mối đe dọa đối với an ninh mạng, coi đây là thách thức mới, mối đe dọa mới có tầm quan trọng và nguy hiểm cao nên đã ban hành luật nhằm tạo ra các pháp chế chống lại các nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia từ không gian mạng. Thậm chí nhiều nước, tổ chức còn thành lập các lực lượng chuyên trách về an ninh mạng, phòng chống khủng bố và tội phạm mạng. Vậy tại sao dự thảo Luật An ninh mạng lại có những phản đối. Trước hết những người phản đối Luật An ninh mạng quyết liệt nhất phải kể đến các thế lực thù địch, phản động. Chúng lợi dụng bất cứ sự kiện chính trị, pháp lý nào ở VN để tìm cách xuyên tạc, bóp méo, bôi nhọ, kích động vì động cơ rõ ràng là chống phá công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước. Đặc biệt trên không gian mạng là môi trường thuận lợi để chúng thực hiện những mưu đồ đen tối do có sự lan truyền nhanh, rộng, khó kiểm chứng để ngụy tạo.  Chi tiết bài viết mời quý vị và các bạn đón đọc trên báo CAND số ra hôm nay.
 
Nhiệt điện “đói” than, nguy cơ thiếu điện
 
Hàng loạt nhà máy điện than phía Bắc đang phải dừng hoạt động một số tổ máy do không đủ than. Nguy cơ thiếu điện chực chờ, do việc huy động từ các nguồn khác đều khó khăn. Ghi nhận của báo Tuổi trẻ.
 
Theo đó, việc một số nhà máy nhiệt điện đang đứng trước nguy cơ dừng hoạt động vì thiếu nguyên liệu đã ảnh hưởng không nhỏ đến nguồn điện quốc gia. Nhiều nhà máy chỉ vận hành được 75% công suất thiết kế. Trong khi đó, theo EVN, tính đến hết tháng 11 thì nhiệt điện than đang chiếm sản lượng cao nhất với 40%. Trước tình hình cung ứng điện như trên, ông Nguyễn Anh Tuấn, cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công thương), xác nhận Bộ và các cơ quan liên quan đang họp bàn để có phương thức vận hành điện tháng 12 để đảm bảo cung ứng điện.
 
Đảm bảo an toàn thực phẩm bếp ăn trường học: Kiểm soát chặt thực phẩm đầu vào
 
Hà Nội với gần 1.700 trường học tổ chức bếp ăn bán trú tại trường trên địa bàn Thủ đô, mối lo ngộ độc thực phẩm luôn thường trực khi kiểm soát chất lượng thực phẩm vẫn còn đó những khó khăn. Ghi nhận của báo Kinh tế & Đô thị qua tọa đàm trực tuyến đảm bảo an toàn thực phẩm bếp ăn trường học trên địa bàn.
 
Theo ghi nhận, số trường nói trên đang tổ chức cho học sinh ăn bán trú với nhiều. Hàng năm, Sở GD&ĐT và Sở Y tế đều có kế hoạch liên ngành triển khai công tác ATTP trong trường học. Tuy nhiên, gần đây đã xảy ra sự cố đáng tiếc tại trường Mầm non Xuân Nộn (huyện Đông Anh) khiến hơn 200 trẻ bị ngộ độc thực phẩm. Nguyên nhân gây ngộ độc trong vụ việc đã được xác định, các cá nhân liên quan cũng đã bị tạm đình chỉ công tác. Đây là bài học để các trường khác rút kinh nghiệm. Sở Y tế cho biết sẽ tăng cường công tác thanh, kiểm tra bếp ăn trường học, việc thanh, kiểm tra sẽ có sự phối hợp với Ban Phụ huynh.
 
Nhiều xe khách Hải Phòng - Quảng Ninh bỏ bến chạy dù
 
Báo Giao thông đưa tin, đang có hiện tượng hàng loạt nhà xe chạy tuyến Hải Phòng - Quảng Ninh đang bỏ bến chính chạy dù, phá vỡ quy hoạch luồng tuyến vận tải hành khách, gây mất trật tự ATGT. Hiện tượng này xảy ra suốt một thời gian dài bất chấp sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng.
 
Nhiều ngày có mặt tại khu vực chân cầu Bính, PV Báo Giao thông chứng kiến cảnh hàng loạt xe khách tuyến Hải Phòng - Móng Cái vô tư dừng, đón khách giữa đường.Các xe chạy dù thường xuyên đón khách tại các bến cóc cạnh bến xe Lạc Long, dọc các tuyến đường Bạch Đằng, ngã ba chân cầu Xi măng đến chân cầu Bính. Có nhà xe chống đối bằng cách đón khách dọc đường từ bến xe Lạc Long rồi di chuyển ra bến xe Thượng Lý lấy lệnh xuất bến. Sau đó, lại dừng đỗ tại khu vực đường dẫn cầu Bính để bắt khách. Cũng vì thế, đường dẫn cầu Bính đã trở thành bến cóc lớn của các nhà xe chạy tuyến cố định Hải Phòng - Quảng Ninh với lưu lượng hàng trăm lượt xe/ngày.
BT
Thăm dò khán giả