Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 08:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:12, Thứ 3, 28/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 28/02

(ANTV) - Chưa thể kiểm soát thực phẩm bẩn qua biên giới; Lo ngại cúm gia cầm bùng phát khi gà lậu vượt biên;Nghiên cứu thu hồi 2,5 triệu xe máy cũ nát tại Hà Nội: Phải phân biệt rõ quy định niên hạn và khí thải...là những tin tức nổi bật trên các báo ngày 28/02.

 
Chưa thể kiểm soát thực phẩm bẩn qua biên giới  
 
Báo CAND: “Tỷ lệ kiểm soát an toàn thực phẩm tại cửa khẩu là bao nhiêu? Người dân xôn xao về việc trái cây Trung Quốc không hỏng do tẩm hóa chất, vậy đã bao giờ mang trái cây đến phòng thí nghiệm và phát hiện đó là chất nào chưa?”, đó là những câu hỏi được các thành viên trong đoàn giám sát của Quốc hội nêu ra tại buổi giám sát về an toàn thực phẩm tại địa bàn tỉnh Lạng Sơn, tuy nhiên, ngay cả cơ quan chức năng ở đây cũng chưa có được câu trả lời thỏa đáng.
 
Ghi nhận vấn đề này, báo CAND số ra ngày hôm nay có bài “Chưa thể kiểm soát thực phẩm bẩn qua biên giới”. Theo đó, đại diện Chi cục Hải quan cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn và ngay đại diện Bộ Công thương cũng đều chưa thể trả lời một cách cụ thể và chính xác cho những câu hỏi của đoàn giám sát xung quanh vấn đề an toàn vệ sinh của thực phẩm nhập khẩu.
 
Trong đó, nhiều ý kiến cho rằng, bên cạnh các hoạt động xuất nhập khẩu được quản lý kiểm tra chính thức, vẫn còn một lượng không nhỏ sản phẩm nông lâm thủy sản xuất nhập khẩu theo diện hàng hóa trao đổi cư dân biên giới, thậm chí xuất nhập khẩu lậu qua các đường mòn, lối mở biên giới không được kiểm tra chất lượng, an toàn thực phẩm, phụ gia thực phẩm không có giấy xác nhận chất lượng nhập khẩu của cơ quan kiểm tra nhà nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Và vấn đề quan trọng nhất hiện nay chính là kiểm soát thực phẩm nhập không theo chính ngạch. Chi tiết mời quý vị và các bạn tìm đọc trên báo CAND số ra ngày hôm nay.
 
Lo ngại cúm gia cầm bùng phát khi gà lậu vượt biên 
 
Báo An Ninh Thủ Đô: Bên cạnh nguy cơ về mất an toàn thực phẩm, thì vấn đề gia cầm nhập lậu đang tiềm ẩn nguy cơ lây lan và bùng phát dịch cúm gia cầm tại nước ta. Ghi nhận vấn đề này, báo An ninh thủ đô số ra ngày hôm nay có bài “Lo ngại cúm gia cầm bùng phát khi gà lậu vượt biên”.
 
Theo đó, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã thành lập 5 đoàn kiểm tra tại các tỉnh biên giới phía Bắc và các tỉnh, thành phố có nguy cơ tiêu thụ gia cầm không rõ nguồn gốc, đồng thời thành lập 8 đội ứng phó nhanh để xử lý trường hợp phát hiện cúm gia cầm H7N9 tại Việt Nam. Hiện nay,  virus cúm gia cầm A/H7N9 chưa xuất hiện ở Việt Nam nhưng có nguy cơ lây nhiễm vào trong nước thông qua các hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ gia cầm và sản phẩm gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc.
 
Đại diện Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cũng cho biết, hiện nay cúm gia cầm H7N9 đang có nhiều diễn biến phức tạp tại Trung Quốc và tại các tỉnh có biên giới sát Việt Nam. Một trong những biện pháp hữu hiệu nhất chống sự xâm nhập của virus cúm H7N9 từ Trung Quốc sang là phải kiểm soát chặt chẽ gia cầm nhập lậu qua biên giới. Thế nhưng, vẫn còn nhiều lo ngại khi tình trạng nhập lậu gia cầm vẫn diến biến hết sức phức tạp và khó kiểm soát.
 
Nghiên cứu thu hồi 2,5 triệu xe máy cũ nát tại Hà Nội: Phải phân biệt rõ quy định niên hạn và khí thải  

Báo Lao Động: Trước lo ngại về tình trạng ô nhiễm không khí và an toàn giao thông, mới đây, UBND TP.Hà Nội đang dự kiến sẽ nghiên cứu để thu hồi xe máy cũ nát, không đảm bảo tiêu chuẩn về khí thải, theo tính toán, có khoảng 2,5 triệu xe máy sử dụng trước năm 2.000 sẽ nằm trong “tầm ngắm” nếu quy định này được ban hành…
 
Ghi nhận xung quanh vấn đề này, báo Lao động có bài “Phải phân biệt rõ quy định niên hạn và khí thải”. Theo đó, đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam nhận định, Hà Nội nói sẽ thu hồi 2,5 triệu chiếc xe máy hết “đát” sử dụng trước năm 2000 bởi lo ngại khí thải, nhưng 2 vấn đề này vốn khác nhau. Hiện chưa có quy định về tuổi thọ dành cho xe máy và cũng chưa có quy định về kiểm định xe máy nên sẽ không có đối tượng bị loại ra do không đủ điều kiện về niên hạn hay về kiểm định.
 
Nếu muốn làm, Hà Nội sẽ phải tự xây dựng các tiêu chí và để Luật Thủ đô điều chỉnh. Việc xây dựng quy chế và áp dụng chúng vào thực tiễn không hề dễ dàng bởi Hà Nội có quá nhiều xe máy. Chi tiết mời quý vị và các bạn tìm đọc trên báo Lao động số ra ngày hôm nay.
 
Lao động thiếu việc, doanh nghiệp khó tuyển  
 
Báo Kinh Tế & Đô Thị: Thời điểm hiện tại, nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp tăng cao, lượng người có nhu cầu tìm việc cũng nhiều hơn, thế nhưng không ít doanh nghiệp vẫn đang trong tình trạng thiếu nhân lực, đó là thực tế đang diễn ra hiện nay tại thủ đô Hà Nội. Ghi nhận trên báo Kinh tế và đô thị.
 
Doanh nghiệp liên tục đăng tin tuyển dụng, người lao động liên tục tìm kiếm thông tin việc làm, thế nhưng, doanh nghiệp và người lao động vẫn chưa gặp được nhau, đó là thực tế tại một số doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội. Lý giải nguyên nhân của tình trạng này, nhiều doanh nghiệp nhận định, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tuyển số lượng lớn lao động phổ thông vào làm công nhân với mức lương từ 8 - 10 triệu đồng/tháng. Trong khi đó, doanh nghiệp trong nước chỉ có thể trả lương tối đa 5 triệu đồng/tháng cho vị trí công nhân sản xuất.
 
Vì thế, nhiều người lao động, thậm chí người có trình độ đại học cũng chấp nhận đi làm công nhân cho doanh nghiệp FDI. Thực tế này cũng được nhiều người lao động thừa nhận là đúng.  Vì thế, nghịch lý Doanh nghiệp thiếu nhân lực, người lao động thiếu việc làm vẫn đang là một bài toán khó giải.
Thăm dò khán giả