Chủ nhật, ngày 25/07/2021 - 11:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:54, Thứ 6, 27/07/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 27/7

(ANTV) - Chưa chốt mức tăng lương; Thị trường ô tô nhập khẩu hiện nay đang có nhiều khởi sắc... là tin tức nổi bật trên báo ra ngày 27/7.

 

Chưa chốt mức tăng lương
 
Trong buổi họp bàn về việc tăng lương tối thiểu vùng trong năm 2019 của Hội đồng tiền lương quốc gia, các cơ quan liên quan vẫn còn chưa thống nhất về mức tăng lương.
 
Báo CAND: Về vấn đề này, báo CAND cho biết, Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam VCCI đã đồng ý với việc tăng lương tối thiểu vùng, tuy nhiên mức tăng đưa ra khá khiêm tốn, 2% so với mức lương tối thiểu vùng hiện nay.
 
Trong khi đó, tổng liên đoàn lao động Việt Nam đề xuất mức tăng là 8%, còn Hội đồng tiên lương quốc gia đề xuất là 5,3%.
 
Báo Kinh tế và đô thị : Về vấn đề này, đại diện Viện Công nhân Công đoàn cho rằng, điều đầu tiên cần quan tâm là mức trượt giá tới nay đã gần 4%. Vì thế, nếu chỉ tăng ở mức 2%,người lao động chưa thể giải quyết được bài toán chi phí sinh hoạt tối thiểu cho mình và gia đình.
 
Báo Lao động: Ở một góc độ khác, báo Lao động ghi nhận ý kiến của nhiều doanh nghiệp và chuyên gia, nhiều ý kiến cho rằng, hiện mức lương tối thiểu vùng đã đáp ứng được 92% mức sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ, và lộ trình  để lương tối thiểu đáp ứng mức sống tối thiểu còn 2 năm nữa, vì thế, việc tăng lương tối thiểu vùng cần được thực hiện theo một lộ trình và mức tăng phù hợp trong năm 2019 và 2020, trên cơ sở tính toán cụ thể để cân đối lợi ích giữa người lao động và các doanh nghiệp sử dụng lao động.
 
Thị trường ô tô nhập khẩu hiện nay đang có nhiều khởi sắc
 
Thị trường ô tô nhập khẩu hiện nay đang có nhiều khởi sắc so với thời gian trước, thế nhưng, khách hàng đang bị nhiều đại lý ép mua phụ kiện hoặc phải đặt cọc nhưng chưa biết khi nào được nhận xe .
 
Báo Giao thông:  Ghi nhận vấn đề này, báo Giao thông có bài “Mua ô tô nhập bị ép chi trăm triệu sắm phụ kiện”. NHiều khách hàng mua ô tô nhập khẩu của các đại lý bán ô tô cho biết, khi có nhu cầu với một số mẫu xe nhập khẩu, nhiều đại lý yêu cầu khách hàng phải chờ một thời gian, còn nếu muốn không phải chờ đợi, khách hàng phải mua thêm một số phụ kiện, với giá đắt hơn so với giá thị trường từ 1,5 đến 2 lần.
 
Lý giải nguyên nhân cho thực tế này, đại diện nhiều hãng xe khẳng định, đây là do đại lý tự thỏa thuận với khách, và một phần là do nguồn cung xe nhập khá ít so với nhu cầu trong nước.  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Thăm dò khán giả