Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 06:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:15, Thứ 2, 27/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 27/6

(ANTV) - Nhà nông thuê cơ quan quản lý giám sát sản phẩm; CPI tăng đang trở thành thách thức; từ ngày 1/7, thêm nhiều quyền lợi dành cho người lao động; kỳ thi THPT Quốc gia, những lưu ý càng trước giờ G... là những tin tức nổi bật trên các trang báo ra ngày 27/6.

Nhà nông thuê cơ quan quản lý giám sát sản phẩm

Trong khi người sản xuất đang có tâm lý lo sợ sự kiểm tra của cơ quan quản lý nhà nước thì một nông dân ở Lâm Đồng đã thuê Chi Cục BVTV Lâm Đồng giám sát quy trình sản xuất, hướng dẫn cách điều trị bệnh trên cây trồng, đánh giá chất lượng sản phẩm trước khi đưa ra thị trường, đến tay người tiêu dùng.

Người nông dân này là ông Nguyễn Lam Sơn, phường 7, thành phố Đà Lạt. Để có đủ nông sản sạch cung cấp cho các đơn vị đặt hàng, ông Sơn đã nâng cao sản lượng bằng cách xây dựng chuỗi liên kết sản xuất do ông làm chủ.

Cụ thể, ông Sơn chịu trách nhiệm lo đầu ra cho sản phẩm, đảm bảo nhà vườn cung cấp sản phẩm luôn có lời cao hơn lối canh tác nông nghiệp truyền thống.

Điều kiện để được vào chuỗi liên kết sản xuất nông nghiệp của ông phải là những hộ có kỹ thuật cao trong sản xuất nông nghiệp; chịu sự giám sát kỹ thuật của chi cục bảo vệ thực vật.Đến nay, chuỗi sản xuất nông nghiệp do ông Sơn đứng đầu đã quy tụ được trên 20 hộ với diện tích khoảng 60ha, tập trung tại Đà Lạt và huyện Đức Trọng, gồm hàng chục mặt hàng rau, củ, quả các loại.

Sản lượng nông nghiệp hàng năm lên tới khoảng 20.000 tấn. Hiện mỗi ngày ông Sơn đứng ra bao tiêu nông sản cho các hộ trong chuỗi sản xuất của mình trung bình 15 tấn sản phẩm nông nghiệp rồi đóng gói vận chuyển đi tiêu thụ.

Theo báo CAND

CPI tăng đang trở thành thách thức

Báo Kinh tế và Đô thị hôm nay chạy hàng tít lớn: CPI tăng đang trở thành thách thức. Theo công bố của Tổng cục Thống kê cho thấy, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6/2016 tăng 0,46% so với tháng trước, tăng 2,4% so với cùng kỳ năm trước. Diễn biến này đang đặt ra không ít khó khăn trong việc thực hiện mục tiêu cả năm về tốc độ tăng CPI theo Nghị quyết của Quốc hội là dưới 5%.

Theo đó, CPI đã tăng liên tục trong 5 tháng (tính từ tháng 2) là hiện tượng hiếm thấy trong 20 năm qua. Tính chung 6 tháng đầu năm so với tháng 12/2015, CPI đã tăng 2,35%. Nếu những tháng còn lại tăng cao hơn 6 tháng đầu năm thì cả năm sẽ tăng cao hơn mục tiêu do Quốc hội giao. Điều đó có nguyên nhân từ yêu cầu phải thực hiện cho được mục tiêu tăng trưởng 6,7% cả năm theo Nghị quyết của Quốc hội. Yêu cầu này đặt ra phải tăng tổng cầu (tăng đầu tư, tăng tiêu dùng, hạ lãi suất cho vay, đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng tín dụng…). Nhưng đây lại là những yếu tố làm tăng CPI.

Giá cả nhập khẩu tính bằng USD tăng so với các tháng trước cũng là một yếu tố gây ảnh hưởng không nhỏ. Ngoài ra, cũng phải kể đến lãi suất vay ngân hàng còn cao, tiền thuê địa điểm sản xuất kinh doanh khá lớn, các phí "bôi trơn" khá phổ biến.

Tiếp đó có thể kể đến nguyên nhân do tăng trưởng tín dụng những tháng tới sẽ khá cao, bởi cả năm theo dự kiến có thể lên đến trên dưới 20%, trong khi 5 tháng đầu năm chưa được 1%/tháng. Thông tin chi tiết, quý vị có thể đón đọc trên báo Kinh tế và Đô thị số ra ngày hôm nay.

Theo báo Kinh tế và đô thị

Từ ngày 1/7, thêm nhiều quyền lợi dành cho người lao động

Luật An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) 2015 sẽ có hiệu lực vào ngày 1-7 khi luật này được áp dụng thì người lao động (NLĐ) được ký và không được ký hợp đồng lao động đều được bảo vệ nhiều quyền lợi hơn. Thông tin trên tờ Pháp luật. TP Hồ Chí Minh số ra ngày hôm nay.

Theo đó, trước đây, người lao động khi gặp tai nạn giao thông trên đường đi làm hoặc từ chỗ làm về nhà, nếu muốn được BHXH chi trả trợ cấp tai nạn lao động thì phải có biên bản ghi nhận hiện trường của cảnh sát giao thông. Tuy nhiên, Luật An toàn vệ sinh lao động mới quy định trường hợp trên thì người lao động chỉ cần có xác nhận của UBND hoặc công an phường, xã, thị trấn nơi xảy ra tai nạn.

Điều này giúp người lao động thuận tiện hơn trong quá trình cung cấp những giấy tờ có liên quan để được hưởng chế độ. Người lao động cũng sẽ được người sử dụng lao động đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; được hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp mà không đáp ứng được công việc cũ.

Ngoài ra, trường hợp người lao động bị tai nạn mà mất một bộ phận trên cơ thể thì được hỗ trợ tiền gắn cụ dụng giả để tiện sinh hoạt, phần hỗ trợ này do Bộ LĐ-TB&XH thực hiện.

Theo báo Pháp luật TP. Hồ Chí Minh

Kỳ thi THPT Quốc gia, những lưu ý trước giờ G

Khác với mọi năm, do kỳ thi THPT quốc gia năm nay khác biệt với các cụm thi rải đều ở các địa phương nên khâu ra đề đã được triển khai và hoàn thiện sớm hơn. Điều này nhằm đảm bảo an toàn và tiến độ kịp thời cho các địa phương ở xa nhận bàn giao đề sớm, khi kỳ thi đã cận kề. Đây cũng là chủ đề được nhiều báo đề cập ngày hôm nay.

Bộ GDĐT mới đây vừa thông tin kỹ hơn về các vấn đề liên quan đến đề thi kỳ thi THPT quốc gia 2016, khi mà chỉ còn 3 ngày nữa, kỳ thi sẽ chính thức bắt đầu (1.7.2016). Theo đó, đề đã được ra và hoàn thiện sớm hơn 3 ngày so với các mùa thi trước. Điều này được tính toán kỹ lưỡng cho các cụm thi, đặc biệt với những điểm thi ở xa, tránh rủi ro trước các vấn đề về giao thông, thời tiết…

Theo kế hoạch, đầu tuần này, công tác in sao đề sẽ hoàn tất để có thể giao kịp cho các trường. Liên quan đến đề thi, Bộ GDĐT khẳng định, cấu trúc đề thi hoàn toàn không khác so với năm 2015 nên thí sinh không nên quá lo lắng. Các nội dung đề thi chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12, không đánh đố, không có các câu hỏi thuộc lòng nên thí sinh hoàn toàn vào phòng thi với tâm lý thoải mái.

Sau đợt đi kiểm tra công tác chuẩn bị thi ở một số tỉnh, thành phố, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ yêu cầu các tỉnh phải có kế hoạch cụ thể đảm bảo an toàn, nghiêm túc cho kỳ thi từ khâu vận chuyển đề thi, coi thi, chấm thi. Vì thế không thể có chuyện “nhẹ tay” hơn đối với cụm thi nào, dù là cụm do sở GD-ĐT hay cụm do trường đại học tổ chức.

Cả nước có 70 cụm thi do các trường đại học chủ trì, dành cho thí sinh dự thi để công nhận tốt nghiệp và xét tuyển sinh vào ĐH, CĐ và 50 cụm thi do các Sở GDĐT chủ trì. Thông tin này cũng đã kết thúc mục điểm báo an ninh, xin mời quý vị tiếp tục theo dõi những thông tin đáng chú ý khác.

BT
Thăm dò khán giả