Thứ bảy, ngày 26/11/2022 - 23:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 07:42, Thứ 3, 27/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 27/3

(ANTV) - Grab và Uber tại Việt Nam đồng loạt ra thông báo hợp nhất từ ngày 8/4.  Dù Grab ra nhiều thông điệp trấn an lái xe lẫn khách hàng, nhiều người trong cuộc vẫn lo lắng về nguy cơ cước tăng, thu nhập giảm khi khi Grab và Uber tại Việt Nam hợp nhất.

 

Bớt cạnh tranh, khách hàng, lái xe có bị thiệt?

Grab và Uber tại Việt Nam đồng loạt ra thông báo hợp nhất từ ngày 8/4.  Dù Grab ra nhiều thông điệp trấn an lái xe lẫn khách hàng, nhiều người trong cuộc vẫn lo lắng về nguy cơ cước tăng, thu nhập giảm khi khi Grab và Uber tại Việt Nam hợp nhất.

Trao đổi với Báo Lao Động, chuyên gia giao thông Phạm Sanh cho rằng, không cần quá lo ngại bởi Uber biến mất thì sẽ có những DN khác và “Giá cước của Uber, Grab không phải lúc nào cũng rẻ, có những thời điểm còn rất cao nên nếu họ không khuyến mại thì khách hàng có thể lựa chọn taxi truyền thống và hiện cũng có nhiều hãng taxi có ứng dụng.

Để khách hàng lẫn lái xe không bị thiệt, cơ quan quản lý nhà nước cần hoàn thiện thể chế và phải vì lợi ích người dân chứ không thể vì lợi ích của DN dù là Grab hay taxi truyền thống.

Học sinh tốt nghiệp THCS tăng đột biến

Cuộc đua vào lớp 10 công lập trên địa bàn TP.HCM năm nay dự báo sẽ “nóng” hơn những năm trước vì số lượng học sinh tốt nghiệp THCS tăng đột biến.

Năm học 2017-2018, số lượng học sinh lớp 9 dự kiến sẽ tốt nghiệp ThCS trên địa bàn Tp. HỒ Chí Minh là 104.905 em, tăng hơn 20.000 học sinh so với năm học 2016-2017.

Đây là kết quả của năm sinh vàng: học sinh lớp 9 có năm sinh là năm Quý Mùi - dê vàng. Nếu thực hiện theo đúng chủ trương phân luồng học sinh sau ThCS như kế hoạch đã đề ra những năm trước thì năm học 2018-2019, TP.hCM sẽ tuyển 74% học sinh tốt nghiệp ThCS vào lớp 10 công lập. Như vậy, dự kiến sẽ có hơn 20.000 học sinh rớt khỏi lớp 10 công lập.

Đề án cải cách chính sách tiền lương: Sẽ thiết kế lại toàn bộ  hệ thống bảng lương

Đề án cải cách chính sách tiền lương sẽ phải thiết kế lại toàn bộ hệ thống bảng lương và trao quyền cho lãnh đạo có cơ chế tuyển dụng người có năng lực  vào bộ máy và trả lương xứng đáng. Thông tin trên báo Kinh tế và Đô thị số ra ngày hôm nay (27/3).

Vụ trưởng Vụ Tiền lương (Bộ Nội vụ) Nguyễn Quang Dũng cho biết, cơ chế lần này có nhiều điểm mới, phân cấp phân quyền cho các bộ, ngành, địa phương.

Chẳng hạn, từ trước đến nay, quy định tiền lương theo ngạch bậc “cứng”, các thủ trưởng đơn vị không có quyền gì trong tuyển dụng nhân tài, thì đề án tiền lương này đã đề cập trao quyền cho thủ trưởng các bộ, ngành, địa phương có cơ chế để tuyển người có năng lực vào bộ máy và trả lương xứng đáng. Đồng thời, đề án cho phép các địa phương có quyền tự chủ quyết định mức lương.

Các Bộ, ngành lo ngại cơ quan thuế “vừa đá bóng, vừa thổi còi” khi được quyền điều tra

Nhiều ý kiến bày tỏ lo ngại nếu bổ sung thêm chức năng điều tra thuế thì cơ quan thuế vừa thu thuế, vừa thanh tra rồi lại điều tra. Điều này sẽ có thể làm giảm tính khách quan của hoạt động điều tra tố tụng, giảm tính minh bạch của hoạt động quản lý thuế.

Bộ Thông tin và Truyền thông đã thẳng thắn đề nghị không bổ sung chức năng điều tra thuế cho cơ quan thuế vì hiện nay chức năng điều tra theo quy định hiện hành không thuộc thẩm quyền của cơ quan quản lý thuế.

“Trong một số trường hợp thì cơ quan quản lý thuế cũng là đối tượng điều tra thuế, vì vậy việc điều tra thuế nên để một cơ quan độc lập với cơ quan quản lý thuế thực hiện để đảm bảo tính minh bạch và đúng với chức năng, nhiệm vụ của các cơ quan quản lý.

BT
Thăm dò khán giả