Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 08:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:27, Thứ 3, 26/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 26/9

(ANTV) - Biến đổi khí hậu ngày càng nặng nề tại ĐBSCL. Trước thực trạng trên, trong 2 ngày 26 - 27.9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ chủ trì “Hội nghị Diên Hồng” để bàn một việc lớn: Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) phải làm gì để phát triển bền vững trong điều kiện biến đổi khí hậu (BĐKH) ngày càng nặng nề.

Biến đổi khí hậu ngày càng nặng nề tại ĐBSCL, nhìn nhận lại lúa và nước (báo Lao động)

Tính riêng cây lúa, ĐBSCL chiếm 47% diện tích và 56% sản lượng cả nước; xuất khẩu gạo, toàn vùng ĐBSCL chiếm 90% sản lượng cả nước. Chưa nói thuỷ sản, ĐBSCL chiếm tới 70% diện tích, 40% sản lượng và 60% xuất khẩu cả nước.Giữ một vị trí hết sức quan trọng đối với quốc gia như vậy, nhưng suốt nhiều năm qua, vẫn chưa có một chính sách xứng tầm để phát triển ĐBSCL một cách hiệu quả.

Từ cuối năm 2015 đến nay, tổng diện tích cây trồng bị thiệt hại do thiếu nước khoảng 210.000ha, khoảng 250.000 hộ gia đình với hơn 1,3 triệu người thiếu nước sinh hoạt; trung bình vùng ĐBSCL đã bị tụt giảm lượng nước ngầm xuống 15m. Vì vậy, sau hội nghị này, với sự nỗ lực của một Chính phủ kiến tạo, hy vọng Miền Tây sẽ có những giải pháp để phát triển bền vững.

Cấp không xong sổ đỏ, Bí thư phải chịu trách nhiệm ( báo ANTĐ)

Thành ủy Hà Nội vừa chỉ đạo: Địa phương, đơn vị nào không hoàn thành kế hoạch cấp sổ đỏ được cấp có thẩm quyền giao thì cấp ủy đảng, chính quyền, trước hết là đồng chí Bí thư cấp ủy phải chịu trách nhiệm trước cấp ủy cấp trên.

Trong thời gian qua, các Sở, Ban, Ngành trên địa bàn Thủ đô đã quán triệt cắt giảm tối đa quy trình thủ tục hành chính cấp sổ đỏ, đảm bảo giải quyết cho người dân và doanh nghiệp nhanh gọn, đúng quy định, tránh tình trạng quan liêu, phiền hà, sách nhiễu. Trước đây, mỗi quận, huyện chỉ giao cho một Phó Chủ tịch UBND ký sổ đỏ nhưng bây giờ tất cả lãnh đạo UBND đều phải ký sổ đỏ nên tốc độ giải quyết hồ sơ tăng lên tới 4-5 lần. Thậm chí, Sở TN-MT Hà Nội đã tập hợp tất cả các trường hợp hồ sơ cấp sổ đỏ có khó khăn, vướng mắc hay gặp, sau đó thống nhất với Bộ TN-MT đưa ra hướng dẫn như một cuốn “cẩm nang” cho các quận, huyện và các đơn vị khi thực hiện. Thông tin chi tiết quý vị có thể đón đọc trên báo ANTĐ.

Cắt giảm thủ tục hành chính ngành Công thương: Liệu có phình thêm thủ tục mới (báo Kinh tế và Đô thị )

Mới đây, Bộ Công Thương đã có quyết định cắt giảm 675 điều kiện kinh doanh trên tổng số 1.200 điều kiện kinh doanh, giúp "cởi trói" rất nhiều cho hoạt động của DN. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, cải cách thủ tục hành chính (TTHC) không đơn thuần là cắt giảm mà quan trọng là không làm phát sinh thủ tục mới.

Theo kiến nghị của nhiều DN, Bộ Công Thương cần phân cấp mạnh mẽ hơn cho các sở thay vì “ôm” quá nhiều giấy phép mà được duy trì từ các nhiệm kỳ trước.

Thống kê cho thấy, ngành công thương hiện quản lý hơn 28/243 ngành, nghề kinh doanh có điều kiện, kiểm soát 155 dịch vụ hành chính công (tương đương 452 TTHC ở 4 cấp chính quyền từ TW đến cấp xã) và 1.216 điều kiện kinh doanh trên 27 ngành, nghề (chưa tính ngành, nghề sản xuất, nhập khẩu ô tô là ngành nghề thứ 28). Thông tin chi tiết quý vị có thể đón đọc trên báo Kinh tế và đô thị.

Hà Nội còn hơn 500.000 nhà ống không có lối thoát hiểm ( báo CAND)

Hà Nội còn hơn 500.000 nhà ống không có lối thoát hiểm, đây là thông tin được cung cấp tại Hội nghị giao ban trực tuyến giữa lãnh đạo thành phố Hà Nội với lãnh đạo các quận huyện, thị xã diễn ra vào ngày 25/9.

Hiện ở TP vẫn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản tại các chung cư cũ, nhà ở kết hợp kinh doanh, nhà ống trong ngõ sâu, chung cư mini, cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hóa (karaoke, quán bar, vũ trường). Trong số 500 nghìn nhà ống thì có trên 120.000 nhà có kết hợp kinh doanh dịch vụ, mặt tiền thường bị bịt kín, thiếu lối thoát nạn. Dù đã công bố danh sách 79 chung cư vi phạm PCCC từ nhiều tháng nay, nhưng đến nay mới chỉ có 19 tòa nhà được khắc phục.

Theo Thiếu tướng Hoàng Quốc Định cho biết, 9 tháng đầu năm nay, ở TP đã xảy ra 626 vụ cháy. Trong đó có 7 vụ gây thiệt hại về người (18 người chết, 9 người bị thương). 

 

BT
Thăm dò khán giả