Thứ sáu, ngày 30/07/2021 - 00:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:14, Thứ 5, 26/07/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 26/7

(ANTV) - Các đập thủy điện nhỏ và vừa ở Việt Nam đối diện với nhiều nguy cơ; Chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện, điều chỉnh để tăng hấp dẫn; Hiến kế chống gian lận điểm thi THPT Quốc gia; Siết trách nhiệm bán hàng online;... là những tin tức nổi bật trên báo ngày 26/7.

 

Các đập thủy điện nhỏ và vừa ở Việt Nam đối diện với nhiều nguy cơ

Đập thủy điện thuộc diện khá hiện đại của Lào chưa kịp đưa vào hoạt động đã vỡ, nhiều chuyên gia cho rằng đây là bài học đắt giá đối với các nhà làm thủy điện tại Việt Nam.

Do vậy, cần tổng ra soát đánh giá các hồ chưa thuỷ điện thuỷ lợi trước mùa mưa lũ. Thứ 2, tính toán quan trắc để có thông tin chính xác về lượng mưa, lượng nước để có giải pháp ứng phó kịp thời.

Thời gian qua, chúng ta xây dựng ồ ạt các công trình thủy điện, hiện cả nước hiện đang có 285 đập thủy điện. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cảnh báo, các hồ chứa thủy điện hiện nay không đáng ngại bằng các hồ chứa thủy lợi.

Bởi đa số các hồ chứa thủy lợi phục vụ sản xuất nông nghiệp xây dựng thời Liên Xô cũ ở các thập niên 60 - 70 đã già nua, cũ kỹ, thiết kế lạc hậu, dung tích không còn phù hợp với công tác phân lũ và xả lũ hiện nay.

Theo báo Lao động

Chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện, điều chỉnh để tăng hấp dẫn

Trung ương đặt mục tiêu đến năm 2021 lực lượng nông dân và lao động phi chính thức tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện chiếm 1% lực lượng lao động. Tuy nhiên, điều này không dễ thực hiện bởi trong gần 10 năm triển khai, đến nay tỷ lệ này mới đạt 0,47%.

1 phần nguyên nhân là do người dân rất quan tâm đến các chế độ hưởng ngắn hạn như ốm đau, thai sản nhưng BHXH chỉ quy định 2 chế độ hưởng dài hạn là hưu trí và tử tuất. Đây là điểm kém hấp dẫn của BHXH tự nguyện với các loại hình bảo hiểm tư nhân khác.

Chưa kể, nhóm đối tượng này lại ít được tiếp cận các thông tin, chính sách về BHXH tự nguyện. Do vậy, để khuyến khích người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, các cơ quan chức năng cần có tính toán phù hợp, đồng thời từng bước mở rộng các chế độ hưởng của BHXH tự nguyện.

Theo báo Kinh tế & Đô thị

Hiến kế chống gian lận điểm thi THPT Quốc gia

Sai phạm chấm thi tại Sơn La vẫn chưa thể giải quyết triệt để vì quá phức tạp. Vấn đề giải quyết hậu quả và tìm biện pháp ngăn chặn gian lận thi cử cho kỳ thi năm sau đang được các chuyên gia giáo dục tích cực góp ý.

Ngoài các biện pháp thuật để phát hiện, ngăn chặn vi phạm thì vẫn phải tính đến việc giải quyết gốc của vấn đề. TS Lê Trường Tùng cho rằng, phương án tốt nhất ở đây là giao hẳn việc tuyển sinh về cho các trường đại học, còn thi tốt nghiệp THPT thì có thể đặc cách tốt nghiệp cho 80% học sinh khá giỏi, chỉ tổ chức thi cho 20% còn lại.

Đặc biệt, việc chấm thi trắc nghiệm cần chấm tập trung chứ không phân cấp cho các địa phương như hiện nay. Với giới hạn nói trên, Bộ và các địa phương hoàn toàn có đủ nguồn lực để tổ chức.

Theo báo ANTĐ

Siết trách nhiệm bán hàng online

Hàng loạt trang thương mại điện tử vô tư bán hàng nhái, nhiều doanh nghiệp, chuyên gia cho rằng nếu không quyết liệt, đây sẽ là kênh thúc đẩy hàng lậu, hàng nhái và tiêu diệt dần sản xuất trong nước.

Chính sách quản lý ở VN được thực thi chưa nghiêm được cho là một trong những nguyên nhân dẫn tới  hàng nhái tràn lan. Mặc dù, nhiều nhà phân phối chính hãng và nhà sản xuất đã phản ảnh nhưng số lượng giao dịch và sản phẩm online nhiều, nên các sàn thương mại điện tử vẫn chưa có cơ chế kiểm soát.

Thậm chí, do chạy đua lấy thị phần, tham vọng tăng trưởng, nên không ít sàn đã cố tình lờ đi các hành vi bán hàng gian, hàng giả. Do đó, cơ quan quản lý nhà nước cần phải đẩy mạnh vai trò quản lý của mình đối với cả nhà bán hàng lẫn đơn vị cung cấp sàn giao dịch thương mại điện tử.

Theo báo Tuổi trẻ

BT
Thăm dò khán giả