Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 04:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:20, Thứ 4, 26/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 26/7

(ANTV) -  Kiểm tra toàn diện dự án nhận chìm bùn, cát; Công nhân đang đánh đổi hạnh phúc gia đình; Tiền “treo”, công trình “đói” vốn; Chặn mối nguy hại từ dầu, mỡ;... là những tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày 26/7.

Kiểm tra toàn diện dự án nhận chìm bùn, cát

Báo Pháp luật TP. HCM dẫn nguồn tin từ Văn phòng Chính phủ và Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) cho biết Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có chỉ đạo kiểm tra toàn diện dự án nhận chìm bùn, cát sau buổi họp ngày 24-7 với đại diện Bộ TN&MT, Bộ Công Thương,  Bộ Khoa học và Công nghệ.

Cuộc họp tập trung vào giải quyết các ý kiến, kiến nghị cũng như dư luận xã hội liên quan đến kế hoạch nhận chìm tại địa điểm nhạy cảm, khá gần với Khu bảo tồn Hòn Cau và bãi cạn Breda, thuộc xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, Bình Thuận. Hiện tại, theo giấy phép nhận chìm, Viện Hải dương học Nha Trang đang tham gia giám sát độc lập trước, trong toàn bộ quá trình nhận chìm và sau khi hoàn tất nhận chìm. Mấy ngày qua, Viện đã tiến hành khảo sát, thu thập dữ liệu môi trường nền đáy biển khu vực cấp phép nhận chìm cũng như các khu vực nhạy cảm gần đó để đánh giá xem có khớp với hồ sơ xin cấp phép mà Vĩnh Tân 1 trình Bộ TN&MT hay không.

Công nhân đang đánh đổi hạnh phúc gia đình

Với đặc thù làm ca, hoặc phải tăng ca, làm thêm, nhiều công nhân hiện nay có rất ít thời gian chăm sóc con cái, có khi vợ chồng cả ngày không nhìn thấy mặt nhau khiến cuộc sống của nhiều gia đình có nguy cơ tan vỡ. Báo Lao động ghi nhận tình trạng này.

Theo báo Lao Động, qua một cuộc khảo sát “Tiếng nói Người lao động và câu chuyện sau những giờ làm thêm năm 2016” do Trung tâm phát triển và hội nhập tiến hành, tác động tiêu cực của tăng giờ làm thêm lớn nhất là thiếu thời gian chăm sóc, dạy dỗ con cái (46%), ảnh hưởng đến mối quan hệ vợ chồng (15%), không có thời gian giải trí (22%), không có thời gian giao lưu (10%), không chăm sóc được người trong gia đình (5%), không có thời gian đọc tin tức (2%). Vẫn theo khảo sát này, tăng ca khiến các cặp gia đình công nhân thiếu thời gian chăm sóc, trò chuyện, dạy dỗ con cái.

Tiền “treo”, công trình “đói” vốn

Một bài viết trên Báo Tuổi trẻ cho biết: Tiến độ giải ngân vốn đầu tư công làm ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế, không thể chấp nhận tình trạng có tiền để trong kho bạc mà không lấy ra tiêu được do thủ tục và do sự chỉ đạo thiếu quyết liệt. Chậm giải ngân vốn đầu tư là lãng phí.

Báo Tuổi trẻ dẫn lời ông Ông Mai Tiến Dũng - bộ trưởng, chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, tổ trưởng tổ công tác của Thủ tướng: “Mới chỉ một thủ tục giữa bộ với bộ, hai bộ ở cạnh nhau mà đã mất 9 tháng. Ông Mai Tiến Dũng khẳng định khẳng định như vậy tại buổi làm việc ngày 25-7, đồng thời chuyển lời phê bình của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến 13 bộ ngành và địa phương chậm giải ngân vốn đầu tư công. Theo ông Dũng, trong tháng 8-2017, Thủ tướng sẽ trực tiếp đi kiểm tra một số công trình không giải ngân được, một số công trình giải ngân chậm, sau đó Chính phủ sẽ họp bàn và có nghị quyết về vấn đề này.

Chặn mối nguy hại từ đầu, mỡ

Trong xu thế phát triển, cùng với những lợi ích kinh tế, cũng có những mặt trái mà đô thị phải gánh chịu. Trong đó, giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường do nước thải từ nhà hàng, khách sạn và các hoạt động giao thông xả ra môi trường chưa qua xử lý đang là nỗi lo không nhỏ đối với cộng đồng. Thông tin được đăng tải trên Báo Kinh tế & Đô thị.

Theo các chuyên gia về xử lý nước thải, muốn xử lý tận gốc nguồn ô nhiễm này cần thiết phải ứng dụng công nghệ cao. Với tính chất nhẹ hơn nước, không hòa tan trong nước và độ bám dính cao, nếu không có biện pháp kiểm soát triệt để tại chỗ, dầu mỡ sẽ bị quấn lại, tạo thành các mảng lớn bám bề mặt hoặc treo bên trong cống. Càng lâu, mỡ sẽ tích tụ và làm tắc nghẽn đường ống thoát nước. Đồng thời, khi thải ra môi trường tiếp nhận là sông hồ, dầu mỡ sẽ kết dính với nhau thành những mảng lớn nổi trên mặt nước. Những mảng váng lớn này sẽ ngăn cản mặt thoáng của sông hồ làm giảm lượng oxy hấp thụ vào trong nước, ảnh hưởng đến các loài động, thực vật, gây ô nhiễm nghiêm trọng.

BT
Thăm dò khán giả