Chủ nhật, ngày 19/09/2021 - 02:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:29, Thứ 3, 26/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 26/7

(ANTV) - Thanh tra xây dựng buông lỏng quản lý: Nhà siêu mỏng, siêu méo tại Hà Nội vẫn còn “đất sống”; khó giữ lạm phát dưới 5%; 420.000 chỉ tiêu xét tuyển đại học 2016; công bố các dự án nhà ở đang thế chấp, cần thiết nhưng chưa ổn là những tin tức nổi bật trên bác báo ngày 26/7.

Thanh tra xây dựng buông lỏng quản lý: Nhà siêu mỏng, siêu méo tại Hà Nội vẫn còn “đất sống”

Xử lý vi phạm trật tự xây dựng dù được các ngành chức năng của Hà Nội thực hiện có phần ráo riết và mạnh tay hơn, nhưng tình trạng vi phạm trong lĩnh vực này vẫn luôn “nóng”. Phản ánh vấn đề này, trang nhất báo Công an nhân dân chạy tiêu đề lớn “ Nhà siêu mỏng, siêu méo tại Hà Nội vẫn còn đất sống”.

Theo quy định của thành phố Hà Nội, những diện tích dưới 15m2 sẽ không được xây dựng công trình. Tuy nhiên, tại những con phố mới, quy định này dường như không có hiệu lực. Sở Xây dựng Hà Nội cho biết trước tháng 12-2015, đơn vị này tổng rà soát nhà siêu mỏng, siêu méo đợt 1, phát hiện 513 trường hợp sai phạm những còn tới 269 trường hợp chưa xử lý.

Đại diện thanh tra Sở Xây dựng thừa nhận, một trong những nguyên nhân khiến vi phạm trật tự xây dựng kéo dài, chậm được xử lý là do lực lượng Thanh tra xây dựng địa bàn chưa làm hết trách nhiệm trong theo dõi, đôn đốc. Hiện tượng vi phạm kỷ luật công vụ, buông lỏng quản lý, để xảy ra các vụ vi phạm trật tự xây dựng không phải hiếm.

Từ đầu năm đến nay, Sở Xây dựng đã xem xét trách nhiệm 31 công chức, buộc thôi việc 2 trường hợp; cảnh cáo, khiển trách 13 trường hợp; giáng chức 2 trường hợp; hiện tiếp tục xem xét trách nhiệm 13 cán bộ, công chức vì có liên quan tới vi phạm thanh tra xây dựng.

Theo báo Công an nhân dân

Khó giữ lạm phát dưới 5%

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) - chỉ số cơ bản để đo lường lạm phát đã tăng liên tục trong những tháng qua. Đây là hiện tượng hiếm thấy trong 20 năm nay. Đại diện Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) cho rằng, trong những tháng còn lại của năm 2016, công tác quản lý, điều hành giá dự báo gặp nhiều thách thức. Thông tin được đăng tải trên báo Kinh tế và Đô thị số ra ngày 26/7.

Tính từ tháng 2 năm nay, CPI đã tăng liên tục trong 6 tháng. Đây là hiện tượng hiếm thấy trong 20 năm qua. "Đi đầu" về mức tăng giá là nhóm dịch vụ y tế khi tăng tới hơn 25% do tác động của việc điều chỉnh giá (vào tháng 3/2016). Tiếp đến là nhóm lương thực thực phẩm, giáo dục.

Theo PGS.TS Ngô Trí Long - chuyên gia kinh tế, lạm phát tiềm ẩn khả năng diễn biến bất thường, vì từ nay đến cuối năm có nhiều yếu tố sẽ gây áp lực lên CPI. Đặc biệt tới đây khi các mặt hàng nhóm y tế và giáo dục tiếp tục được đồng loạt điều chỉnh, những ảnh hưởng do thiên tai, thời tiết mất mùa; tăng lương cơ bản; độ trễ của tăng cung tiền; áp lực tỷ giá.

Dù cho rằng lạm phát vẫn được kiểm soát, nhưng trong báo cáo gần đây, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng tỏ ra hết sức lo ngại khi “vẫn tiềm ẩn nguy cơ lạm phát tăng cao.

Liên quan đến vấn đề tín dụng, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng khẳng định, thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng vào lĩnh vực ưu tiên như sản xuất, xuất khẩu và kiên quyết kiểm soát chặt giải ngân vốn, tín dụng vào các lĩnh vực rủi ro. Với quan điểm trên của NHNN, khả năng chính sách tiền tệ thời gian tới vẫn sẽ giữ ở mức độ ổn định, có dư địa cần thiết để đối phó với lạm phát.

Theo báo Kinh tế và Đô thị

420.000 chỉ tiêu xét tuyển đại học 2016

Ngày 25-7, Bộ GD-ĐT đã công bố tổng chỉ tiêu tuyển sinh đại học 2016 trên cả nước theo 7 nhóm ngành. Cùng với đó,các trường cũng lần lượt đưa ra các tiêu chí xét tuyển riêng. Nhiều trường cũng công bố tuyển vượt điểm sàn dù ngày 28-7 Bộ GD-ĐT mới công bố mức điểm này.

Bộ GD-ĐT công bố tổng chỉ tiêu ĐH chính quy 2016 với 420.354 suất thuộc 7 nhóm ngành, trong đó chưa bao gồm khối công an và quân đội. Đây là chỉ tiêu tính theo năng lực tối đa của các cơ sở giáo dục đại học đã đăng ký thực hiện năm 2016.

Cùng với đó, Bộ GD-ĐT khẳng định, sẽ kiểm tra và xử lý các cơ sở giáo dục đại học tuyển vượt chỉ tiêu và xử lý trách nhiệm của Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh theo quy định tại Thông tư 32/2015/TT-BGDĐT và Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hiện hành. Theo đó, các trường có thể bị khấu trừ chỉ tiêu hoặc cắt hẳn chỉ tiêu tuyển sinh vào năm 2017 tùy theo mức vi phạm.

Thời điểm này, nhiều trường đã công bố điều kiện đăng ký xét tuyển hay còn gọi là ngưỡng đầu vào trước khi quyết định mức điểm trúng tuyển. Trong đó, trường ĐH Ngoại thương công bố mức điểm nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển nguyện vọng I vào hệ đại học chính quy với mức điểm thấp nhất là 18 điểm đối với cơ sở Quảng Ninh, 22 điểm khối A và 20,5 điểm khối A1, D1, D2, D3, D4, D6 đối với cơ sở Hà Nội và cơ sở 2 TP.HCM.

Theo báo An ninh thủ đô

Công bố các dự án nhà ở đang thế chấp, cần thiết nhưng chưa ổn

Sau khi danh sách hàng loạt dự án bất động sản (BĐS) đang thế chấp tại các ngân hàng được công bố, nhiều chuyên gia cho rằng động thái này là cần thiết nhưng thông tin chưa đầy đủ, gây tâm lý hoang mang không đáng có cho người mua nhà.

Theo các chuyên gia, cần phân loại việc thế chấp cũng như chủ đầu tư, thay vì công bố theo kiểu “vơ đũa cả nắm” sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường BĐS.

Theo Luật sư Trần Thái Bình (Đoàn luật sư TP.HCM): Việc thế chấp ngân hàng để vay tiền đầu tư là hoạt động bình thường, khách hàng không nên hoang mang. Chỉ khi nào doanh nghiệp (DN) vi phạm, bán nhà khi chưa giải chấp, nhà không đủ điều kiện kinh doanh mới có nguy cơ xảy ra tranh chấp.

Ông Phạm Ngọc Liên (giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai TP, Sở TN-MT) cho rằng, từ thực tế những dự án có tranh chấp thời gian qua đã đặt ra quá nhiều vấn đề, nên chúng tôi phải công bố hết thông tin để khách hàng có cơ hội tìm hiểu tường tận.

Tuy nhiên, chúng tôi cũng đang lắng nghe phản hồi từ dư luận, tthực tế để hoàn chỉnh các bước. Ông Nguyễn Thanh Nhung (tổng giám đốc Vietbank) cho biết những dự án đang thế chấp ở ngân hàng rất đầy đủ về pháp lý vì đã qua “bộ lọc” của ngân hàng.

Khi khách hàng mua căn hộ, ngân hàng sẽ giải chấp căn hộ, phần diện tích mà khách hàng mua để việc mua - bán diễn ra hợp pháp. Trường hợp khách hàng muốn thế chấp lại căn hộ để vay tiền trả tiền mua nhà, ngân hàng sẽ nhận thế chấp lại, “con nợ” lúc này là người mua nhà.

Theo báo Tuổi trẻ

BT
Thăm dò khán giả