Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 00:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:53, Thứ 7, 26/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 26/5

(ANTV) - Nhiều “đất vàng, đất bạc” rơi vào tay các doanh nghiệp bạch tuộc; Ngành điện khuyến khích người lao động tố cáo vi phạm; Hàng không đổi “chậm hủy chuyến” thành “bay chưa đúng giờ”;... là một vài tin tức nổi bật trên các báo ngày 26/5.

 

Nhiều “đất vàng, đất bạc” rơi vào tay các doanh nghiệp bạch tuộc

Báo CAND đăng tải bài viết có tiêu đề “Nhiều “đất vàng, đất bạc” rơi vào tay các doanh nghiệp bạch tuộc” đây cũng là là nhận định của Đại biểu Đinh Duy Vượt đoàn Gia Lai khi thảo luận trước Quốc hội về tình trạng thâu tóm, chuyển đổi, sử dụng đất sai mục đích gây bức xúc trong nhân dân thời gian gần đây.

Đại biểu Đinh Duy Vượt nêu ra thực trạng những bức xúc phức tạp, ách tắc trên lĩnh vực đất đai, kính đề nghị Chính phủ sớm tập trung giải pháp nguồn lực chỉ đạo tổng kiểm tra về đất đai cả nước, tập trung ở những đô thị, những khu vực “đất vàng”, khu vực chuẩn bị hình thành các đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt.

Đại biểu Vượt nhấn mạnh, “Nhân dân bất bình, thậm chí phẫn nộ bởi vì nguồn lực cực lớn của đất nước từ đất đai, nhất là “đất vàng, đất bạc” rơi vào tay các doanh nghiệp bạch tuộc, không đầu tư cho sản xuất mà chăm chăm vào sang nhượng dự án hoặc phân lô bán nền”

Ngành điện khuyến khích người lao động tố cáo vi phạm

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu giảm giá điện cho công nhân, người lao động, ngày 23.5.2018, Bộ Công Thương đã ban hành CV số 4044/BCT-ĐTLĐ gửi sở công thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương yêu cầu kiểm tra việc thực hiện bán lẻ giá điện cho sinh viên, người lao động để thuê nhà ở. Thông tin được đăng tải trên báo Lao Động.

Trao đổi với Báo Lao Động, đại diện EVN Hà Nội cho biết, TCty đã yêu cầu các Cty điện lực rà soát lại toàn bộ việc cấp định mức cho các hộ cho thuê nhà để ở trong báo cáo tháng, quý đảm bảo chính xác, đủ thủ tục và báo cáo số liệu cho Tổng công ty trước ngày 30.6.2018.

Thông báo cho chính quyền địa phương, phối hợp với cơ quan chức năng nhà nước thực hiện kiểm tra sử dụng điện, nếu phát hiện sai phạm lập biên bản phạt hành chính báo cáo TCty trước 30.6.2018.

Đặc biệt, ngành điện Hà Nội khuyến khích người thuê nhà tố cáo, thông báo hành vi bán điện sai giá quy định của các chủ hộ để ngành điện, chính quyền địa phương có căn cứ tổ chức kiểm tra, xử lý vi phạm.

Hàng không đổi “chậm hủy chuyến” thành “bay chưa đúng giờ”

Không chỉ khái niệm “thu phí” ở trạm BOT bị đổi thành “thu giá”, ngành hàng không cũng đã thay đổi “chậm hủy chuyến” thành “chuyến bay chưa đúng giờ”.

Hãng hàng không cho rằng việc thay đổi thuật ngữ là thay đổi thói quen tiêu cực, Cục Hàng không nói việc thay đổi này cho phù hợp với xu thế của thế giới. Báo Tuổi trẻ đã có tra đổi với các chuyên gia xung quanh vấn đề trên.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, chuyên gia hàng không Nguyễn Thiện Tống cho rằng hàng không phải giữ nguyên tắc của thuật ngữ hủy (cancel) hay hoãn (delay).

Việc biến tấu ngôn ngữ là lừa dối khách hàng để giảm sự chưa chuyên nghiệp của các hãng hàng không. Ông Tống khẳng định thay đổi khái niệm như vậy là tránh né, không trung thực.

Một số chuyên gia hàng không cũng cho rằng Cục Hàng không và các hãng phải nhìn nhận vào thực tế, không thay ngôn từ để giảm nhẹ sự việc.

Theo báo Tuổi trẻ

BT
Thăm dò khán giả