Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 19:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:06, Chủ Nhật, 26/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 26/2

(ANTV) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Kỷ luật một vài người để cứu muôn người; Nguy cơ cúm H7N9 vượt biên ; Mở rộng diện giám sát, lấy mẫu xét nghiệm cúm gia cầm; “Nóng” với giá xăng dầu là tin tức nổi bật được quan tâm trên các mặt báo ra ngày 26/2

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: Kỷ luật một vài người để cứu muôn người (Báo Lao động)

Ngày 24.2, tại Hội nghị toàn quốc  tổng kết công tác kiểm tra, giám sát của Đảng năm 2016, tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh việc xử lý kỷ luật đối với cán bộ, Đảng viên sai phạm trong năm qua. Đây được xem là việc làm cần thiết nhằm làm trong sạch đội ngũ cán bộ, giữ gìn kỷ cương của Đảng.

Bài viết trích báo cáo của Ủy ban kiểm tra trung ương cho biết, năm 2016, cấp ủy, tổ chức đảng và ủy ban kiểm tra các cấp đã tiến hành kiểm tra gần 10 vạn tổ chức đảng và hơn 4 vạn đảng viên, giám sát hơn 3 vạn tổ chức đảng và hơn 10 vạn đảng viên, thi hành kỷ luật gần 150 tổ chức đảng và hơn 12.000 đảng viên. Với những kết quả trên, tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Chúng ta rất nhân văn, nhân đạo, nhân ái, nhân tình, không thích thú gì khi phải kỷ luật đồng chí, đồng đội của mình, trái lại, rất khổ tâm, đau xót. Nhưng vì sự tiến bộ chung, vì để mong nhiều người không mắc sai phạm, chúng ta phải kỷ luật, kỷ luật một vài người để cứu muôn người.  Mỗi cán bộ làm công tác kiểm tra phải nắm vững nguyên tắc, cơ chế, chính sách, các qui định của Đảng, nhà nước để thực thi nhiệm vụ với động cơ trong sáng, không vì mục đích cá nhân mà làm liều, làm ẩu. Kỷ luật phải nghiêm minh, thuyết phục, phải liêm, phải sạch. Không liêm, không sạch thì không nói được ai, không kiểm tra, giám sát, không kỷ luật được người khác.

Nguy cơ cúm H7N9 vượt biên (Báo Đời sống&Pháp luật)

Theo công bố của bộ Y tế, Trung Quốc đã ghi nhận gần 90 người chết vì dịch cúm gia cầm H7N9. Dù chủng cúm này chưa xâm nhập vào Việt Nam nhưng nguy cơ lây lan là rất lớn.

 Theo báo Đời sống&Pháp luật, tại Hà Nội, công tác kiểm dịch tại các chợ đầu mối là khá nghiêm ngặt. Theo đó, chi cục thú y Hà Nội đã có chỉ đạo về việc tăng cường các biện pháp đảm bảo phòng dịch tới từng khu vực. Mỗi ngày, tại các chợ đầu mối đều có 2 ca trực với lực lượng bao gồm công an, quản lý thị trường, thú ý và ban quản lý chợ. Bốn cơ quan này kiểm tra giấy tờ cũng như nguồn gốc xuất xứ của các hàng hóa ra vào chợ, đảm bảo các phương tiện vận chuyển gia súc gia cầm đều được phun thuốc khử trùng thành xe cũng như lồng nhốt. Công tác khử trùng tại các chợ cũng được tăng cường lên 2 ca/ngày. Cũng theo nội dung bài viết, trong khi công tác kiểm dịch tại các chợ truyền thống đang được tổ chức khá chặt chẽ thì tại các chợ ảo, chợ mạng, việc kiểm soát đối với các mặt hàng gia cầm lại dường như bị bỏ ngỏ. Không khó để tìm mua những con gà, vịt được rao bán trên các trang facebook mà không hề có dấu kiểm dịch, tiềm ẩn nguy cơ khiến cho dịch cúm H7N9 tràn vào nước ta.

Mở rộng diện giám sát, lấy mẫu xét nghiệm cúm gia cầm (An ninh thủ đô)

Trước diễn biến dịch bệnh cúm gia cầm A/H7N9 đang bùng phát mạnh tại Trung Quốc và có nguy cơ xâm nhập nước ta, trong tuần qua, Bộ Y tế đã tổ chức nhiều hội nghị bàn biện pháp phòng chống dịch bệnh cúm A/H7N9.

 Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhấn mạnh đây là đợt dịch thứ năm của dịch cúm A/H7N9 và cũng là đợt dịch lớn nhất từ trước đến nay. Chỉ tính từ tháng 10-2016 tới 19-2-2017, tổng số đã có 425 trường hợp mắc được ghi nhận và hiện số mắc vẫn đang gia tăng rất nhanh, địa bàn có dịch đang lan rộng. Trước mắt, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị các địa phương phải mở rộng diện giám sát cúm trên người tại cộng đồng, đầu tiên là những người có nguy cơ; Tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh đường hô hấp tại cửa khẩu, các cơ sở y tế và tại cộng đồng. Đồng thời, mở rộng đối tượng lấy mẫu, những ca có biểu hiện cúm sẽ đưa vào lấy mẫu giám sát, thay vì như trước đây chỉ xét nghiệm những trường hợp nặng. Bên cạnh đó, sẽ tính đến phương án xét nghiệm mẫu cộng đồng, ưu tiên người vận chuyển, giết mổ, tiếp xúc với gia cầm, chợ nhỏ lẻ, đầu mối.

“Nóng” với giá xăng dầu ( Báo tuổi trẻ)

Giá xăng dầu thành phẩm thế giới gần đây có lúc đã vượt mốc 69 USD/thùng và có thể tiếp tục tăng. Các chuyên gia cho rằng cần các biện pháp điều hành thận trọng, linh hoạt để bớt gánh nặng cho doanh nghiệp và người dân.

Theo tính toán của Bộ Tài chính, từ giữa tháng 6-2016 giá xăng dầu bắt đầu đi lên, đạt ngưỡng quanh 50 USD/thùng trong vài tháng trở lại đây. Theo một cán bộ Vụ Ngân sách nhà nước, đây là dấu hiệu tích cực đối với việc thu ngân sách. Vị này ước tính khi giá dầu thô giữ ổn định trên 60 USD/ thùng trong vài tháng, ngân sách sẽ tăng thu 4.000 - 5.000 tỉ đồng. Giá dầu thế giới tăng, thu ngân sách từ dầu sẽ tăng. Để hài hòa lợi ích nhà nước, doanh nghiệp và người dân, ông Bùi Danh Liên, chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội, đề nghị nếu giá xăng dầu thời gian tới tăng tiếp thì Nhà nước nên giảm thuế, chứ sử dụng quỹ bình ổn giá thì cũng là tiền của người tiêu dùng. Ông Nguyễn Văn Tiu, thành viên Hiệp hội Kinh doanh xăng dầu VN, cho biết sẽ khó trông cậy nhiều vào quỹ bình ổn vì hiện chỉ còn hơn 2.000 tỉ đồng, trong khi nhiều doanh nghiệp đầu mối xăng dầu đã bị âm quỹ. Áp lực từ giá dầu tăng có thể lớn hơn nhiều so với tăng thu ngân sách và lợi ích của một số doanh nghiệp xăng dầu. Do đó, đại diện một số doanh nghiệp cho rằng việc điều hành giá cần thận trọng, hạn chế đưa thêm các khoản thuế, phí kiểu như đề xuất tăng thuế môi trường với xăng tối đa tới 8.000 đồng/lít mới đây.

BT
Thăm dò khán giả