Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 21:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:11, Thứ 3, 26/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 26/12

(ANTV) - Năm 2017 có thể xem là năm mà nước ta hứng chịu bão với số lượng lớn, cường độ của các cơn bão cũng mạnh dần về cuối năm mà cơn bão số 16 là một ví dụ tiêu biểu. Liên quan tới vấn đề này, báo Lao động có bài viết đáng chú ý với nhan đề “Dị thường mùa bão 2017”.

 

Dị thường mùa bão 2017

Báo Lao động: Lấy ý kiến từ nhiều chuyên gia khí tượng thủy văn, tác giả bài viết cho biết, tính đến lúc này của năm 2017, nước ta đã hứng chịu 20 cơn bão và áp thấp nhiệt đới. Số lượng hiện tượng thời tiết cực đoan này được xem là bất thường. Nguyên nhân của tình trạng này được xác định là do hiện tượng La Nina và biến đổi khí hậu. Các chuyên gia cũng dự đoán, tháng 1 năm 2018, Việt Nam có thể sẽ phải hứng chịu thêm 1 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới nữa.

Cổ phần hóa rộng cửa với nhà đầu tư ngoại

Năm 2017, tiến trình cổ phần hóa vẫn chậm, tuy nhiên việc thoái vốn nhà nước tại các doanh nghiệp lớn đang nhận được nhiều sự quan tâm. Cổ phần hóa cũng rộng cửa với nhà đầu tư ngoại. Đây là những thông tin đáng chú ý mà báo Kinh tế đô thị phản ánh trên số báo ra sáng nay 26/12.

Báo Kinh tế và Đô thị: Dẫn lời đại diện bộ Tài chính, Báo Kinh tế và Đô thị cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, đã có 45 doanh nghiệp nhà nước được cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án cổ phần hóa, với tổng giá trị thực tế doanh nghiệp là 213.747 tỉ đồng.

Liên quan tới những lo ngại cổ phần hóa sẽ khiến cho nhiều thương hiệu Việt rơi vào tay nước ngoài, điển hình là thương vụ Sabeco thời gian qua, bộ Tài chính cho rằng, doanh nghiệp Việt Nam có qui mô lớn hiện tại đa phần là doanh nghiệp nhà nước, trong khi doanh nghiệp tư nhân mới đi lên và chưa có sức bền vững thì việc giải phóng nguồn lực là cần thiết.

Phương án giảm thiệt thòi cho lao động nữ nghỉ hưu năm 2018

Theo dự báo của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, năm 2018 sẽ có khoảng 21.000 lao động nữ về hưu có tỉ lệ hưởng lương hưu thấp hơn từ 2 đến 10% so với người cùng thời gian đóng bảo hiểm xã hội nghỉ hưu năm 2017. Làm thế nào để giảm thiệt thòi cho những lao động nữ này là bài toán đang được đặt ra.

Báo An ninh Thủ đô: Phương án được Ủy ban các vấn đề xã hội của quốc hội đưa ra, đó là trong năm 2018, khi Chính phủ điều chỉnh tăng lương khu vực nhà nước sẽ tăng lương hưu cho người lao động ở mức 7% theo từng đối tượng.

Những người hưởng lương hưu cao sẽ chỉ được tăng ngang với mức trượt giá. Phần chênh lệch này được bù đắp cho những đối tượng có lương hưu dưới 1,3 triệu đồng. Liên đoàn Lao động thì cho biết, cơ quan này đã có văn bản kiến nghị quốc hội xem xét, sửa đổi cách tính lương hưu đối với lao động nữ theo qui định cũ của luật bảo hiểm xã hội năm 2006.

Ủng hộ việc lắp barie giữ vỉa hè cho người đi bộ

Lắp hay không lắp barie trên các vỉa hè của Hà Nội đang là vấn đề gây ra nhiều tranh cãi trong dư luận những ngày qua. Báo Giao thông số ra hôm nay 26/12 cũng có bài viết đưa ra những góc nhìn về đề xuất này.

Báo Giao thông: Theo khảo sát của báo Giao thông, những tuyến phố đã lắp đặt barie trên vỉa hè như Tôn Đức Thắng, Cát Linh, Lê Duẩn…dù vào giờ cao điểm, song hiện tượng xe máy lao lên vỉa hè gần như không xảy ra.

Đây được xem là những ví dụ cho thấy sự hiệu quả từ việc lắp đặt barie nhằm giành lại vỉa hè cho người đi bộ. Các chuyên gia giao thông thì cho rằng, việc lắp barie chỉ nên áp dụng trên một số tuyến phố nhất định. Trong khi đó, đại diện sở Giao thông vận tải Hà Nội cho biết, đơn vị này đang đề nghị lắp đặt thêm barie trên một số tuyến phố nữa để thí điểm.

BT
Thăm dò khán giả