Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 04:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:26, Thứ 2, 26/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 26/11

(ANTV) - Sau khi Chính phủ công bố lấy ý kiến về dự thảo Nghị định thi hành Luật An ninh mạng, nhiều trang Web trong và ngoài nước đã đưa tin, bình luận, xuyên tạc hòng cản trở việc thực thi luật này. Và lợi dụng quyền tự do ngôn luận, nhiều đối tượng đã giật dây, tung tin hỏa mù và xuyên tạc bản chất của dự thảo Nghị định thi hành Luật An ninh mạng.  

 

Về vấn đề này, báo CAND cho biết, ngay sau khi Chính phủ công bố dự thảo nghị định, một số kẻ quấy phá về chính trị trong nước, phát  tán trên mạng, cho rằng Luật An ninh mạng “đặc biệt xâm phạm không gian riêng tư” và “tạo nên gánh nặng lớn” về kinh tế cho doanh nghiệp”, “vi phạm tư do ngôn luận, báo chí, Internet”, “vi phạm quyền riệng tư”...  Tuy nhiên, điều này là hoàn toàn sai sự thật, pháp luật Việt Nam quy định một cách minh bạch quyền và nghĩa vụ công dân nói chung, quyền tự do ngôn luật nói riêng, và chỉ nghiêm cấm những hành vi xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, đạo đức xã hội, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, tổ chức...
 
Luận điệu phát tán trên mạng rằng: Luật An ninh mạng vi phạm tư do ngôn luận, báo chí, Internet, vi phạm quyền riêng tư… là vô căn cứ, và hoàn toàn không có chuyện, pháp luật Việt Nam nói chung, pháp luật về tự do ngôn luận, trong đó có Luật an ninh mạng vi phạm quyền con người, vi phạm “không gian riêng tư”, “vi phạm quyền tự do ngôn luận báo chí, sử dụng Internet, mạng xã hội” như một số luận điệu. Pháp luật của Nhà nước ta chỉ nghiêm trị những kẻ lợi dụng không gian điện tử, mạng xã hội để xuyên tạc lịch sử, chính sách pháp luật, chế độ xã hội, Nhà nước, vu cáo cơ quan tổ chức, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức, lợi ích cộng đồng… Thực tế, việc ban hành và thực thi nghiêm chỉnh Luật An ninh mạng cũng chính là biện pháp hữu hiệu để bảo đảm quyền con người, quyền công dân, ngăn chặn, xử lý những hành vi lợi dụng xâm hại, bảo đảm an ninh, chủ quyền, trật tự trên không gian  mạng.
 
Giao thông – Người dân hưởng lợi gì từ nông thôn mới
 
Trước thềm tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành T.Ư khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn dự kiến diễn ra cuối tháng 11 tới, báo giao thông số ra ngày hôm nay đã có những trao đổi với ông Nguyễn Minh Tiến - Chánh văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương
 
Ông Tiến cho biết, sau 8 năm thực hiện nông thôn mới, có thể nói, người dân nông thôn đã và đang được hưởng rất nhiều lợi ích từ chủ trương này, đời sống kinh tế xã hội khu vực nông thôn có nhiều bước phát triển mạnh mẹ, tích cực. thu nhập bình quân đầu người tại nông thôn tăng 3,5 lần so với giai đoạn năm 2010, đạt 39 triệu đồng/người/năm.
 
Bên cạnh đó, đã và đang có sự chênh lệch trong kết quả xây dựng nông thôn mới giữa các vùng miền, cùng với đó là nhiều bất cập đang tồn tại như mới chỉ có trên 55% số xã đạt tiêu chí về đường giao thông, hoặc nhiều địa phương có rất ít xã đạt tiêu chuẩn nông thôn mới, chi tiết mời quý vị và các bạn tìm đọc trên báo giao thông.
 
Nguy cơ thiếu điện ở miền Bắc đúng dịp Tết
 
Mới đây, Tâp đoàn điên lực Viêt Nam EVN đã gửi văn bản “cầu cứu” Bộ Công thương và cho biết, nhiều khả năng, các địa phương tại miền Bắc sẽ thiếu điện vào khoảng cuối năm 2-18 và đầu năm 2019, nghĩa là đúng dịp Tết Nguyên đán. Ghi nhận của báo Lao động.
 
Nguyên nhân của vấn đề này xuất phát từ việc thiếu nguồn than tại một loạt nhà máy nhiệt điên, nhưng vướng mắc lớn hơn nữa là từ phía cơ chế, khi theo chỉ thỉ 21/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 26.8.2015, các nhà máy nhiệt điện thuộc EVN chỉ được mua than từ 2 đơn vị là Tổng công ty than và Khoáng sản Việt Nam và Tổng công ty Đông Bắc. Nhiều doanh nghiệp để đảm bảo nhu cầu sản xuất điện đã vượt rào mua than từ các đơn vị khác nhưng đều bị Bộ Công thương “tuýt còi”, và không những các nhà máy nhiệt điện bị ảnh hưởng, mà người dân sử dụng điện cũng đang phải đối diện với nguy cơ thiếu điện trong thời gian cuối năm.
 
BT
Thăm dò khán giả