Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 17:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:23, Thứ 7, 25/08/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 25/8

(ANTV) - Triển khai hệ thống kết nối các nhà thuốc, người dân có thực sự được hưởng lợi?; Phạt nguội chủ xe vi phạm qua tài khoản, nhiều cái lợi nhưng cần thí điểm; Sớm xóa bỏ độc quyền trong biên soạn và phát hành sách giáo khoa... là những tin tức nổi bật trên báo ngày 25/8.

Triển khai hệ thống kết nối các nhà thuốc, người dân có thực sự được hưởng lợi?

Hệ thống kết nối các nhà thuốc trên cả nước vừa được triển khai được kỳ vọng sẽ góp phần chấn chỉnh tình trạng mua bán thuốc không theo đơn và lạm dụng kháng sinh. Trên trang nhất báo Lao động số ra ngày hôm nay có bài viết đánh giá về việc triển khai hệ thống này.

Đến nay đã có tổng cộng 25 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác tham gia vào hệ thống liên thông kết nối các cơ sở cung ứng thuốc. Với hệ thống này, người dân có thể dễ dàng tiếp cận với các thông tin của thuốc như nguồn gốc xuất xứ, hạn dùng, cách dùng, liều dùng.

Cơ quan quản lý dược cũng nắm bắt được toàn bộ đường đi của thuốc từ khâu sản xuất, nhập khẩu cho đến tay người tiêu dùng, kiểm soát giá cả, nguồn gốc xuất xứ của thuốc, ngăn chặn tình trạng bán thuốc phải kê đơn không đúng quy định.

Phạt nguội chủ xe vi phạm qua tài khoản, nhiều cái lợi nhưng cần thí điểm

Trong Dự thảo Luật giao thông đường bộ sửa đổi có bổ sung quy định liên quan đến việc chủ phương tiện ô tô phải lập tài khoản ngân hàng để phạt nguội và trả phí đường bộ. Đề xuất trên đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều của giới chuyên gia.

Theo ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam thì phạt nguội là cách thức xử lý minh bạch, giúp giảm số lượng cảnh sát giao thông. Đối với người vi phạm giao thông cũng được hưởng lợi khi không phải đi lại nhiều lần để nộp phạt.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cũng cho rằng cần  có biện pháp để sử dụng có hiệu quả số tiền dư trong tài khoản. Nếu như để số tiền ấy một chỗ sẽ là một sự lãng phí lớn.

Còn khi đem ra sử dụng để xoay vòng như đúng chính sách của ngân hàng cũng sẽ tiềm ẩn nhiều bất cập. Trong trường hợp rủi ro xảy ra, khả năng thanh toán là rất khó.

Sớm xóa bỏ độc quyền trong biên soạn và phát hành sách giáo khoa

Việc thiếu sách giáo khoa tại nhiều địa phương trên cả nước những ngày qua khiến dư luận xã hội cho rằng là hiện tượng rất phản cảm. Bởi ở góc độ nào đó, có thể coi sách giáo khoa là nhu cầu thiết yếu của xã hội.

Nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng chỉ khi nào thực hiện được nhiều bộ sách giáo khoa với sự tham gia của nhiều nhóm biên soạn, nhiều nhà xuất bản thì mới xóa bỏ được sự độc quyền.

Điều này cũng hoàn toàn phù hợp với Nghị quyết 88 của Quốc hội là khuyến khích các tổ chức, cá nhân biên soạn nhiều bộ sách giáo khoa. Đây cũng là cách làm được nhiều nền giáo giục tiên tiến trên thế giới đã áp dụng.

Ngoài ra, việc cạnh tranh lành mạnh giữa các nhà xuất bản cũng giúp cho nội dung và hình thức của các bộ sách ngày càng tốt hơn.

Tăng lương tối thiểu vùng năm 2019, bảo đảm lợi ích hài hòa giữa người lao động và doanh nghiệp

Hội đồng Tiền lương Quốc gia đã thống nhất khuyến nghị trình Chính phủ xem xét với mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2019 là 5,3%. Nhiều chuyên gia đặt câu hỏi mức tăng này đã hợp lý hay chưa? Và liệu có thể đề xuất mức tăng hơn 5,3% hay không?

Ông Tống Văn Lai, Phó cục trưởng Cục Quan hệ Lao động và Tiền lương cho rằng: Mức tăng 5,3% đã được tính toán rất kỹ giữa đại diện 3 bên trong Hội đồng Tiền lương Quốc gia gồm: đại diện cơ quan Nhà nước; đại diện người lao động, đại diện chủ sử dụng lao động.

Đây là mức mà người lao động ngoài việc bù trượt giá thì vẫn còn có mức tăng trưởng, tích lũy. Doanh nghiệp cũng có thể chi trả được. Đây là mức tăng hài hòa, có thể làm cả hai bên cùng chấp nhận được.

BT
Thăm dò khán giả