Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 21:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:23, Thứ 5, 25/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 25/8

(ANTV) - Cá ở 4 tỉnh miền Trung còn vượt ngưỡng an toàn về kim loại nặng; Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Hải quan: Không chỉ nặng tính răn đe; Xử nhiều dự án BOT “ăn dày”; Nghi vấn nhân viên ngân hàng câu kết với kế toán doanh nghiệp: Khách hàng VPBank bị rút ruột 26 tỉ đồng... là những tin tức nổi bật trên các báo ra ngày 25/8.

Cá ở 4 tỉnh miền Trung còn vượt ngưỡng an toàn về kim loại nặng

“Cá ở 4 tỉnh miền Trung còn vượt ngưỡng an toàn về kim loại nặng” thông tin chính thức do Cục an toàn thực phẩm (Bộ Y tế) công bố và cũng là tiêu đề bài viết đáng chú ý được đăng tải trên trang nhất báo CAND số ra hôm nay.

Theo CAND, trước sự quan tâm của dư luận về chất lượng cá ở 4 tỉnh miền Trung sau thảm họa Formosa hiện đã an toàn để đảm bảo ăn được hay chưa, chiều 24/8, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã chính thức có thông tin về kết quả kiểm nghiệm thủy sản ở khu vực này. Theo đó, kết quả kiểm nghiệm của các mẫu cá tại 4 tỉnh miền Trung cho thấy mức độ ô nhiễm đã giảm dần theo thời gian. Có 430 mẫu hải sản có kết quả nhiễm kim loại nặng, đến tháng 7, còn 7/27 mẫu bị nhiễm kim loại nặng, chiếm 25,9%.

Ngày 29/8, trước thời điểm Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố nước biển an toàn thì kết quả kiểm nghiệm vẫn cho thấy có 1/18 mẫu cá vượt ngưỡng an toàn về kim loại năng, chiếm 5,5%. Đại diện Cục an toàn thực phẩm nhấn mạnh: Vì vấn đề liên quan đến sức khỏe người dân, hiện Bộ Y tế vẫn chưa khẳng định tất cả các mẫu cá an toàn có thể ăn được. Bởi chỉ một hay hai mẫu bị ô nhiễm thì vẫn tiềm ẩn nguy cơ cao với sức khỏe con người.

Do đó, mặc dù Bộ TN&MT đã công bố nước biển 4 tỉnh miền Trung đã an toàn có thể bơi lội và nuôi trồng thủy sản thì Bộ Y tế vấn phải tiếp tục giám sát về chất lượng hải sản.

Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Hải quan: Không chỉ nặng tính răn đe

Một số hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan đã không còn phù hợp về khung phạt tiền, hình thức phạt bổ sung cần được điều chỉnh tăng. Nhưng cũng có hành vi được điều chỉnh mức phạt tiền theo hướng giảm để vừa mang tính răn đe, phòng ngừa, vừa đảm bảo tính giáo dục đối với người bị phạt... Báo Kinh tế & Đô thị có bài phỏng vấn đại diện Vụ Pháp chế - Tổng cục Hải quan về nội dung mới này của Nghị định 45/2016 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 127/2013 trước đây.

Báo Kinh tế & Đô thị: Trao đổi với Kinh tế & Đô thị, ông Vũ Văn Hải – Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Tổng cục Hải quan cho biết, Nghị định số 45/2016/NĐ- CP quy định xử phạt vi phạm hành chính và cưỡng chế thi hành quyết định hành chính trong lĩnh vực hải quan, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/8/2016.

Việc ban hành Nghị định 45 nhằm giải quyết các vướng mắc phát sinh như: Một số hành vi vi phạm đã không còn phù hợp về khung phạt tiền, hình thức phạt bổ sung, biện pháp khắc phục hậu quả; Một số hành vi có định danh chưa rõ nên quá trình thực hiện còn có sự thiếu thông nhất; Những quy định về cưỡng chế không còn phù hợp với thực tiễn… việc điều chỉnh này là để phù hợp với tính chất hành vi vi phạm, vừa đảm bảo răn đe, phòng ngừa vừa để giáo dục.

Đặc biệt, việc hạn chế tài xử phạt không ảnh hưởng tới tính phòng ngừa mà trái lại vẫn đảm bảo có tính răn đe, có tính giáo dục.

Xử nhiều dự án BOT “ăn dày”

Kiểm toán Nhà nước vừa yêu cầu chủ đầu tư hàng loạt dự án BOT phải rút ngắn thời gian thu phí so với kế hoạch, sau khi cơ quan này thực hiện thanh tra, kiểm tra tại các dự án này. Báo Tuổi trẻ thông tin: Ông Hồ Đức Phớc - tổng Kiểm toán Nhà nước cho biết sẽ tiếp tục thanh tra, kiểm tra hàng loạt dự án BOT khác trong năm 2017.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Phớc cho biết qua công tác kiểm toán, cơ quan này đã kiến nghị giảm thời gian thu phí ít nhất năm năm so với hợp đồng của nhiều dự án BOT. Từ kết quả kiểm toán 7 tháng đầu năm nay, Kiểm toán Nhà nước kiến nghị giảm thời gian thu phí 5 năm 5 tháng đối với dự án BOT cầu Cổ Chiên (Trà Vinh). Một dự án trên quốc lộ 19 được kiến nghị giảm 7 năm 7 tháng và một dự án BOT ở khu vực Tây nguyên được kiến nghị giảm thời gian thu phí đến 10 năm...

Trao đổi với Tuổi Trẻ về yêu cầu của Kiểm toán Nhà nước về việc giảm thời gian thu phí của hàng loạt dự án BOT, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết: Sau khi quyết toán xong, đếm xe trên tuyến đường và dự báo tăng trưởng rồi tính lại phương án tài chính và chốt hợp đồng chính thức với thời gian khai thác dự án phù hợp.

Hiện nay, Bộ GTVT đang thực hiện rà soát để quyết toán với từng dự án cụ thể để giảm mức phí hoặc thời gian thu phí của dự án”.

Nghi vấn nhân viên ngân hàng cấu kết với kế toán doanh nghiệp: Khách hàng VPBank bị rút ruột 26 tỉ đồng

Liên tiếp các vụ việc khách hàng bị mất tiền tại ngân hàng trong thời gian gần đây khiến dư luận lo ngại. Mới đây nhất, sự việc một khách hàng doanh nghiệp bị mất sạch 26 tỉ đồng trong tài khoản, mặc dù đại diện VPBank thừa nhận con số chỉ là 11 tỉ 300 triệu đồng. Nghi vấn nhân viên VPBank câu kết với chính kế toán Cty Quang Huân để rút ruột doanh nghiệp hiện vẫn đang là dấu hỏi lớn.

Theo Lao động, Ngày 28.3.2015, Cty TNHH Đầu tư và Phát triển Quang Huân có trụ sở ở Củ Chi, mở tài khoản tại Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank). Khoảng cuối tháng 7.2015, bà Trần Thị Thanh Xuân - Giám đốc Cty Quang Huân - đến rút tiền thì biết 26 tỉ đồng trong tài khoản đã biến mất. Trao đổi với báo chí, bà Xuân cho biết, khi nhìn sao kê tài khoản, bà rất bất ngờ khi thấy một loạt giao dịch ký séc, chi séc mà bà không hề ký séc lần nào.

Người mua séc của Cty bà chính là nhân viên Ngân hàng VPBank Đoàn Thị Thúy Hằng và người rút séc là chồng bà Hằng, tên là Nguyễn Huy Nhựt, cùng 2 người bạn là Đỗ Đình Bảo, Phạm Văn Trinh. Điều đáng nói là ngay khi tạo tài khoản, bà Trần Thị Thanh Xuân có đăng ký thông báo giao dịch Mobile banking vào số điện thoại cá nhân bà.

Trong sao kê tài khoản cũng thể hiện ngân hàng thu phí Mobile banking đầy đủ, nhưng bà không hề nhận được bất kỳ tin nhắn nào về các giao dịch trên. Tuy nhiên, phía VPBank lại khẳng định: Trên cơ sở đơn mở tài khoản, mẫu dấu, chữ ký của chủ tài khoản và các hồ sơ, tài liệu kèm theo của Cty Quang Huân gửi tới VPBank là theo đúng quy định của pháp luật và VPBan.

Trước tính chất nghiêm trọng của sự việc, chiều 24.8, UBND TPHCM đã có công văn chỉ đạo công an thành phố vào cuộc, xử lý nghiêm vụ việc.

BT
Thăm dò khán giả