Thứ sáu, ngày 30/07/2021 - 17:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:56, Thứ 4, 25/07/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 25/7

(ANTV) - Gian lận điểm thi: Lỗi không phải ở cái máy; Thực hiện cơ chế một cửa quốc gia: Nhiều thủ tục cắt giảm nhỏ giọt; Phát hiện nhiều vi phạm tại hệ thống siêu thị Con Cưng... là tin tức nổi bật trên báo ra ngày 25/7.

 

Gian lận điểm thi: Lỗi không phải ở cái máy
 
Báo Lao Động: Trước những kết luận ban đầu về sai phạm trong chấm thi ở Hà Giang, Sơn La, nhiều người bày tỏ lo ngại về phần mềm chấm thi và việc nghiệm thu, trả tiền, đưa vào sử dụng một phần mềm có lỗi. Phần mềm này có lỗi hay không, để xảy ra sai phạm ở khâu nào? Nhiều chuyên gia giáo dục, chuyên gia về công nghệ đã có trao đổi thẳng thắn với báo Lao Động.
 
Theo chuyên gia giáo dục, công nghệ, Chủ tịch Hội đồng Quản trị ĐH FPT Lê Trường Tùng nhận định: Ở sự việc này, cần xét cả khía cạnh là phần mềm, quy trình và con người. Trong đó, có liên quan đến con người, quy trình là nhiều hơn so với phần mềm. Trước hết, vụ việc ở Hà Giang, sai phạm được can thiệp trong quá trình đưa vào máy quét sau khi file quét dữ liệu gốc đã được gửi về Bộ GDĐT. Việc để đối tượng có thể thực hiện sai phạm trước hết phải kể đến việc để phách và thông tin của thí sinh. “Thi trắc nghiệm mọi người nghĩ máy chấm là chủ yếu nhưng lại quên rằng trong quy trình có phần con người có thể can thiệp chỉnh sửa bài để máy tính có thể nhận dạng được bài thi ở những bài bị lỗi. Điều này liên quan đến cách thức tổ chức thi chứ không liên quan đến phần mềm”.
 
Thực hiện cơ chế một cửa Quốc gia: Nhiều thủ tục cắt giảm nhỏ giọt
 
Báo Kinh tế & Đô thị: Tại một Hội nghị “Thúc đẩy cơ chế một cửa quốc gia, cơ chế một cửa ASEAN và tạo thuận lợi thương mại” được tổ chức mới đây, nhiều DN phàn nàn, nhiều thủ tục hành chính của chúng ta hiện nay vẫn ở tình trạng cải cách “nửa vời”, chồng chéo.
 
Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP) Nguyễn Hoài Nam cho rằng, việc thực thi công vụ hoặc sửa đổi văn bản giảm gánh nặng cho doanh nghiệp đâu đó vẫn có bất cập. Riêng với kiểm tra chuyên ngành, ông Nam cho rằng, doanh nghiệp rất tích cực, chủ động tham gia đóng góp ý kiến để cắt giảm danh mục. Thậm chí, một số văn bản không được gửi tới doanh nghiệp nhưng các đơn vị vẫn tự tìm hiểu để nghiên cứu. “Trong khi đó, một số cơ quan vẫn ngại tham khảo ý kiến của doanh nghiệp”. 
 
Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế T.Ư Nguyễn Đình Cung cũng cho biết, tình trạng trùng lắp vẫn diễn ra. Việc một mặt hàng chịu 2 - 3 bộ kiểm tra vẫn chiếm tới một nửa  hoặc có tình trạng, một mặt hàng bị 2 - 3 Cục trong cùng một Bộ kiểm tra.
 
Phát hiện nhiều vi phạm tại hệ thống siêu thị Con Cưng
 
Báo CAND: Trước khiếu nại và nghi ngờ của khách hàng tại TP.HCM về việc chuỗi siêu thị Con Cưng có dấu hiệu cắt tem nhãn và thay thế bằng tem xuất xứ khác để lừa dối người tiêu dùng, lực lượng chức năng tiếp tục đồng loạt kiểm tra 67 siêu thị của Con Cưng trên địa bàn TP.HCM, bước đầu phát hiện nhiều sai phạm.
 
Ông Trần Hùng, Cục phó Cục QLTT, khẳng định qua kiểm tra bước đầu cho thấy có nhiều dấu hiệu sai phạm về nguồn gốc, xuất xứ của Con Cưng. Do đó lực lượng chức năng thu giữ sản phẩm liên quan, đối chiếu theo tờ khai, hóa đơn, chứng từ, nguồn gốc nhập khẩu để làm rõ. Cũng theo ông Trần Hùng, lực lượng QLTT sẽ mở rộng kiểm tra toàn bộ hệ thống siêu thị Con Cưng trên toàn quốc, không riêng TP.HCM.
 
Từ vụ bê bối vaccine tiêm chủng cho trẻ em Trung Quốc: Việt Nam không sử dụng vaccine từ Trung Quốc
 
Báo Lao Động: Liên quan đến vụ bê bối vaccine tiêm chủng cho trẻ em Trung Quốc: Hiện đại diện Bộ Y tế Việt Nam khẳng định:  Việt Nam không sử dụng vaccine từ Trung quốc. Thông tin trên báo Lao Động số ra sáng nay.
 
Niềm tin của người dân Trung Quốc đang bị tổn hại nghiêm trọng sau vụ bê bối cung cấp vaccine không đạt tiêu chuẩn tiêm cho trẻ em nước này. Liệu các loại vaccine này có mặt tại Việt Nam? TS Dương Thị Hồng – Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương - cho biết: Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia hiện nay không sử dụng vaccine nào của Trung Quốc, nhiều loại vaccine Việt Nam đã sản xuất được nên không phải dùng vaccine Trung Quốc.
Thăm dò khán giả