Thứ hai, ngày 20/09/2021 - 00:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:42, Thứ 2, 25/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 25/7

(ANTV) - Quốc hội bầu Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ: Nhiều kỳ vọng vào Chính phủ khóa mới; Băn khoăn khi thành lập “Siêu Ủy ban” quản lý vốn doanh nghiệp NN; Méo mặt vì lãi suất cho vay tăng; Quy hoạch luồng tuyến liên tỉnh: Chấn chỉnh trật tự vận tải hành khách... là những tin tức nổi bật trên các báo ngày 25/7.

Quốc hội bầu Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ: Nhiều kỳ vọng vào Chính phủ khóa mới

Trong ngày hôm nay 25/7, Quốc hội sẽ bước sang tuần làm việc thứ 2, Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa 14, với nội dung trọng tâm là công tác nhân sự. Quốc hội sẽ tiến hành bỏ phiếu bầu Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ. Ghi nhận vấn đề này, báo An ninh thủ đô có bài “Quốc hội bầu Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ: Nhiều kỳ vọng vào Chính phủ khóa mới”.

Đại biểu Đặng Ngọc Nghĩa, tỉnh Thừa Thiên - Huế nhấn mạnh “Với những kết quả đầu tiên của Chính phủ thể hiện trong 3 tháng qua, chúng tôi tin tưởng Chính phủ mới sẽ làm tốt công việc được giao. Đặc biệt, sự chuyển biến từ  thượng  tầng  sẽ  có  tác động  sâu  sắc đến  các địa phương”.

Đại biểu Trần Hoàng Ngân - đoàn TP Hồ Chí Minh cũng cho rằng: “Chính  phủ  trong nhiệm kỳ mới sẽ có rất nhiều thách thức, như mức nợ công sát trần, áp lực về cải thiện môi trường, biến đổi khí hậu”.

Tuy nhiên, đại biểu Ngân cũng khẳng định: “Chúng ta có một Chính phủ mới mạnh mẽ trong cải cách hành chính, chủ động tái cơ cấu nền kinh tế. Thị trường cũng đánh giá xu hướng hoạt động của Chính phủ khóa mới là tốt, giúp nhân dân thấy được hình ảnh của một Chính phủ hành động, rất quyết liệt và đã nhìn thẳng vào những khó khăn, thách thức của  mình, đối diện với những điều đó để tìm cách giải quyết”.

Theo báo ANTĐ

Băn khoăn khi thành lập “Siêu Ủy ban” quản lý vốn doanh nghiệp Nhà nước

Trong Dự thảo Nghị định về thực hiện các quyền và trách nhiệm của cơ quan đại diện chủ sở hữu nhà nước được Bộ Kế hoạch và Đầu tư công bố vừa qua, một nội dung quan trọng nhận được sự quan tâm của dư luận chính là đề xuất thành lập Ủy ban Quản lý, giám sát vốn và tài sản nhà nước tại doanh nghiệp, và sẽ có 30 Tập đoàn, Tổng công ty thuộc nhiều lĩnh vực: xăng dầu, điện, dầu khí, viễn thông… đang thuộc sở hữu của các Bộ ngành sẽ được Ủy ban này quản lý.

Phản ánh vấn đề này, báo CAND có bài “Băn khoăn khi thành lập “Siêu Ủy ban” quản lý vốn doanh nghiệp Nhà nước”. Bài báo cho biết, việc thành lập Ủy ban là thực hiện theo đúng Nghị quyết của Đại hội 12 của Đảng, tách chức năng quản lý nhà nước ra khỏi chức năng quản lý của cơ quan chủ sở hữu. Tuy nhiên, dự thảo của Bộ Kế hoạch và đầu tư còn một số bất cập cần được làm rõ.

Thứ nhất, dự thảo đưa ra mô hình như vậy sẽ không có gì khác so với hiện nay, và mục tiêu tách chức năng quản lý nhà nước ra khỏi chức năng quản lý của cơ quan chủ sở hữu sẽ khó được thực thi. Thứ hai, mô hình của Ủy ban này vẫn chưa giải quyết triệt để được việc quản lý hiệu quả đồng vốn của nhà nước tại Doanh nghiệp Nhà nước.

Hơn nữa, nếu theo mô hình này, Ủy ban sẽ thay mặt cho nhiều Bộ, ngành vừa làm công tác quản lý, vừa điều hành sản xuất kinh doanh, và sẽ rất khó thực hiện hiệu quả việc này, khi số doanh nghiệp quản lý là hơn 30 tập đoàn, tổng công ty thuộc các ngành nghề khác nhau . Chi tiết mời quý vị và các bạn tìm đọc trên báo CAND số ra ngày hôm nay.

Theo báo CAND

TP HCM – Méo mặt vì lãi suất cho vay tăng

Gần đây lãi suất cho vay đối với các lĩnh vực như bất động sản, tiêu dùng, sửa chữa nhà... tại nhiều ngân hàng tăng. Điều này đang tạo thêm gánh nặng cho cộng đồng doanh nghiệp và người dân. Ghi nhận của báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh về vấn đề này trong bài “ Méo mặt vì lãi suất cho vay tăng”.

Bài viết ghi nhận nhiều ý kiến của người dân, các nhân viên hỗ trợ tư vấn cho vay, thậm chí là đại diện lãnh đạo một số ngân hàng, tất cả các ý kiến đều thừa nhận “lãi suất cho vay từ đầu năm đến nay đang tăng, và mức tăng khoảng từ 0,7 đến 1%/năm”.

Lý giải cho thực tế này, nhiều chuyên gia kinh tế nhận định,  do Ngân hàng Nhà nước nới trần tín dụng cho vay bất động sản, đồng thời lạm phát có dấu hiệu tăng trở lại. Điều này buộc các ngân hàng tăng nhu cầu vốn và để thu hút thêm nguồn vốn thì phải tăng lãi suất huy động, từ đó đẩy lãi suất cho vay lên.Và điều này, đang vô tình đẩy các doanh nghiệp và người vay tiền gặp  nhiều khó khăn hơn.

Theo báo pháp luật

Quy hoạch luồng tuyến liên tỉnh: Chấn chỉnh trật tự vận tải hành khách

Xe khách chạy sai luồng tuyến, xuyên tâm thành phố Hà Nội, rà rê bắt khách, đó là một trong những nguyên nhân gây ùn tắc giao thông. Và tuy Ủy ban nhân dân TP Hà Nội đã triển khai việc điều chuyển một số luồng tuyến và phương tiện vận tải hành khách liên tỉnh, nhưng vẫn còn những tồn tại chưa được giải quyết.

Ghi nhận vấn đề này, báo Kinh tế và đô thị có bài “Quy hoạch luồng tuyến liên tỉnh: Chấn chỉnh trật tự vận tải hành khách”.

Bài báo ghi nhận, việc quy hoạch luồng tuyến xe vận tải hành khách liên tỉnh tại một số bến xe của thủ đô Hà Nội đã mang lại hiệu quả rõ rệt. Thế nhưng bên cạnh đó, việc điều chỉnh luồng tuyến giữa một số bến xe khác còn chậm và chưa phù hợp, dẫn đến tình trạng ùn ứ ngay cả trong những khung giờ không phải cao điểm.

Bên cạnh nguyên nhân chủ quan là từ phía các cơ quan quản lý, thì tình trạng nhiều xe khách không tuân thủ luồng tuyến, cố tình vi phạm, chạy sai lộ trình, vào các tuyến phố cấm để bắt khách cũng là một phần nguyên nhân khiến việc quy hoạch luồng tuyến không mang lại hiệu quả.

Trong thời gian tới, thành phố Hà Nội sẽ xử lý mạnh tay đối với những vi phạm này, cùng với đó là một loạt biện pháp khác như niêm yết công khai biểu đồ chạy xe khách liên tỉnh, tăng cường mạng lưới xe buýt,.. chi tiết mời quý vị và các bạn tìm đọc trên báo Kinh tế đô thị.

Theo báo kinh tế và đô thị

BT
Thăm dò khán giả