Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 04:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:49, Thứ 7, 25/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 25/11

(ANTV) - Mỗi năm, có hàng chục nghìn cuộc tấn công vào hệ thống mạng của các cơ quan Chính phủ, các hệ thống tài chính, ngân hàng, hạ tầng thông tin trọng yếu của các doanh nghiệp, các công ty tại Việt Nam. Nhiều quốc gia trên thế giới đã yêu cầu các nhà mạng thực hiện việc đặt máy chủ. Ghi nhận trên báo CAND.

Bởi vậy, việc đặt máy chủ quản lý người dùng Việt Nam là cần thiết, cần được ủng hộ. Bởi trong sự phát triển mạnh mẽ hiện nay, nếu hệ thống pháp luật về an ninh mạng chưa được hoàn thiện, nước ta sẽ phải đối mặt với nguy cơ rất lớn. Trong đó có nguy cơ diễn biến hòa bình, âm mưu thay đổi chế độ chính trị và nguy cơ mất kiểm soát an ninh mạng cùng các cuộc tấn công mạng quy mô lớn.

Nghịch lý bài toán nhà tái định cư

Trong khi công nhân lao động, người nghèo trên địa bàn TP. HCM rất khó khăn để mua được một căn hộ giá rẻ, thì hiện tại, các dự án tái định cư đồ sộ với hàng nghìn căn được đầu tư bài bản lại vắng bóng người ở, hoang tàn và dần xuống cấp. Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là liệu chính quyền thành phố có nên tiếp tục xây dựng nhà tái định cư nữa hay không?


Nhà ở tái định cư có mục đích là đưa người dân tại các khu giải tỏa về sinh sống. Tuy nhiên, khi về những khu chung cư cao tầng này, người dân không biết làm gì để mưu sinh, trong khi các khoản chi phí tại chung cư rất cao so với thu nhập của người dân. Có thể nói là cuộc sống ở các khu tái định cư đang khiến cho người dân khóc ròng vì những thay đổi lớn lao đến đời sống của họ, đặc biệt là khi chiếc cần câu cơm của các hộ nghèo tái định cư bị treo. Do vậy, người dân nhận nhà tái định cư chỉ được một thời gian ngắn rồi ngay lập tức rao bán hoặc bỏ đi nơi khác.

Mua sắm “sướng tay”, nguy cơ nợ nần chồng chất khi vay tiêu dùng

Vào dịp cuối năm, nhu cầu vay tiêu dùng của người dân tăng cao. Nắm bắt điều này, nhiều cá nhân, tổ chức đã tung ra các chương trình “vay tiêu dùng trả góp”, “vay tiêu dùng không thế chấp” với nhiều lời chào mời hấp dẫn. Song nếu không thận trọng, người vay sẽ dễ dàng “sập bẫy”.

Thực tế, đã xảy ra trường hợp, bên cho vay có dấu hiệu cung cấp thông tin không đầy đủ, không chính xác, thực hiện nhiều thủ thuật nhằm che giấu thông tin hoặc cung cấp thông tin sai lệch về nội dung của hợp đồng, bao gồm thông tin về lãi suất, về thời hạn vay, về các mức phạt, phí hủy hợp đồng... Mặt khác, bên cho vay cũng không thực hiện thẩm định thông tin của người tiêu dùng, người tiêu dùng chỉ cần ký là được phê duyệt khoản vay hay không cung cấp hợp đồng cho người tiêu dùng nghiên cứu, tạo tâm lý để người tiêu dùng ký hợp đồng khi chưa nắm rõ các nội dung, không cung cấp hợp đồng đã ký để người tiêu dùng lưu giữ và theo dõi.

Bộ Giáo dục - Đào tạo cảnh báo về đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ từ xa

Cũng trên báo An ninh thủ đô sáng nay (25/11), Bộ GD-ĐT vừa có 3 khuyến cáo về các hình thức du học, đặc biệt là cảnh báo về đào tạo từ xa trình độ thạc sĩ, tiến sĩ.


Nhiều chương trình đào tạo từ xa không được công nhận ở Việt Nam, đặc biệt là đào tạo tiến sĩ. Du học tại chỗ cũng có nhiều vướng mắc vì không phải cơ sở nào cũng được cấp phép.

Bộ cũng đưa ra lời khuyên, đối với các chương trình du học hoàn toàn, người học cần tìm hiểu kỹ thông tin về chương trình đào tạo để cấp bằng của cơ sở giáo dục đó. Cần tìm hiểu xem cơ sở đào tạo đó có được cơ quan kiểm định chất lượng giáo dục của nước đó công nhận hoặc được cơ quan có thẩm quyền về giáo dục của nước đó cho phép thành lập và được phép cấp bằng hay không.

BT
Thăm dò khán giả