Thứ ba, ngày 03/08/2021 - 21:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:19, Thứ 6, 25/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 25/11

(ANTV) - Ngày 24-11, Thanh tra Chính phủ có thông báo Kết luận thanh tra việc đầu tư xây dựng Dự án Nhà máy sản xuất xơ sợi Polyeste Đình Vũ và Kết luận thanh tra việc đầu tư các dự án Nhiên liệu sinh học có vốn góp của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Thông tin được đăn tải trên báo CAND số ra ngày hôm nay 25/11.

Công bố hàng loạt vi phạm tại dự án Nhà máy sản xuất xơ sợi Đình Vũ và các dự án Nhiên liệu sinh học. (Báo CAND)

Kết quả thanh tra cho thấy, quá trình thực hiện đầu tư Dự án Nhà máy sản xuất xơ sợi Polyeste Đình Vũ đã có dấu hiệu cố ý làm trái và thiếu trách nhiệm trong phê duyệt dự án, lựa chọn nhà thầu; ký kết, thực hiện hợp đồng với nhà thầu gây thất thoát, lãng phí lớn vốn đầu tư . Kết luận thanh tra việc đầu tư các dự án Nhiên liệu sinh học có vốn góp của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam nêu rõ: Tập đoàn dầu khí Việt Nam đã quyết định chủ trương đầu tư 3 dự án nhiên liệu sinh học với công suất mỗi nhà máy 100.000m3 Ethanol/năm.

Tuy nhiên, trong quá trình đầu tư, PVN, các chủ đầu tư, nhà thầu và các đơn vị liên quan đã để xảy ra nhiều vi phạm. Cụ thể, trong khi lựa chọn địa điểm không khảo sát công tác đền bù giải phóng mặt bằng nên không giải phóng được mặt bằng khi đầu tư dự án, gây lãng phí 1,125 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, việc đàm phán hợp đồng, ký kết hợp đồng và điều chỉnh giá trị hợp đồng, tổng mức đầu tư cũng có nhiều vi phạm, tăng  hơn  3,2 triệu USD tại dự án Dung Quất chưa có căn cứ, vi phạm quy định về quản lý chi phí đầu tư xây dựng công trình. Hợp đồng EPC Dự án Phú Thọ cũng bị phát sinh, tăng thêm nhiều triệu USD. Vì vậy, Thanh tra Chính phủ  kiến nghị Bộ Công an tiếp nhận hồ sơ để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Gỡ vướng trong quản lý karaoke (Báo Kinh tế & Đô thị)

Làm thế nào thu hồi giấy phép kinh doanh karaoke của các cơ sở cố tình vi phạm nhiều lần, biện pháp xử lý tận gốc biển, bảng quảng cáo quá khổ che lấp mặt tiền – hiểm họa của các vụ cháy nổ đã được lãnh đạo 30 quận, huyện và 4 sở, ngành sôi nổi bàn luận trong Hội nghị chuyên đề về công tác quản lý hoạt động kinh doanh dịch vụ văn hóa, karaoke, vũ trường, quán bar, nhà hàng, diễn ra sáng 24/11. Báo Kinh tế & Đô Thị số ra ngày hôm nay đăng tải bài viết có tiêu đề “Gỡ vướng trong quản lý karaoke” đề cập đến một số giải pháp để xử lý tình trạng trên.

Theo ông Hoàng Quốc Định – Giám đốc Sở PCCC Hà Nội cho biết: “60% các vụ cháy xảy ra trên địa bàn do chập điện. Trong đó tiềm ẩn của các vụ cháy từ nhỏ đến lớn đa phần ở biển, bảng quảng cáo, vừa là nơi xuất phát của chập cháy, vừa gây khó khăn cho lực lượng chữa cháy xâm nhập vào hiện trường”. Thế nhưng, trong tổng số hơn 1.200 cơ sở kinh doanh karaoke hiện nay có quá nửa vi phạm quảng cáo.

Bên cạnh đó cho dù nhiều quận, huyện đã nghĩ đến phương án thu hồi giấy phép kinh doanh đối với các cơ sở cố tình không khắc phục vi phạm, nhưng ông Nguyễn Văn Lợi – Trưởng phòng VH&TT huyện Chương Mỹ cho biết: “ Huyện đã nghiên cứu rất kỹ văn bản pháp luật có quy định cho phép quận, huyện cấp giấy phép kinh doanh karaoke, nhưng không có quy định đơn vị nào được phép thu hồi giấy phép này”. Rất nhiều địa phương khác cũng lúng  túng trong việc đình chỉ hoạt động và thu hồi giấy phép đối với các cơ sở cố tình chây ì. Gỡ vướng vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý yêu cầu UBND các quận, huyện ra quyết định đình chỉ có thời hạn đối với các đơn vị vi phạm. Cơ sở kinh doanh không khắc phục vi phạm thì đình chỉ liên tiếp đến khi không còn vi phạm mới cho hoạt động trở lại. phải kiên quyết với những cơ sở vi phạm.

Ra quân dẹp "nạn" sim rác: Đề nghị Công an vào cuộc, xử nghiêm sai phạm! (Báo Lao Động)

Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) vừa ra văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo quyết liệt lực lượng Công an, quản lý thị trường và Sở TTTT địa phương xử lý nghiêm các vi phạm trong việc đăng ký thông tin thuê bao di động trả trước, khuyến mại không đúng quy định, mua bán và lưu thông sim đã kích hoạt. Thông tin được đăng tải trên trang 2 báo Lao Động số ra ngày hôm nay 25/11.

Văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố của Bộ TTTT đề nghị địa phương chỉ đạo thanh tra việc kích hoạt thuê bao, khuyến mại không đúng quy định. Cho đến thời điểm này, Bộ TTTT đã chỉ đạo các mạng di động triển khai quyết liệt các giải pháp để tăng cường quản lý thuê bao di động trả trước nhằm giải  quyết triệt để vấn nạn sim rác, tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo...

Bộ TTTT cũng có văn bản chỉ đạo các Sở TTTT thanh tra việc kích hoạt thuê bao, khuyến mại không đúng quy định. Bộ TTTT cũng chỉ đạo các Sở TTTT địa phương phối hợp với Sở Công an, UBND các cấp hướng dẫn văn bản quy phạm pháp luật về đăng ký thông tin thuê bao di động trả trước cho các cán bộ tại địa phương, công an quản lý trực tiếp trên địa bàn. Bên cạnh đó, các Sở TTTT có trách nhiệm phổ biến và yêu cầu các đại lý mua bán sim thẻ, điểm đăng ký thông tin thuê bao để thực hiện nghiêm các quy định.

Phải xóa ngay nạn côn đồ bảo kê xe quá tải tại Hải Dương. ( Báo Giao Thông)

Trong ba ngày 22, 23, 24/11, liên tiếp xảy ra hàng loạt vụ các đối tượng có hành vi chống đối lực lượng kiểm soát tải trọng của Trạm Kiểm tra tải trọng xe lưu động Hải Dương. Đối với những cán bộ của trạm, việc đối mặt với những chiêu trò chống đối của các đối tượng có hành vi chở hàng quá tải là “chuyện thường ngày”. Tuy nhiên, các đối tượng chống đối một cách điên cuồng, ngang ngược với mật độ dày đặc như những ngày gần đây là điều đặc biệt. Báo Giao Thông đăng tải bài viết trên trang 12 phản ánh về tình trạng đáng lo ngại trên.

Theo tìm hiểu của phóng viên Tại khu vực chốt chặn của Trạm Kiểm tra tải trọng xe lưu động Hải Dương xuất hiện một số đối tượng “cò” luân phiên ngồi cả ngày ở những khu vực lân cận. lực lượng kiểm soát tải trọng chốt chặn liên tục nhưng cũng có lúc phải ăn cơm hay đơn giản là đi vệ sinh, những lúc như vậy phát hiện lực lượng mỏng, “cò” lập tức thông tin cho lái xe để xe phóng bạt mạng vượt qua chốt.

Nhiều lái xe, chủ xe khi được yêu cầu tiến hành cân tải trọng lập tức buông những lời lẽ khiêu khích, lăng mạ lực lượng chức năng. Đỉnh điểm là sự việc xảy ra chiều 22/11 khi các đối tượng đi trên xe ô tô con màu trắng  BKS 14N - 6866 đã không ngần ngại chặn xe, xô đẩy, lăng mạ lực lượng chức năng và chỉ đạo lái xe tải BKS 14C-180.03 đổ hàng xuống đường rồi bỏ chạy. Trước tình trạng trên Lãnh đạo UBND tỉnh Hải Dương  đã  ban hành văn bản chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác phối hợp của lực lượng công an với các trạm cân trong công tác kiểm soát tải trọng, xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi gây rối.

BT
Thăm dò khán giả