Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 12:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 06:39, Thứ 4, 25/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 25/10

(ANTV) - Việt Nam nằm trong top 10 quốc gia phát hiện các hành vi tội phạm mạng cao nhất. dẫn thông tin từ Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) , đã có 135.000 cuộc tấn công vào hệ thống thông tin của Việt Nam trong năm 2016.

Giải pháp nào cho an ninh mạng ở Việt Nam? - báo Lao động

Báo Lao động cũng dẫn thông tin từ Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT), đến tháng 9.2017, đơn vị này đã ghi nhận và điều phối xử lý 9.964 cuộc tấn công website. An ninh mạng tại Việt Nam đang được đặt trong tình trạng báo động. Chuyên gia bảo mật thông tin – CEO CyRada Nguyễn Minh Đức cũng khuyến cáo về các cuộc tấn công của ATP vào Việt Nam là “những cuộc tấn công âm thầm và tinh vi bất ngờ xảy ra nhờ sự hỗ trợ của mã độc mà đối phương không hề hay biết”.

Phần mềm độc hại tốn tiền WannaCry cũng được các tin tặc cấy vào thông qua việc lợi dụng lỗ hổng của hệ điều hành Windows. “Rất tiếc là hiện nay vấn đề đầu tư để bảo mật thông tin chưa được nhiều DN, đơn vị chú trọng. Trang web của một số bộ, ban, ngành còn có những lỗ hổng rất lớn”. Chi tiết được đăng tải trên báo Lao động số ra hôm nay.

Nguy cơ ngộ độc từ đồ dùng trong nhà - báo Tuổi trẻ

Tại hội thảo chia sẻ tác động và ảnh hưởng của chì tới sức khỏe, tổ chức hôm ngày 24-10 tại Hà Nội, phó giám đốc phụ trách Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Trung Nguyên cho biết có nhiều đồ dùng trong nhà có nguy cơ gây ngộ độc chì. Thông tin được đăng tải trên báo Tuổi trẻ.

Theo thông tin, Việt Nam nhập khẩu nhiều sản phẩm, đặc biệt là từ Trung Quốc có nguy cơ ngộ độc chì trong các loại thuốc nam và ngộ độc tại các khu vực tái chế ăcquy để lấy chì. Bác sĩ Nguyên cho biết nhiều loại thuốc cam, thuốc y học cổ truyền có oxit chì được bán rộng rãi, làm hàng ngàn trẻ em ngộ độc chì từ năm 2011 cho đến nay. Nhiều mẫu thuốc cam ở dạng viên nén hoặc viên nang thì không phân biệt được. Do  vậy, cần loại chì, asen và thủy ngân khỏi danh sách nguyên liệu thuốc y học cổ truyền. Ngoài ra, sơn tường cũng là căn nguyên có thể gây ngộ độc chì. Trước đây người Việt sử dụng vôi, ve quét tường, nhưng gần đây thì sơn được sử dụng rộng rãi. Theo nghiên cứu, chì nguy hiểm ở chỗ “dễ vào nhưng khó ra”, chì có thể nhiễm độc sang người qua không khí, qua tiếp xúc, nhưng khi vào cơ thể nó gắn chặt vào xương và các tổ chức mềm như gan, thận, tủy xương và não.

Nhiều trạm thu phí BOT trên cả nước đồng loạt giảm phí từ ngày 1-11 - báo ANTĐ

Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa đề xuất giảm giá vé tại nhiều trạm thu phí giao thông BOT (theo hình thức đầu tư xây dựng - kinh doanh - chuyển giao) từ ngày 1-11 lên Bộ GTVT. Thông tin được đăng tải trên báo ANTĐ.

Theo ANTĐ, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề xuất giảm giá vé dịch vụ sử dụng đường bộ tại trạm thu phí Quốc lộ 14 đoạn qua tỉnh Đắk Lắk từ 6-14% khi lưu thông. Với 2 trạm thu phí BOT là T1 và T2 trên Quốc lộ 91 đoạn qua địa phận TP Cần Thơ và tỉnh An Giang, phương tiện loại 1 giảm còn 30.000 đồng/xe/lượt, xe to nhất mức phí giảm từ 200.000 đồng/xe/lượt xuống còn 170.000 đồng/xe/lượt.

Cũng trong đợt này, trạm thu phí Yên Lệnh giảm giá 12 - 15% đối với tất cả các phương tiện qua Trạm thu phí Yên Lệnh và giảm giá vé cho các phương tiện vùng lân cận trạm thu phí này so với mức giá hiện tại. Trước đó, Tổng cục Đường bộ Việt Nam và nhà đầu tư cũng đã đề xuất miễn phí, giảm giá vé các trạm thu trên Quốc lộ 5 và cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, mức giảm cao nhất lên tới 25%.
 
18 triệu lao động phi chính thức “đánh đu” với cuộc sống: Chính quyền các cấp cần phải vào cuộc - báo Lao động

Hàng triệu lao động phi chính thức đã đóng góp vào sự phát triển chung của nền kinh tế, thế nhưng họ đang đứng ngoài rìa nhiều chính sách an sinh xã hội. Để giải quyết vấn đề trên, TS Đào Quang Vinh - Viện trưởng Viện Khoa học lao động và xã hội - đã đặt ra một loạt các giải pháp.

Theo thống kê báo Lao động trích dẫn, hiện tiền lương bình quân của lao động phi chính thức là 4,44 triệu đồng/tháng, chỉ bằng 58% tiền lương bình quân của lao động chính thức. Trong khi đó, thời gian làm việc của lao động phi chính thức dài hơn, họ đa số làm việc trong ngành lao động giản đơn, tay nghề thấp, điều kiện làm việc không đảm bảo và không được tham gia bảo hiểm xã hội, không có phúc lợi. Do đó, vấn đề đặt ra là trong chính sách phải có những quan tâm nhiều hơn cho nhóm này. Ngoài ra, có thể nói công tác quản lý giám sát, thanh tra kiểm tra trong đó có điều kiện làm việc an toàn vệ sinh lao động đang bị bỏ trống.

 

BT
Thăm dò khán giả