Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 17:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:17, Thứ 3, 25/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 25/10

(ANTV) - Tại Kỳ họp thứ 2 Quốc hội Khóa XIV đang diễn ra, các đại biểu đã dành nhiều thời gian làm việc tại tổ thảo luận về thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế.

Tái cơ cấu kinh Tế- Mới chỉ đi những bước đầu ( Báo Kinh tế và đô thị )

Nhìn lại kết quả thực hiện trong 5 năm qua cho thấy, tuy vẫn còn nhiều việc phải làm nhưng quá trình tái cơ cấu đang đi đúng hướng, tạo những bước chuyển biến tích cực khi mà kinh tế thế giới phục hồi chậm, vẫn tiềm ẩn nhiều bất ổn.

Kết quả dễ nhìn thấy nhất ở trọng điểm tái cơ cấu đầu tư công là Quốc hội đã sửa đổi, ban hành một số luật có liên quan nhằm giảm bớt tình trạng xin - cho, giảm bớt tình trạng phân tán, dàn trải, đẩy nhanh tiến độ, giảm bớt lãng phí thất thoát, tăng cường trách nhiệm cho chủ đầu tư.

Để khắc phục những tồn tại này, một mặt quá trình cổ phần hóa, thoái vốn Nhà nước được đẩy mạnh, một mặt công tác xã hội hóa trên các lĩnh vực mà Nhà nước không cần nắm giữ đã được tập trung hơn.

Quy chuẩn cho nước mắm để tránh nhầm lẫn cho người mua ( Báo PLTP HCM )

Ngày 24/10, Hiệp hội Lương thực thực phẩm TP.HCM, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đã phối hợp tổ chức hội thảo liên quan đến chất lượng nước mắm.

Tại hội thảo, năm hiệp hội nước mắm và thủy sản cả nước đã có tuyên bố chung gửi lời cám ơn đến Thủ tướng Chính phủ đã phản ứng nhanh chóng, kịp thời chỉ đạo làm rõ sự thật về nước mắm.

Nhờ sự can thiệp của Thủ tướng, các nhà sản xuất nước mắm truyền thống ổn định sản xuất, giữ gìn, phát triển ngành nghề sản xuất nước mắm - di sản mà ông cha ta để lại hàng trăm năm.

Các DN nước mắm cũng gửi lời cám ơn đến Bộ Y tế đã kịp thời kiểm tra và công bố kết quả không có asen vô cơ trong nước mắm truyền thống. Từ đó giải tỏa được sự hoang mang cho người tiêu dùng trong mấy ngày vừa qua.

Lập đoàn kiểm tra hoạt động của VINASTAS ( Báo CA Đà Nẵng )

Cũng liên quan đến chủ đề này, ngày 24/10, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã chỉ đạo Cục Quản lý cạnh tranh thành lập Đoàn liên ngành kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (VINASTAS).

Nội dung kiểm tra là làm rõ tính chất, cơ sở pháp lý tiến hành hoạt động khảo sát, công bố kết quả khảo sát của VINASTAS. Đồng thời, xác định mức độ vi phạm theo quy định của pháp luật hiện hành đối với hoạt động khảo sát và công bố kết quả khảo sát của VINASTAS (nếu có). 

Đặc biệt, lãnh đạo Bộ Công Thương yêu cầu Cục Quản lý cạnh tranh phối hợp với các bộ, ngành liên quan tập trung, xác định rõ việc nhận tài trợ từ doanh nghiệp hoặc tổ chức kỹ thuật, khoa học của VINASTAS trong việc tiến hành các hoạt động khảo sát trong thời gian vừa qua.

Vụ Cháy tại số 65 Nguyễn Thái Học, quận Ba Đình, Tp Hà Nội thêm báo động về bảo tồn nhà ( Báo Kinh tế và đô thị )

Liên quan đến vụ cháy biệt thự cổ tại số 65 Nguyễn Thái Học (phường Điện Biên, quận Ba Đình) trưa 23/10 - nơi sinh sống của gia đình nghệ sĩ Chiều Xuân và rất nhiều văn nghệ sĩ, trí thức, câu chuyện về bảo tồn các biệt thự cổ, di sản văn hóa lại được các chuyên gia, nhà nghiên cứu đặt ra.

KTS Trần Huy Ánh (Hội KTS Việt Nam) cho rằng, về giá trị kiến trúc, văn hóa, biệt thự cổ tại số 65 Nguyễn Thái Học là ngôi nhà rất đẹp, giá trị cao, có đặc trưng tiêu biểu của phong cách kiến trúc Đông Dương. Đây cũng là lựa chọn của ngành văn hóa, Hội Mỹ thuật Việt Nam, là không gian có nhiều kỷ niệm của các họa sĩ nổi tiếng.

TS Phạm Sỹ Liêm - Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho rằng: nếu Nhà nước, chính quyền thấy căn biệt thự cổ có giá trị di sản cần giữ lại, có thể mua lại. Đây là biệt thự cổ thì có thể cho thuê để ở, làm nhà công vụ và Nhà nước có trách nhiệm bảo tồn. Nhà nước có thể mua lại ngôi nhà theo giá thị trường và bồi thường, GPMB đối với các hộ dân.

Thảm họa từ việc phá hoại dòng chảy tự nhiên

Theo số liệu khảo sát của Viện Khoa học - Công nghệ và Quản lý môi trường, thì TP HCM có đến 30% số kênh, rạch bị lấp. Báo CAND có bài: “Thảm họa từ việc phá hoại dòng chảy tự nhiên”.

Theo công bố của một nhóm các nhà khoa học thuộc Viện Khoa học thủy lợi miền Nam, chỉ trong giai đoạn 1996-2008 trên địa bàn thành phố HCM đã có 100 tuyến kênh rạch với diện tích lên đến 4.000ha bị san lấp hoặc lấn chiếm.

Theo Trung tâm Điều hành chống ngập nước thành phố, trong những năm gần đây mới có một số ít tuyến kênh được đầu tư dự án xử lý ô nhiễm môi trường, thoát nước và chỉnh trang đô thị.

Trung tâm chống ngập cũng đã kiến nghị thành phố quy định những khu đô thị mới xây dựng phải làm hồ điều tiết nước với diện tích phù hợp để điều tiết nước mưa cục bộ cho khu vực dự án khi xảy ra mưa lớn. Song đến nay mới chỉ có một số ít hồ được triển khai, thực hiện. Thông tin trên báo CAND số ra sáng nay./.

BT
Thăm dò khán giả