Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 23:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:29, Thứ 4, 25/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 25/01

(ANTV) -Tết truyền thống, Tết đoàn viên,Kiến tạo Quốc gia khởi nghiệp, Sẽ có kỳ tích sông Hồng?... là những tin tức nổi bật trên các báo ngày 25/1.

 
Tết truyền thống, Tết đoàn viên
 
Báo Quân đội nhân dân: Đã thành thông lệ, mỗi dịp Tết đến, Xuân về, Chương trình "Xuân quê hương" lại trở thành điểm hẹn của kiều bào khắp nơi trên thế giới trở về Việt Nam đón Tết Nguyên đán, cùng vui hưởng một mùa xuân ấm áp, sum họp theo phong tục cổ truyền của dân tộc. Đây cũng là nội dung mà bài viết “Tết truyền thống, Tết đoàn viên” trên báo Quân đội nhân dân số ra ngày hôm nay tập trung đăng tải.
 
Năm nay, có hơn 1.000 kiều bào đại diện cho hơn 4,5 triệu đồng bào Việt Nam ở nước ngoài tham dự Chương trình. "Xuân quê hương" không chỉ đơn thuần là buổi gặp mặt với bà con kiều bào trong dịp trở về Việt Nam đón Tết Nguyên đán, mà còn thể hiện mong muốn của Đảng, Nhà nước, các tầng lớp nhân dân về xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, phát triển.
Kiều bào là một bộ phận không thể tách rời của dân tộc Việt Nam; là một phần máu thịt của nhân dân Việt Nam, của Tổ quốc Việt Nam. Đó cũng chính là nét văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam, thể hiện sự trân trọng đối với những đóng góp của kiều bào cho sự phát triển của đất nước, của dân tộc.
 
Kiến tạo Quốc gia khởi nghiệp
 
Báo Kinh tế & Đô thị: Năm 2016, cũng với nhiệm kỳ mới của Đại hội Đảng lần thứ XII, Chính phủ mới với thông điệp liêm chính và hành động đã tạo một sinh khí mới trong xã hội, trong giới doanh nhân, trong đó có phong trào khởi nghiệp.
 
Mặc dù chậm so với một số quốc gia nhưng rõ ràng, với tri thức, tài năng của người Việt, những kết quả bước đầu của phong trào khởi nghiệp năm 2016, trong đó Hà Nội và TP Hồ Chí Minh làm đầu tàu đã chứng minh một điều rằng, Việt Nam có đủ điều kiện để trở thành một quốc gia khởi nghiệp. Vấn đề còn lại là, Chính phủ phải tạo ra được một môi trường kinh doanh thông thoáng, lành mạnh, khuyến khích cho trí tuệ người Việt thăng hoa; kết quả nghiên cứu, sáng kiến kỹ thuật phải trở thành sản phẩm được thị trường chấp nhận, dòng lưu chuyển vốn thế giới phải chảy vào Việt Nam chứ không chảy ngược ra nước ngoài.
 
Những chủ trương, chính sách tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, minh bạch sẽ là nền tảng cho Việt Nam kiến tạo một quốc gia khởi nghiệp. Lòng yêu nước, trí tuệ và sức sáng tạo của người Việt sẽ được đánh thức và thăng hoa. Để mỗi công dân sẽ là một viên gạch hồng góp công, góp sức xây dựng một đất nước Việt Nam độc lập, dân chủ và cường thịnh!
 
Sẽ có kỳ tích sông Hồng?
 
Báo Kinh tế & Đô thị:“Hà Nội sẽ trở thành thành phố ven sông” – Đây là dự án vừa được UBND thành phố khởi động lại để thay thế cho dự án cũ từ năm 2008. Lần này, chính quyền thành phố mời chuyên gia nước ngoài tham gia tư vấn, lập quy hoạch. Đây được nhận định là một chủ trương đúng song cần phải bàn bạc rất kỹ lưỡng.
 
Khởi động lại quy hoạch hai bên sông Hồng lần này, mục tiêu của thành phố là phát triển không gian cảnh quan tự nhiên, văn hóa, giải trí, cải tạo chỉnh trang, tái thiết khu vực đô thị kết hợp với phát triển đô thị mới.
Để biến ý tưởng đó thành hiện thực, ngoài việc giải quyết những khó khăn như giải phóng mặt bằng, điều chỉnh quy hoạch đã được phê duyệt cho phù hợp với tình hình thực tế, những quy định  pháp luật về phòng chống lũ lụt, bão vệ đê điều… thì còn một điều cần tính toán thật kỹ, đó là duy trì nguồn nước của sông Hồng. Rõ ràng, dự án này còn phải chuẩn bị rất công phu trước khi triển khai.
 
Hà Nội trong con lòng các chính khách nước ngoài
 
Báo Quân đội nhân dân:“Phố cổ Hà Nội đẹp lung linh huyền ảo, đắm say lòng người, càng ngọt ngào hơn khi được khám phá trong đó những thú ẩm thực truyền thống đậm đà khó quên”. Đó là những gì miêu tả một Hà Nội – thủ đô văn hiến trong con mắt các chính khách nước ngoài đã từng có dịp đến đây.
 
 Nguyên Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có chuyến công du đến Việt Nam, đặt chân tới Hà Nội, ông đã ngay lập tức phải lòng mảnh đất nhỏ bé mà ấm áp này. Bên cạnh những cuộc gặp với lãnh đạo cấp cao, ông đã có buổi nói chuyện với sinh viên về vấn đề kinh tế và khởi nghiệp.
 
Ngoài ra, Tổng thống Pháp Francois Hollande, Thủ tướng Campuchia Hunsen, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hay Hoàng tử Anh William cũng chia sẻ những thiện cảm đối với thủ đô của Việt Nam mỗi khi đến đây.
 
Qua đó, có thể thấy là vị thế của Việt Nam trong con mắt bạn bè quốc tế đang dần thay đổi và ngày càng được khẳng định.
 
Thăm dò khán giả