Thứ bảy, ngày 02/07/2022 - 00:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:04, Thứ 4, 24/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 24/8

(ANTV) - Phải minh bạch từ sản xuất đến tiêu dùng; không được nói xấu địa phương trên Facebook; bệnh viện xin xuống hạng có hay không việc trục lợi bảo hiểm y tế là một vài tin tức nổi bật trên các báo ngày 24/8.

Phải minh bạch từ sản xuất đến tiêu dùng

Kết quả nghiên cứu của Viện Kiểm nghiệm thực phẩm mới đây cho thấy có tới 40/120 mẫu rau được kiểm định chứa chất tồn dư thuốc bảo vệ thực vật vượt mức cho phép, 455/735 mẫu thịt gia súc, gia cầm không an toàn cho người sử dụng. Kết quả này một lần nữa báo động về công tác quản lý An toàn thực phẩm của các cơ quan chức năng hiện nay.

Nguyên nhân là do Bộ NN&PTNT chưa đưa ra quy chuẩn xác định thế nào là sản phẩm sạch; Chưa thành lập cơ quan chuyên trách cấp giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm đạt tiêu chuẩn cho DN. Bên cạnh đó, việc quản lý DN sản xuất thực phẩm do 3 bộ cùng quản lý… điều này gây khó cho DN trong quá trình sản xuất và công tác ngăn chặn thực phẩm bẩn.

Ý kiến của các DN cho thấy, sở dĩ người tiêu dùng Việt Nam đang mất niềm tin vào thực phẩm sạch là vì họ không nắm được quy trình sản xuất của DN.

Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội Vũ Vinh Phú cho rằng: kỷ luật thị trường tại Việt Nam rất kém. Chúng ta cũng chưa phân biệt được DN làm ăn chân chính và không chân chính. Chúng ta đang chống thực phẩm bẩn từ ngọn. Đừng yêu cầu người tiêu dùng phải thông thái mà các cơ quan quản lý phải chủ động bảo vệ người tiêu dùng.

Trong khi đó, TS. Hoàng Đình Chân, Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt thì nhấn mạnh đến tỷ lệ người mắc ung thư do sử dụng thực phẩm bẩn chiếm khoảng 35%, nhiều hơn hút thuốc lá ( 30%). Thông tin chi tiết quý vị có thể đón đọc trên báo Kinh tế và Đô thị số ra ngày hôm nay.

Theo báo Kinh tế và Đô thị

Không được nói xấu địa phương trên Facebook

Sau một loạt “bộ quy tắc ứng xử” dành cho du khách được các địa phương ban hành, UBND TP Nha Trang (Khánh Hòa) cũng vừa giới thiệu bộ quy tắc, trong đó yêu cầu du khách “không đưa thông tin sai sự thật nhằm bôi xấu hình ảnh địa phương”. Thông tin được đăng tải trên báo Tuổi trẻ số ra ngày hôm nay.

Trong khi đó, ông Đinh Văn Cường - trưởng Phòng văn hóa và thông tin TP Nha Trang, đơn vị tham mưu bộ quy tắc – cho biết việc xây dựng bộ quy tắc này là do thời gian qua nhiều đoàn khách du lịch, đặc biệt các đoàn khách người Trung Quốc, khi đến tham quan các di tích của TP Nha Trang đã được hướng dẫn viên “chui” người Trung Quốc thuyết minh sai sự thật, xuyên tạc lịch sử địa phương.

Về việc chế tài du khách “thông tin sai sự thật”, ông Nguyễn Sỹ Khánh, Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang nhìn nhận “rất khó xử lý” khi du khách rời khỏi Nha Trang và đăng tải các thông tin thiếu chính xác trên trang cá nhân. Do đó, bộ quy tắc chỉ nhằm tuyên truyền, vận động người dân, du khách hướng đến việc chung tay xây dựng TP văn minh, thân thiện.

Theo báo Tuổi trẻ

Bệnh viện xin xuống hạng có hay không việc trục lợi bảo hiểm y tế

Hiện nay, tình trạng một số bệnh viện (BV) xin xuống hạng đang làm đau đầu các nhà quản lý. Bởi theo Thông tư 40 của Bộ Y tế, quy định đăng ký khám chữa bệnh ban đầu sẽ thay đổi và Luật Y tế sửa đổi cho phép khám chữa bệnh BHYT thông tuyến huyện nên những BV xếp hạng 2, tuyến tỉnh chỉ còn được tiếp nhận khám chữa BHYT cho các bệnh nhân từ tuyến huyện chuyển lên.Ghi nhận vấn đề này báo Lao động số ra ngày hôm nay 24/8 có bài “ Bệnh viện xin xuống hạng, có hay không việc trục lợi bảo hiểm y tế”.

Theo bài báo, tình trạng các BV xin xuống hạng xảy ra chủ yếu ở các bệnh viện tư nhân. Trước năm 2016, BV hạng 2 là tuyến tỉnh sẽ được áp mức giá khám bệnh, giá giường bệnh cao hơn. Hạng bệnh viện cao cũng thu hút nhiều bệnh nhân hơn.

Nhưng từ 2016 có việc thông tuyến Khám chữa bệnh BHYT, vì thế đã xảy ra chuyện các BV xuống hạng 3 để nhận bệnh nhân thông tuyến.

Trong khi đó, việc đánh giá trình độ chuyên môn, cơ sở vật chất của các BV tư nhân hiện nay chưa có tiêu chí cụ thể nên khó để phân định, xếp hạng. Các BV tư nhân không có bệnh nhân, khiến họ phải tìm cách để thu hút bệnh nhân như mở các đợt khám di động, đi “gom” bệnh nhân nơi khác về, chỉ định hàng loạt các xét nghiệm tầm soát không cần thiết…

Như vậy làm gia tăng chi phí bất hợp lý. Được biết, Bảo hiểm xã hội VN đang tổng rà soát lại số lượng các BV xuống hạng, các chỉ định sử dụng dịch vụ cũng như việc tuân thủ quy chế của Bộ Y tế về khám, chữa bệnh. Cuối năm nay sẽ kiểm tra, giám định, nếu có những bất hợp lý sẽ ngừng hợp đồng khám BHYT.

Theo báo Lao động

BT
Thăm dò khán giả