Thứ tư, ngày 28/07/2021 - 12:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:46, Thứ 3, 24/07/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 24/7

(ANTV) -  Tinh vi gian lận điểm thi tại Sơn La; Hà Nội vay lại hơn 225 tỷ đồng vốn ODA để trả nợ gói thầu cầu Nhật Tân; Dán dải phản quang cho xe tải giảm TNGT ... là tin tức nổi bật trên báo ra ngày 24/7.

 

 Tinh vi gian lận điểm thi tại Sơn La
 
Báo Lao Động: Kết quả xác minh bước đầu những sai phạm thi THPT quốc gia 2018 tại Sơn La đang cho thấy những biểu hiện tinh vi, thủ đoạn trong sửa chữa bài thi, nâng điểm cho thí sinh, thậm chí làm một cách “có hệ thống”, bài bản. Báo Lao Động phản ánh tình trạng trên qua bài viết có tiêu đề “Tinh vi gian lận điểm thi tại Sơn La.”
 
Kết luận kiểm tra bất thường tại Sơn La cho thấy, có 17 bài thi môn Ngữ văn có sự khác nhau giữa điểm ghi trên bài thi và điểm nhập vào máy, chênh lệch từ 0,25 đến 2,0 điểm. Có 12 bài thi chấm thẩm định có điểm thấp hơn so với chấm lần đầu từ 1,0 điểm trở lên; trong đó có 1 bài có điểm thấp hơn 4,5 điểm so với chấm lần đầu. Mức độ tinh vi và phức tạp trong vụ việc gian lận thi ở Sơn La thể hiện ở chỗ, các bài trắc nghiệm đã bị tẩy xóa trước khi gửi dữ liệu về Bộ GDĐT.
 
Tức là các thành viên trong tổ chấm thi trắc nghiệm cùng nhau không thực hiện đúng quy trình chấm thi trắc nghiệm. Trong đó có việc tiến hành sao dữ liệu ảnh bài thi trắc nghiệm đã quét ra đĩa CD không đúng thẩm quyền và tự ý đem ra khỏi khu vực bảo quản bài thi, chưa biết đem đi đâu và ai cho phép.
 
Hà Nội vay lại hơn 225 tỷ đồng vốn ODA để trả nợ gói thầu cầu Nhật Tân
 
Báo Thanh Tra: “Hà Nội vay lại hơn 225 tỷ đồng vốn ODA để trả nợ gói thầu cầu Nhật Tân” đó là thông tin được đăng tải trên báo Thanh Tra số ra ngày hôm nay.
 
Theo báo cáo của UBND TP, việc phát sinh chi phí thực hiện 2 gói thầu số 1 và số 3 đã được Kiểm toán Nhà nước xác định là do các nguyên nhân khách quan.
 
Việc thành phố vay lại 50% phần vốn vay ODA của Chính phủ Nhật Bản để vay lại với giá trị hơn 1 tỷ Yên đã được Chính phủ chỉ đạo. Bá cáo cũng nêu rõ: Khoản vay lại này không làm mức dư nợ vay hằng năm của thành phố bị vượt quá quy định, đồng thời đã được Chính phủ chấp thuận không tính vào bội chi ngân sách địa phương. Năm 2018, ngân sách thành phố đã dự kiến nguồn để chi trả lãi vay của khoản vay này.
 
Đòi nợ hơn 53 tỷ đồng thuế Của UBER: Bài toán khó
 
Báo kinh tế & Đô thị: Dù khẳng định không có chuyện để thất thu hơn 53 tỷ đồng nợ thuế của Uber, song mới đây, CụcThuếTP Hồ Chí Minh lại “cầu cứu” Tổng cục Thuế tìm hướng xử lý khi ứng dụng gọi xe này đã rời khỏi Việt Nam. Báo kinh tế & Đô thị đăng tải bài viết có tiêu đề “Bài toán khó” đề cập đến vấn đề trên.
 
Liên quan tới nợ khoản thuế 53,3 tỷ đồng của Uber, Cục Thuế TP Hồ Chí Minh và Tổng cục Thuế đã nhiều lần có văn bản “đòi nợ”, thậm chí có biện pháp mạnh, song DN này vẫn không trả. Trong khi đó, sau thương vụ Grab mua lại Uber, phía Grab thẳng thừng khẳng định không liên quan đến khoản tiền mà Cục Thuế TP Hồ Chí Minh đang truy thu Uber.
 
Điều này cho thấy, việc đòi khoản nợ thuế hơn 53 tỷ đồng của Uber là không hề dễ dàng. Không chỉ với Uber, câu chuyện quản lý thuế như thế nào với các tập đoàn đa quốc gia, các lĩnh vực mới như Uber, Grab vẫn là bài toán khó trong bối cảnh các cơ quan đang nỗ lực chống thất thu ngân sách hiện nay.
 
Dán dải phản quang cho xe tải giảm TNGT
 
Báo Giao Thông: Ủy ban ATGT Quốc gia vừa đề xuất với Bộ GTVT bổ sung vào dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 86/2014 thêm quy định ô tô tải từ 3,5 tấn trở lên phải dán dải phản quang nhằm giảm tai nạn giao thông (TNGT). Thông tin được đăng tải trên báo Giao Thông số ra ngày hôm nay.
 
Phó chánh Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia Trần Hữu Minh cho biết, hiện TNGT giữa phương tiện đang lưu thông với phương tiện đang dừng đỗ diễn biến phức tạp và có xu hướng tăng cao. Từ thực trạng trên, Ủy ban ATGT Quốc gia đề xuất bổ sung thêm quy định bắt buộc ô tô tải từ 3,5 tấn trở lên phải dán dải phản quang. Đây được cho là giải pháp hữu hiệu đã và đang được áp dụng thành công tại các nước phát triển trên thế giới. Cùng với những giải pháp về mặt con người, việc dán dải phản quang cho ô tô sẽ mang tới hiệu quả tích cực.
 
 
Thăm dò khán giả