Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 12:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:34, Thứ 2, 24/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 24/7

(ANTV) - Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa:  Kỳ vọng về chính sách hỗ trợ;  Trắng tay vì thủy điện xả lũ; Hàng nghìn thí sinh đầu tiên được xác nhận trúng tuyển đại học sớm.; Doanh nghiệp “gặp khó”, nhưng không thể không tăng lương tối thiểu;... là những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 24/7.

Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa: Kỳ vọng về chính sách hỗ trợ

Ngày 12/6, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV). Cộng đồng DN kỳ vọng những chính sách mới sẽ tác động, hỗ trợ nhiều hơn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh khi Luật có hiệu lực thi hành từ 1/1/2018. Báo Kinh tế & Đô thị đăng tải bài viết có tiêu đề “Kỳ vọng về chính sách hỗ trợ” đi sâu tìm hiểu các quy định trong Luật.

Cụ thể, theo quy định tại Luật này sẽ có 4 Nghị định: Nghị định Hướng dẫn một số điều Luật Hỗ trợ DNNVV; Hướng dẫn về Đầu tư cho khởi nghiệp sáng tạo; Hướng dẫn về Quỹ bảo lãnh tín dụng cho DNNVV; Hướng dẫn về Quỹ phát triển DNNVV. Thứ trưởng Bộ Khoa học và Đầu tư Đặng Huy Đông cho rằng hiện nay, hộ kinh doanh cá thể chuyển lên thành doanh nghiệp được hưởng những hỗ trợ theo quy định tại Điều 16, Luật Hỗ trợ DNNVV. Trong đó có ưu đãi về mặt bằng sản xuất theo quy định, được giảm thuế, hỗ trợ về thủ tục, đào tạo, tư vấn miễn phí về nghiệp vụ thuế, kế toán trong thời hạn 3 năm, và rất nhiều quy định khác...

Trắng tay vì thủy điện xả lũ

Báo Công an nhân dân đăng tải bài viết có tiêu đề “ Trắng tay vì thủy điện xả lũ” đề cập đến việc thủy điện Hòa Bình tăng lượng xả lũ đã và đang gây ra thiệt hại nặng nề cho người dân vùng hạ du, điển hình là các hộ dân nuôi cá lồng ở Phú Thọ và Hòa Bình đang đứng trước nguy cơ trắng tay. Trong khi đó,mưa lũ tại phía Bắc vẫn diễn biến phức tạp.

Theo đó Trên toàn tuyến sông Đà có 444 lồng cá của các hộ dân thuộc hai huyện Thanh Sơn và Thanh Thủy. Đến ngày 22-7, đã có khoảng 200 lồng cá bị chết, thiệt hại khoảng 350 tấn. Còn tại Hòa Bình, hàng chục tấn cá các loại như cá tầm, cá trắm... của các hộ dân ở TP Hòa Bình và huyện Kỳ Sơn đang vào vụ thu hoạch đã chết trắng tại các lồng bè nuôi khiến người dân khóc ròng. Cá chết số lượng nhiều dồn dập trong 3 ngày khiến người dân xử lý không kịp. Theo người dân, nguyên nhân được xác định là do thủy điện Hòa Bình xả lũ mấy ngày qua khiến cá bị sặc nước do lưu lượng dòng chảy lớn và bị ngạt khí do độc tố từ bùn đáy tác động dẫn tới chết hàng loạt.

Hàng nghìn thí sinh đầu tiên được xác nhận trúng tuyển đại học sớm

Đến ngày 25/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo mới chốt dữ liệu nguyện vọng xét tuyển để các trường đại học xác định điểm chuẩn nhưng đến nay đã có hàng nghìn thí sinh được xác nhận trúng tuyển đại học 2017. Thông tin được đăng tải trên báo An ninh Thủ đô số ra ngày hôm nay.

Theo đó Nhiều trường đại học đã công bố danh sách học sinh trúng tuyển theo diện tuyển thẳng. Bên cạnh đó, một số trường có đề án tuyển sinh riêng cũng đã nhanh chóng nhận hồ sơ đăng ký nhập học của hàng nghìn thí sinh. Cụ thể trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố danh sách 310 thí sinh trúng tuyển theo diện tuyển thẳng và diện xét tuyển kết hợp. Hội đồng tuyển sinh Học viện An ninh Nhân dân quyết định tuyển thẳng 7 thí sinh đoạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia và tham gia các kỳ thi chọn đội tuyển Olympic quốc tế vào khóa D49 của trường. Đại học Ngoại thương cũng công bố số thí sinh được tuyển thẳng là 68 em; ngoài ra còn có 223 thí sinh được cộng điểm vào tổng điểm chung.

Doanh nghiệp “gặp khó”, nhưng không thể không tăng lương tối thiểu

Theo đề xuất của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, mức lương tối thiểu vùng năm 2018 sẽ tăng so với năm 2017 là 13,3% (tăng từ 370.000 - 500.000 đồng so với năm 2017). Trao đổi với PV Báo Lao Động một số chuyên gia cho rằng việc tăng lương tối thiểu sẽ khế nhiều doanh nghiệp “gặp khó”, nhưng không thể không tăng lường tối thiểu.

Theo đó, ông Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam cho rằng trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt giữa doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa với các doanh nghiệp nước ngoài, chúng ta có nguy cơ thua ngay trên sân nhà. Việc tăng lương chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến doanh nghiệp nhưng không có nghĩa rằng ảnh hưởng là chúng ta không tăng. Doanh nghiệp cần khai thác tốt hơn nữa lực lượng lao động và sức lao động. Doanh nghiệp phải đảm bảo mức sống tối thiểu của người lao động, mức hiện nay mới chỉ đủ để người lao động “cầm cự”, do đó nên tăng lương nhưng tăng với mức độ thế nào phải tùy theo “túi tiền” của Chính phủ và Nhà nước.

BT
Thăm dò khán giả