Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 23:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:02, Thứ 4, 24/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 24/5

(ANTV) - Xung quanh đề xuất bỏ chế độ công chức, viên chức đối với giáo viên. Bài toán sàng lọc của nghề giáo? Lùm xùm quanh hoạt động quản lý nghệ thuật biểu diễn; Đua nhau trục lợi quỹ bảo hiểm y tế... là tin tức nổi bật trên các báo ngày 24/5.

 
Xung quanh đề xuất bỏ chế độ công chức, viên chức đối với giáo viên. Bài toán sàng lọc của nghề giáo?
 
Báo Kinh tế và Đô thị: Không còn công chức, viên chức trong giáo dục; giáo viên (GV) sẽ làm việc theo chế độ hợp đồng lao động “có vào, có ra” thay vì hợp đồng làm việc theo Luật Viên chức là đề xuất mà Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đưa ra mới đây. Thông tin trên báo Kinh tế và đô thị số ra ngày hôm nay (24/5).
 
Nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng, áp dụng hợp đồng lao động đối với giáo viên sẽ giúp các trường tuyển được người giỏi. Còn giáo viên sẽ  được quyền chọn nơi làm việc.Tuy nhiên, cũng có ý kiến phản đối vì cho rằng giáo viên cần sự ổn định trong công việc để chuyên tâm trau dồi chuyên môn. Nếu làm việc theo kiểu hợp đồng lao động có thời hạn, chắc chắn họ sẽ cảm thấy không ổn định để yên tâm công tác.
 
Ban hành quy định quản lý giá dược phẩm, hết cảnh nhập giá “ dưới đất”, bán giá “ trên trời”
 
Báo Lao động: Một thực tế đang tồn tại trên thị trường tân dược hiện nay là thiếu những quy định về kê khai, niêm yết giá thuốc bán lẻ khiến người bệnh phải mua thuốc với giá cao hơn hẳn so với giá nhập. Tuy nhiên, tình trạng này tới đây sẽ được chấn chỉnh.
 
Cụ thể, Nghị định Nghị định 54/2017/NĐ-CP có hiệu lực từ 1.7.2017 sẽ góp phần minh bạch giá thuốc chữa bệnh cũng như giảm đi gánh nặng kinh tế đối với người bệnh. Theo đó, cơ sở kinh doanh dược không được bán thuốc khi chưa có giá kê khai, kê khai lại được công bố trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế. Thông tin chi tiết trên báo Lao động số ra ngày hôm nay.
 
Lùm xùm quanh hoạt động quản lý nghệ thuật biểu diễn
 
Báo An ninh thủ đô: Hôm qua (23/5), Cục trưởng Cục nghệ thuật Biểu diễn nguyễn Đăng Chương đã gửi tới công chúng và người yêu nhạc lời xin lỗi. Lý do mà ông nguyễn Đăng Chương đưa ra là do quy trình làm thiếu cẩn trọng nên đã dẫn tới sự hiểu nhầm việc cấp phép phổ biến 324 bài hát nhạc đỏ, tạo dư luận bức xúc.
 
Ông Chương cho rằng, việc đưa 300 bài hát vào danh mục phổ biến là để tạo thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân, công ty biểu diễn trong quá trình sử dụng. Theo đó các tổ chức cá nhân biết là không cần phải xin phép mỗi khi sử dụng. Họ chỉ cần truy cập thường xuyên để biết, giảm bớt phiền hà trong cấp phép. Đây chính là cách gọi dễ gây hiểu nhầm.
 
Báo CAND: Liên quan đến sự việc này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa chỉ đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch rà soát lại toàn bộ các văn bản quy định pháp luật về quản lý hoạt động biểu diễn nghệ thuật. Ngày 23/5, Bộ văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đã có văn bản yêu cầu Cục Nghệ thuật biểu diễn phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai thực hiện chủ trương này.
 
Đua nhau trục lợi quỹ bảo hiểm y tế
 
Báo Tuổi trẻ: Những con số lần đầu tiên công bố cho thấy quỹ bảo hiểm y tế ngày càng bị trục lợi với nhiều hình thức: bịa ra những lần khám không có thực, nâng giá mua thuốc và vật tư y tế... Số tiền trục lợi ngày càng lớn mà chưa có cách giải quyết. Thông tin trên báo Tuổi trẻ.
 
Theo ông Dương Tuấn Đức, đại diện Bảo hiểm xã hội Việt Nam thì, qua thống kê bốn tháng đầu năm 2017, có gần 2.800 người đã đi khám 50 lần trở lên, trong đó nhiều nhất là khám 123 lần kể cả ngày nghỉ, ngày lễ tết. Ông cũng cho rằng một phần căn nguyên của tình trạng lạm dụng ngày càng gia tăng vì chưa có cá nhân, tổ chức nào bị xử phạt vì lạm dụng quỹ bảo hiểm.
 
Hiện cả nước có trên 12.000 bệnh viện nhưng cả nước chỉ có 3.000 giám định viên BHYT, trong đó chỉ có 600 bác sĩ.  
Thăm dò khán giả