Chủ nhật, ngày 19/09/2021 - 13:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:11, Thứ 3, 24/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 24/5

(ANTV) - Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa kỳ Barack Obama đã bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 23 đến 25/5. Nhiều báo ra ngày hôm nay đã đăng tải các bài viết thông tin về sự kiện quan trọng này.

Tổng thống Hoa Kỳ thăm chính thức Việt Nam

Trên trang nhất báo CAND đăng tải bài viết có tiêu đề “Hoa Kỳ coi Việt Nam là đối tác quan trọng trong khu vực” nội dung bài báo nêu rõ: Tổng thống Barack Obama bày tỏ vui mừng lần đầu được đến thăm đất nước Việt Nam tươi đẹp, khẳng định mong muốn chuyến thăm sẽ thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện giữa 2 nước. Tổng thống Barack Obama nhất trí sẽ sớm thúc đẩy Quốc hội Hoa Kỳ thông qua hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), cam kết trợ giúp Việt Nam nâng cao năng lực để triển khai thỏa thuận này. Nhân dịp này Tổng thống Barack Obama tuyên bố, Hoa Kỳ chính thức dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí sát thương đối với Việt Nam. Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã hoan nghênh quyết định này.

Báo Giao Thông đăng tải bài viết có tiêu đề “Quan hệ Việt - Mỹ đã bình thường hóa hoàn toàn” Theo đó Mỹ và Việt nam đã hợp tác trên nhiều lĩnh vực từ kinh tế, thương mại, an ninh đến cứu trợ dựa trên sự tôn trọng và hiểu biết lẫn nhau. Với những bước tiến này, ông Obama nhấn mạnh, đã đến lúc chúng ta không nên duy trì bất cứ lệnh cấm vận nào nữa. Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng cho rằng, với việc lệnh cấm vận vũ khí được dỡ bỏ, quan hệ hai nước được bình thường hóa hoàn toàn. Từ đây, Việt nam - Mỹ tiếp tục hợp tác vì phát triển chung, hóa giải những điểm còn khác biệt giữa hai nước trên tinh thần tôn trọng hiểu biết lẫn nhau. Việt nam - Mỹ cùng nhất trí tăng cường quan hệ đối tác toàn diện theo hướng thực chất sâu sắc toàn diện hơn. Tuyên bố dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí của hai nhà lãnh đạo, đã trở thành thông tin nổi bật trên các tờ báo quốc tế nổi tiếng như: reuters, CNN, WSJ, BBC… Thậm chí, tờ Washington Post còn nhấn mạnh, đây là động thái mang tính lịch sử.

Công khai, minh bạch trong việc kiểm phiếu

Ngày 23/5, nhận định về cuộc bầu cử ĐB Quốc hội Khóa XIV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021, Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia chính thức cho biết: Hầu hết các Tổ bầu cử đều tuyên bố kết thúc cuộc bỏ phiếu đúng theo giờ quy định (19 giờ ngày 22/5). Hiện, các Tổ bầu cử đang khẩn trương tiến hành kiểm phiếu để báo cáo kết quả bầu cử đến Ban bầu cử. Thông tin được đăng tải trên báo Kinh Tế & Đô Thị số ra ngày hôm nay.

Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô Thị, Tổng Thư ký Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia Nguyễn Hạnh Phúc khẳng định: Việc mở hòm phiếu và việc kiểm phiếu, đếm phiếu đều có sự giám sát của cử tri, báo chí…rất công khai, minh bạch, rõ ràng. Đây chính là điểm mới trong thực hiện Luật Bầu cử ĐB Quốc hội và ĐB HĐND các cấp. Đối với công tác bầu cử trong các trại tạm giam, việc bầu cử đã được thực hiện tốt, bảo đảm an toàn tuyệt đối. Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia cũng khẳng định: Các tỉnh trên cả nước không có tình huống phát sinh phức tạp nào cần phải xin ý kiến Hội đồng bầu cử quốc gia giải quyết. Bài học cho sự thành công được rút ra chính là sự chuẩn bi chu đáo, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ T.Ư đến địa phương, dốc sức, dốc lòng trong nhiều ngày, nhiều tháng. Đây là cuộc bầu cử lớn nhất từ trước tới nay với hơn 69 triệu cử tri tham gia. Qua ngày bầu cử có thể thấy, sự mong đợi ở mỗi lá phiếu bầu được cử tri gửi gắm đều là niềm tin, sự kỳ vọng vào các Đại biểu.

Hé lộ mánh “lậu vé, ăn gian phí” của các trạm BOT

Câu chuyện rỉ tai của cánh lái xe tải, việc vén màn "bí mật nghề nghiệp" của người trong cuộc, cùng điều tra thực tế của phóng viên Báo Lao Động hé lộ những mánh có thể đã và đang được các trạm BOT áp dụng để lậu vé, ăn gian phí. Báo Lao Động đăng tải bài viết có tiêu đề “Hé lộ mánh “lậu vé, ăn gian phí” của các trạm BOT” vạch trần những cách gian lận của các trạm BOT hiện nay.

Phóng viên Báo Lao Động đã tiến hành điều tra và tìm ra 3 cách mà nhân viên thu phí hoặc thậm chí là trạm BOT có thể lậu vé, ăn gian phí. Cách đầu tiên thường gặp nhất và lỗi là do người dùng khi nhiều người quên hoặc vô tình không lấy cuống vé và cuống vé này hoàn toàn có thể được quay vòng, tái sử dụng lại 1-2 thậm chí nhiều lần. Việc tìm cách quay vòng vé khiến nhiều nhân viên thu phí thường có thái độ chần chừ khi đưa vé. Cách thứ 2 thường xảy ra với các xe tải, xe container cỡ lớn - những dòng xe phải chịu phí cao, thậm chí tới 200.000 đồng/lượt. Theo đó, lái xe có thể thương lượng với nhân viên thu phí để trả tiền mặt với mức ưu đãi mà không cần lấy cuống vé. Cách thứ 3 đó là in lậu hoá đơn giá trị gia tăng. Với một tập vé thu phí có series từ 1 - 100, Doanh nghiệp BOT có thể câu kết để in đúp các tập vé thu phí với đầy đủ thông tin về series... Tuy nhiên, thông thường, nếu một tập có series từ 1- 100 thì các DN được cho là sẽ chỉ in đúp một phần từ số 30 - 60. Do đó, việc phát hiện ra vé in trùng series là vô cùng khó.

Hạ nhiệt tuyển sinh bằng công nghệ

Ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, công tác thi và tuyển sinh của Hà Nội đang vào giai đoạn nước rút với trọng tâm là kỳ thi THPT quốc gia, thi tuyển lớp 10 THPT và xét tuyển các lớp đầu cấp. Để tăng cường tính nghiêm túc, công bằng cho các kỳ thi, Hà Nội sẽ áp dụng nhiều biện pháp mới so với năm trước.

Trao đổi với phóng viên báo ANTĐ ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết Việc xây dựng phần mềm tuyển sinh online là một trong những chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo thành phố. Sở GD-ĐT Hà Nội đã phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng phần mềm để phụ huynh có thể dễ dàng thực hiện đăng ký nhập học mọi nơi, mọi lúc nếu hiểu biết về công nghệ thông tin. Người dân sẽ không mất thời gian đến trường xin mẫu đơn, điền vào đơn và đến nộp hồ sơ như mọi năm. Khi sử dụng phần mềm này, phụ huynh có thể nghiên cứu kỹ thông tin chỉ tiêu, phân tuyến của trường mình lựa chọn. Căn cứ điều kiện của nhà trường, nếu học sinh đáp ứng đúng yêu cầu thì phụ huynh chỉ cần ngồi nhà đăng ký. Người dân chỉ phải đến trường một lần duy nhất để nộp hồ sơ và chứng nhận các điều kiện đi kèm…giúp giảm số lần đi lại, tạo thuận lợi cho phụ huynh học sinh.

BT
Thăm dò khán giả