Thứ năm, ngày 29/09/2022 - 21:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:56, Thứ 6, 23/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 23/3

(ANTV) - Thời gian gần đây, tội phạm đưa người đi lao động trái phép ở nước ngoài hoạt động ngày càng tinh vi và táo tợn. Phân tích trên trang 5 báo CAND số ra sáng nay 23/3.

 

Ngăn chặn nhiều đường dây đưa người đi lao động trái phép ở nước ngoài

Phần lớn những người đi lao động trái phép ở nước ngoài đều là lao động phổ thông, trình độ học vấn thấp, không có tay nghề nên thường phải làm công việc nặng nhọc với cường độ cao.

Do đi xuất khẩu chui nên họ thường không được bảo vệ quyền lợi, bảo hiểm hay chế độ nghỉ ngơi. Bên cạnh đó, những người này còn có nguy cơ cao trở thành nạn nhân của các đường dây mua bán người xuyên biên giới.

Người dùng Facebook ở Việt Nam bị ảnh hưởng gì?

Trước scandal Facebook để lộ lọt 50 triệu thông tin người tiêu dùng, hiện những người sử dụng mạng xã hội tại Việt Nam đang hết sức lo lắng.

Theo ông Ngô Tuấn Anh – Phó Chủ tịch phụ trách An ninh mạng của BKAV, nếu thông tin thu thập được phục vụ cho công việc của chính doanh nghiệp thì còn có thể được. Song nếu thông tin được bán cho bên thứ tư, phục vụ cho rất nhiều mục đích khác nhau, gây phiền hà, tổn hại đến lợi ích hay tự do cá nhân của người tiêu dùng thì đó là vi phạm.

Trường hợp của Facebook hiện nay đang được sử dụng liên quan đến mục đích chính trị, chắc chắn sẽ gây ra nhiều hệ lụy xấu cho cả cá nhân và xã hội.

Mua hàng trực tuyến – tiềm ẩn nhiều rủi ro

Mua hàng trực tuyến đang là phương thức được nhiều người tiêu dùng lựa chọn tại Việt Nam vì tính tiện lợi của nó. Tuy nhiên, nếu không tỉnh táo, họ hoàn toàn có thể mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.

Theo đại diện Hội Chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu Hà Nội, cái khó trong phát hiện và xử lý tình trạng lừa đảo trực tuyến là hàng hóa trên mạng không sờ được, nắn được để kiểm tra.

Đó là còn chưa kể, hầu hết các giao dịch dạng này đều không có hóa đơn, chứng từ cụ thể nên công tác phát hiện, quản lý và xử lý ngày càng trở nên khó khăn.

Nghị định mới sẽ định danh để quản lý Uber, Grab

“Nghị định mới sẽ định danh để quản lý Uber, Grab” – đây là khẳng định mới nhất của Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Đình Thọ. Báo CAND ghi nhận vấn đề này.

Theo đó, xu thể tất yếu của thế giới là ứng dụng công nghệ vào tất cả lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực giao thông vận tải. Hiện Việt Nam đang nghiên cứu, sửa đổi Nghị định 86 về điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực vận tải đường bộ.

Với những điều khoản được xem xét cẩn thận, Nghị định này được kỳ vọng sẽ tạo ra sự cân bằng giữa taxi truyền thống và taxi công nghệ tại Việt Nam.

BT
Thăm dò khán giả