Thứ bảy, ngày 24/07/2021 - 23:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:17, Thứ 5, 23/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 23/3

(ANTV) - Bị treo lương 5 tháng, hơn 3.700 công nhân sống vật vờ ; Rượu không nguồn gốc mua đâu cũng có ; Lây nhiễm cúm gia cầm: Nguy cơ từ việc giết mổ tràn lan là những tin tức được quan tâm ngày 23/3.

Bị treo lương 5 tháng, hơn 3.700 công nhân sống vật vờ (báo Lao động).

Đã gần 5 tháng nay, hơn 3.700 cán bộ, công nhân và người lao động của các Cty thủy nông tại Hà Nội không nhận được lương, cũng như không được ứng bất kỳ một khoản tiền nào. Điều này khiến cho cuộc sống của hàng ngàn gia đình công nhân lao đao. Họ cũng đã gửi tâm thư lên Chủ tịch UBND TP. Hà Nội. 

Ông Nguyễn Viết Thơm - Cụm trưởng Cụm Thủy nông số 2 - Xí nghiệp Thủy lợi Quốc Oai cho biết: Trong thời gian 2 tháng cuối năm 2016 và  tháng đầu năm 2017, công nhân chưa được tạm ứng lương. Trong năm 2016 lương, quần áo bảo hộ, chế độ ăn trưa, các chế độ phúc lợi khác cũng chưa có. Đời sống công nhân vô cùng khó khăn. Nhiều gia đình có con nhỏ, mẹ già hoặc vợ ốm yếu lâm vào cảnh khốn cùng. Thậm chí, có những công nhân còn phải vay lãi ngày để duy trì cuộc sống.

Ngày 22.3, trao đổi với PV Lao Động, ông Chu Tuấn - Chủ tịch CĐ Cty TNHH MTV Đầu tư phát triển thủy lợi Sông Tích cho biết nguyên nhân chậm lương là năm 2016, TP. Hà Nội thực hiện việc chuyển đổi theo hướng giảm trừ kinh phí đặt hàng đối với các DN ngành thủy nông nên Cty cũng bị giảm trừ kinh phí đặt hàng, chỉ bằng 40% của năm 2014. Từ đó, lương hàng tháng của NLĐ bị giảm rõ rệt, Cty phải vay ngân hàng để tạm ứng lương cho NLĐ. Nhưng từ đầu năm 2017 đến nay, Cty không còn vay được nữa.

Rượu không nguồn gốc mua đâu cũng có (Báo CAND)

“Rượu không nguồn gốc mua đâu cũng có”. Theo đó, rượu không nguồn gốc đã không bày bán công khai như trước mà được giấu trong quầy hàng, khách hỏi mua người bán mới lấy ra. Tại nhiều quán ăn bình dân, quán nhậu vỉa hè, rượu không nguồn góc giá rẻ vẫn được bán cho khác. Đây là ghi nhận của báo CAND sau nửa tháng Hà Nội ra quân với 644 đoàn kiểm tra về an toàn thực phẩm.

Theo điều tra của báo CAND thì tại Hà Nội, chỗ nào cũng có thể mua được rượu giá rẻ không nguồn gốc với giá 20 đến 30 nghìn đồng, nhất là tại các khu vực nhạy cảm như bến xe, nơi nhiều sinh viên, lao động ở tập trung.

Ông Hoàng Đại Nghĩa, Đội rưởng Đội QLTT số 6 cho biết, kinh doanh rượu không nguồn gốc nhiều nhất tại các quán cơn bình dân, quán nhậu Rượu ở đây đều có giá rất rẻ, chỉ 15 đến 18 nghìn đồng/lít. Người kinh doanh cho biết các loại rượu này đều nhập từ Hưng Yên, Bắc Ninh. Có hộ kinh doanh tại Mỹ Đình bị phát hiện và tạm giữ hơn 1000 lít rượu không rõ nguồn gốc. Hà Nội mới chỉ đang tiến hành kiểm tra, xử lý cơ sở kinh doanh rượu, còn rượu nấu trong dân, trong các cơ sở sản xuất gần như rất ít kiểm tra. Nhiều hộ gia đình nấu rượu tự phát nói để uống nhưng thực chất để bán.

Lây nhiễm cúm gia cầm: Nguy cơ từ việc giết mổ tràn lan (báo Kinh tế & Đô thị)

Việc gia cầm sống được bày bán tràn lan cùng hoạt động giết mổ trong các chợ dân sinh cả ở nội thành và ngoại thành Hà Nội đang trở thành mối lo lây lan dịch cúm gia cầm trên địa bàn thành phố. 

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngoài mua gà, vịt từ trong dân, các hộ buôn bán gia cầm, thủy cầm đi gom hàng ở các chợ lân cận. Đáng chú ý, có tiểu thương cho biết không ít lần mua gà, vịt về nhốt bị “rù” chết. Không riêng gì ngoại thành, tại nhiều chợ dân sinh, chợ cóc, trong khu vực nội thành, hoạt động giết mổ gia cầm ngay tại chợ cũng diễn ra khá phổ biến và thường xuyên.

Đại diện Trạm Thú y quận Thanh Xuân cũng cho biết, quận đã chỉ đạo các ngành, lực lượng ra quân kiểm soát chặt chẽ công tác phòng chống dịch bệnh, tập trung tại các chợ dân sinh, tụ điểm kinh doanh gia cầm. Qua kiểm tra, vẫn phát hiện một số trường hợp lén lút giết mổ gia cầm ngay tại chợ dù TP đã có lệnh cấm buôn bán, giết mổ gia cầm sống trong chợ nội thành. Mặc dù các địa phương và lực lượng thú y đã tích cực vào cuộc nhưng vẫn không thể kiểm soát hết tình trạng giết mổ gia cầm sống tại các chợ trong nội thành. Nguyên nhân là các hộ giết mổ khá nhỏ lẻ, phân tán trong khi lực lượng kiểm tra còn mỏng.

BT
Thăm dò khán giả