Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 10:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:44, Thứ 5, 23/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 23/11

(ANTV) - Từ ngày 5/12/2017, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ( GCNQSDĐ) sẽ ghi tên các thành viên trong gia đình cùng sử dụng đất. Quy định này đang gây xôn xao dư luận. Thông tin trên báo Lao động số ra ngày hôm nay (23/11).

Thêm tên các thành viên trong gia đình vào sổ đỏ, mâu thuẫn và bất cập

Thậm chí, có y kiến cho răng, việc thêm tên các thành viên trong gia đình vào sổ đỏ là một “cải lùi”, gây ra rất nhiều phức tạp, khó khăn trong việc mua bán nhà đất sau này. Ông Đặng Hù ng Võ - Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường cho rằng, quy định tạo nhiều rối ren. Thậm chí những người đề xuất chuyện này không có hiểu biết gì về pháp luật dân sự.

Bởi lẽ, đối với con cái trong gia đình thì trong bộ luật dân sự đã nói về quyền thừa kế. Hơn nữa, thêm tên các con vào GCNQSDĐ đồng nghĩa với việc chúng ta phải xác định rõ ràng được sự đóng góp của từng người con trong tài sản chung đó. Và điều này là không thể.

Học sinh THCS sẽ được miễn học phí như bậc tiểu học

Theo dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật giáo dục vừa được Bộ gD-ĐT trình Chính phủ, học sinh THCS sẽ không phải đóng học phí. Việc liên thông, chuyển đổi các chương trình học sẽ linh hoạt hơn.

Bên cạnh đó, mức thu học phí các bậc học khác sẽ được xác định theo cơ chế giá dịch vụ giáo dục, Chính phủ quy định cơ chế thu học phí đối với cơ sở giáo dục công lập được Nhà nước hỗ trợ chi thường xuyên thuộc Trung ương quản lý.

Ngoài vấn đề về học phí, điểm đáng lưu ý của dự thảo sửa đổi Luật lần này là thay đổi trong hệ thống giáo dục thiết kế theo hướng đơn giản hóa các luồng di chuyển của người học trong hệ thống; tạo điều kiện cho người học có thể dễ dàng chuyển đổi giữa chương trình, trình độ đào tạo. Thông tin chi tiết quý vị có thể đón đọc trên báo An ninh thủ đô.

Băn khoăn di dời các cơ sở y tế

Hà Nội đã thực hiện nhiệm vụ được giao là giới thiệu địa điểm đầu tư xây dựng cơ sở mới cho các bệnh viện (BV) để phục vụ việc di dời. Tuy nhiên, Bộ Y tế, đơn vị được Thủ tướng giao chủ trì lập danh mục, cụ thể hóa tiêu chí, lộ trình, biện pháp di dời cơ sở y tế ra khỏi nội thành dường như vẫn "án binh bất động"?

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, TP đang rà soát lại các quy hoạch này để cân đối. Phải đáp ứng thuận tiện nhất nhu cầu khám chữa bệnh cho người dân. Thứ 2, thuận tiện nhất cho các GS, BS có điều kiện nghiên cứu, phục vụ dân.

Theo GS.TS Trần Bình Giang - Giám đốc BV Việt Đức, vấn đề ở đây là cần xây thêm các BV tại khu vực ngoại thành để có đủ số lượng giường phục vụ bệnh nhân chứ không phải di dời các cơ sở trong nội đô. Nếu di dời hết BV ra xa, người dân nội thành sẽ gặp khó khăn về khám chữa bệnh.

Vụ hồ sơ Paradise, ra soát việc khai thuế của người Việt

Hơn 1 năm sau vụ hồ sơ Panama, thế giới lại một lần nữa chấn động khi Hồ sơ Paradise phanh phui hoạt động tài chính của nhiều nhân vật nổi tiếng. Chiều 22/11, báo Tuổi Trẻ đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Đại Trí - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế về vấn đề này.

Ông Trí cho biết sau khi hơn 200 cá nhân và tổ chức tại VN có tên trong hồ sơ Paradise được công bố, cơ quan này sẽ nghiên cứu, rà soát thông tin về các tổ chức và cá nhân trong danh sách này.

Theo đó, ngành thuế sẽ đối chiếu các dữ liệu để xem các cá nhân và tổ chức này có thuộc đối tượng kê khai và nộp thuế hay không. Sau khi có thông tin, ngành thuế sẽ chuyển cho các cơ quan chức năng để cùng xem xét, đánh giá.

Theo thông tin tra cứu trên cơ sở dữ liệu của Liên đoàn nhà báo điều tra quốc tế (iCiJ), “Hồ sơ Paradise” công bố danh tính 13 tổ chức, 25 cá nhân (gồm cả người Việt hoặc người Việt hai quốc tịch) và 20 địa chỉ đăng ký trong các hồ sơ thuế liên quan.

BT
Thăm dò khán giả