Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 15:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:02, Thứ 3, 23/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 23/10

(ANTV) - Ma túy tổng hợp tấn công giới trẻ: Cận cảnh những cuộc chơi nguy hại; Miền Trung - Tây Nguyên: Nạn bảo kê vỉa hè lộng hành; Vì sao Grab phải “đeo mào” như taxi truyền thống? Lái xe say rượu phải xử lý nghiêm,...là những tin tức nổi bật được nhiều báo đăng tải hôm nay 23/10.

Ma túy tổng hợp tấn công giới trẻ: Cận cảnh những cuộc chơi nguy hại

Khác với ma tuy truyền thống như heroin, thuốc phiện, những năm qua sự xuất hiện của ma túy tổng hợp với dạng thức khác nhau như ma túy “đá”, “kẹo”  - thuốc lắc, “cỏ” K – Tài mà, “ke”… đã và đang khiến môt bộ phận dân chơi là giới trẻ bị lôi cuốn. Báo CAND bắt đầu đăng tải loạt bài về vấn đề này từ hôm nay.
 
Bài viết dẫn lời Đại tá Nguyễn Cảnh Thìn, chuyên gia nghiên cứu tội phạm học (Bộ Công an), ma túy tổng hợp hiện nay là xu hướng chung của toàn cầu, nó đang lan rộng, có sự thuận lợi tấn công dân chơi hơn ma túy truyền thống bởi nó rất dễ điều chế, dễ sử dụng, cất giữ, vận chuyển và tiêu thụ. Thêm vào đó, một bộ phận giới trẻ thích phiêu lưu, mạo hiểm và khám phá nên những loại ma túy tổng hợp các dạng thức mới xuất hiện dễ dàng thu hút dân chơi muốn tìm cảm giác mạnh, muốn được thác loạn để thể hiện đẳng cấm. Vậy Ma túy tổng hợp là gì, hậu quả của nó gây ra thế nào, đâu là giải pháp phòng ngừa… Phóng viên báo CAND đã góp thêm lời giải trong loạt bài viết này.
 
Miền Trung - Tây Nguyên: Nạn bảo kê vỉa hè lộng hành
 
Trong khi nạn “tín dụng đen” chưa lắng xuống thì các tỉnh Tây Nguyên lại đối mặt với nạn bảo kê vỉa hè. Các đối tượng không ngần ngại công khai đòi chia % thu nhập, bắt nộp mỗi tháng hàng triệu đồng... để được yên ổn kinh doanh, buôn bán. Phản ánh trên báo Lao động.
 
Theo Lao động, thay vì hoạt động ngầm thì nay, nạn bảo kê tại các tỉnh Miền Trung - Tây Nguyên có dấu hiệu công khai, coi thường pháp luật. Chúng lộ liễu tìm đến các hộ kinh doanh ngay giữa ban ngày ra yêu sách... đòi bảo kê. Những người bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ cũng không thoát được. Để thị uy, chúng trưng cả súng tự chế, dao rựa... phô trương thanh thế. Công an Khánh Hòa, Gia Lai, Kon Tum... lần lượt khởi tố, bắt giam nhiều đối tượng.
 
Vì sao Grab phải “đeo mào” như taxi truyền thống?
 
Báo Giao thông đưa tin: Bộ GTVT đề nghị xe ôtô dưới 9 chỗ kinh doanh vận tải sử dụng phần mềm phải gắn hộp đèn TAXI. Vậy, vì sao Bộ GTVT lại đề xuất giải pháp này?
 
Theo Báo Giao thông, Bộ GTVT vừa trình Chính phủ dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 86/2014 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô. Đáng chú ý, trong nội dung quản lý xe sử dụng hợp đồng điện tử tiêu biểu là Grab, Bộ GTVT đề xuất không còn khái niệm xe taxi điện tử. Bộ GTVT cho rằng, xe dưới 9 chỗ kinh doanh vận tải khách theo hợp đồng điện tử sử dụng hợp đồng vận tải điện tử so với hoạt động của taxi có nhiều điểm tương đồng và cần có quy định chung để quản lý như nhau nhằm đảm bảo công bằng, công khai minh bạch và chịu quy định về kinh doanh, điều kiện kinh doanh như nhau.
 
Lái xe say rượu phải xử lý nghiêm!
 
Vụ tai nạn kinh hoàng ở ngã tư Hàng Xanh, TP.HCM đêm 21-10 làm 1 người chết tại chỗ, 3 người bị thương nặng, 2 người bị thương nhẹ. Nữ tài xế được CSGT cho biết đã uống bia rượu trước đó, tông thẳng vào những xe máy đang dừng chờ đèn đỏ. Báo Tuổi trẻ đăng tải bài viết với tiêu đề: Lái xe say rượu phải xử lý nghiêm
 
Theo báo Tuổi trẻ, “Trong ba tháng đầu năm 2018, có 65-70% người điều khiển phương tiện liên quan đến các vụ TNGT có vi phạm nồng độ cồn” - ông Khuất Việt Hùng, phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, cho biết. Kết quả một cuộc khảo sát do Ủy ban An toàn giao thông quốc gia và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thực hiện tại 10 tỉnh thành cách đây vài năm cho thấy tỉ lệ các vụ TNGT do rượu bia chiếm khoảng 40%. Bài biết dẫn, ở nhiều nước, chỉ cần lái xe bị phát hiện có mùi rượu và thử máu hoặc nước tiểu có vi phạm là phạt tiền, rút bằng lái, thậm chí là ngồi tù.
BT
Thăm dò khán giả