Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 04:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:14, Thứ 7, 22/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nôi bật trên báo ngày 22/7

(ANTV) -Bệnh viện phải mua thiết bị y tế với giá gấp 21 lần;Trường học trong các khu đô thị: bài toán chưa có lời giải...là tin tức nổi bật trên các báo ra ngày 22/7.

 
Bệnh viện phải mua thiết bị y tế với giá gấp 21 lần
 
Mới đây, Kiểm toán Nhà nước đã chính thức công bố kết quả kiểm toán tại một số bệnh viện trong cả nước, và vẫn còn nhiều vấn đề trong quản lý điều hành các bệnh viện hiện nay. Ghi nhận của báo Lao động.  
 
Báo CAND: Với tiêu đề Bệnh viện phải mua thiết bị y tế với giá gấp 21 lần, bài viết trên báo Lao động cho biết, có không ít bệnh viện trong nước mua vật tư, thiết bị và thuốc y tế với giá chênh khá lớn, cá biệt có trường hợp mua với giá gấp 21 lần so với giá thị trường hoặc giá của bệnh viện khác mua cùng mặt hàng đó.  
 
Và đây chỉ là một phần nhỏ trong việc để xảy ra lãng phí, thất thoát trong việc mua bán, quản lý sử dụng các thiết bị y tế.
 
Đại diện kiểm toán Nhà nước cho biết, nếu có thời gian, điều kiện và các hành lang pháp lý cho phép để kiểm toán toàn diện trên toàn quốc thì trách nhiệm của Bộ Y tế “sẽ còn nhiều vấn đề để chúng ta bình luận”.
Slide báo Kinh tế và đô thị
 
Trường học trong các khu đô thị: bài toán chưa có lời giải
 
“Trường học trong các khu đô thị: bài toán chưa có lời giải” là tiêu đề một bài viết trên báo Kinh tế và đô thị số ra ngày hôm nay, ghi nhận thực tế tại nhiều khu đô thị lớn, việc bố trí các trường học một cách phù hợp vẫn đang còn nhiều bất cập.
 
Báo KT&ĐT: Khảo sát tại nhiều khu đô thị trên địa bàn thủ đô Hà Nội, bài viết ghi nhận sự bố trí thiếu hợp lý về các trường học, cơ sở đào tạo ở các cấp, trong đó các trường mầm non lại được bố trí khá nhiều, nhưng có nơi, các trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông lại không có, hoặc cá biệt có nơi lại quá nhiều. Và “lệch về phát triển tư thục” đang là một thực tế cần quan tâm tại nhiều khu đô thị hiện nay.
 
Và nguyên nhân chính ở đây chính là vấn đề quy hoạch, và việc chủ đầu tư không thực hiện đúng quy hoạch được phê duyệt, không ít nơi chủ đầu tư vì lợi nhuận, đã bỏ xây dựng các cơ sở đào tạo trong quy hoạch, hoặc xây dựng các cơ sở đào tạo với quy mô không phù hợp, không đảm bảo chất lượng.  
 
Học phí tăng, phụ huynh vẫn lo khoản thu ngoài luồng 
 
Cũng về vấn đề giáo dục, báo An ninh thủ đô có bài “Học phí tăng, phụ huynh vẫn lo khoản thu ngoài luồng”, ghi nhận một điệp khúc lặp lại đã nhiều năm nay, mỗi năm khi tới mùa khai trường, nhiều phụ huynh bị ám ảnh về các khoản thu ngoài luồng.
 
Báo An ninh thủ đô: Theo đó, chính thức từ năm học này, học phí sẽ tăng khoảng 40% so với trước đây. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh vẫn đang còn nhiều lo lắng, bởi mức học phí tăng không phải cao, chỉ chiếm khoảng gần 10% so với tổng các khoản phải chi vào đầu năm học như sách giáo khoa, đồng phục, tiền bán trú,…đáng lo hơn là nhiều khoản thu “ngoài luồng”, như đóng góp để sửa chữa nhỏ hoặc mua sắm trang thiết bị của nhà trường; các khoản thu về quần áo đồng phục, quần áo thể dục thể thao, phù hiệu…
 
Và điệp khúc lạm thu đầu năm học đã lặp lại trong nhiều năm nay, nhưng vẫn chưa có một giải pháp thực sự hiệu quả.
 
 
 
Thăm dò khán giả