Thứ hai, ngày 20/09/2021 - 10:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:04, Thứ 6, 22/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 22/7

(ANTV) - "Nhân sự Quốc hội, Chính phủ khóa mới ít biến động", "Mạnh tay xử lý vi phạm hàng không", "Xử lý tiêu cực trong lĩnh vực hải quan: Không nên nương nhẹ", “Cỏ Mỹ” tràn lên phố núi", là những tin tức nổi bật trên các trang báo ra ngày 22/7.

Nhân sự Quốc hội, Chính phủ khóa mới ít biến động

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 21-7, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã chia sẻ về công tác chuẩn bị nhân sự với các chức danh sẽ được bầu và phê chuẩn tại kỳ họp này. Theo đó nhân sự Quốc hội, Chính phủ khóa mới ít biến động.

Theo ông Nguyễn Hạnh Phúc: Vấn đề chuẩn bị nhân sự của Quốc hội hay Chính phủ để trình Quốc hội khóa XIV bầu và phê  chuẩn  tại  kỳ họp này không có biến  động  lớn  do mới bầu cách đây 3 tháng, tại kỳ họp 11  của  Quốc  hội khóa  XIII.

Nhân sự  giới  thiệu  vào Ủy  ban  Thường vụ Quốc hội khóa XIV  có  một  số thay đổi, cùng với đó là điều chỉnh nhân sự đảm nhiệm chức vụ Chủ nhiệm ở các Ủy ban của Quốc hội.

Sau khi được kiện  toàn  tại kỳ họp cuối của Quốc hội khóa XIII, các nhân sự Chính phủ mới được bầu đã vào cuộc rất tích cực và nhận được sự đồng thuận của nhân dân. Thủ tướng Chính phủ đã  thể hiện những quyết  tâm rất cao, chỉ đạo rất sâu sát.

Tuy nhiên, khi Việt Nam đã và đang hội nhập sâu với thế giới, thì bộ máy Chính phủ phải có định hướng lâu dài để lựa chọn những vấn đề cốt lõi để phát triển, phù hợp với xu thế của thế giới.

Mạnh tay xử lý vi phạm hàng không

Dù tính chất và mức độ nghiêm trọng của các vi phạm an ninh hàng không trong năm qua giảm đáng kể so với trước đó nhưng những lỗi vi phạm cơ bản vẫn chưa được khắc phục. Một bộ phận hành khách, người dân vẫn cố tình xâm phạm khu vực hạn chế trong sân bay, mang theo vật sắc nhọn trong người lên tàu bay, thậm chí gây rối, không tuân thủ hướng dẫn của nhân viên hàng không.

Theo thông tin từ Cục Hàng không Việt Nam, trong tháng đầu năm đã có 20 trường hợp tung tin có bom, chất nổ, uy hiếp đến an ninh, an toàn của các chuyến bay gây ảnh hưởng tới hoạt động khai thác thường lệ của các hãng hàng không. Đa số vụ việc do hành khách không ý thức được việc đùa cợt, dọa có bom là hành vi bị nghiêm cấm.

Đặc biệt, có tới 77 trường hợp khách mang theo vũ khí, công cụ hỗ trợ trái phép như gậy điện, súng hơi cay, súng bắn nhựa... trong hành lý xách tay, hành lý ký gửi. Hầu hết các vụ vận chuyển súng săn, súng thể thao đều từ châu Âu (Pháp, Đức, Nga) về Việt Nam.

Mặc dù đã được nhắc nhở nhưng vẫn có rất nhiều hành khách được lực lượng an ninh phát hiện mang theo dao trong hành lý xách tay. Trong đó có nhiều trường hợp, khách mang lọt vật sắc nhọn qua cửa kiểm tra an ninh tại các nước trước khi vào Việt Nam.

Theo báo CAND

Xử lý tiêu cực trong lĩnh vực hải quan: Không nên nương nhẹ

Mới đây, cơ quan công an đã phát hiện hơn 100 phách gỗ pơ mu trong khuôn viên trụ sở Chi cục Hải quan Cửa khẩu Nam Giang (Quảng Nam). Thời gian qua, một số người dân cũng đã lên tiếng về tình trạng nhũng nhiễu của cán bộ hải quan tại các cửa khẩu sân bay quốc tế như Sân bay Đà Nẵng. Theo chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long, nếu cán bộ hải quan sai không nên nương nhẹ, phải xử lý nghiêm, công khai.

Theo ông Ngô Trí Long “mọi thông tin đều phải có chứng cứ và được điều tra một cách công khai, minh bạch cả hai bên. Nếu kết luận là có việc cán bộ hải quan nhũng nhiễu người dân, doanh nghiệp thì phải có chế tài xử phạt thật mạnh. Ngoài các giải pháp hành chính, nếu đủ chứng cứ, cần hình sự thì phải xử lý hình sự theo đúng các quy định. Dù là giải pháp gì chăng nữa cũng không nên nương nhẹ với nhau.

Thực tế, không nhiều doanh nghiệp dám đứng ra tố cáo những sự việc nhũng nhiễu của cán bộ hải quan vì họ sợ bị gây khó dễ cho hoạt động sau này. Muốn người dân, doanh nghiệp cung cấp thông tin thì phải có cơ chế bảo vệ người cung cấp thông tin, để họ không bị trù dập. Phải bảo vệ người cung cấp thông tin đến cùng, như vậy mới mong người ta tự giác thông tin.

Theo báo Kinh tê và đô thị

“Cỏ Mỹ” tràn lên phố núi

Sau khi xuất hiện ở các thành phố  lớn, đến nay “cỏ Mỹ” - một loại  ma túy tổng hợp mới bắt đầu manh nha xuất hiện ở các tỉnh Tây Nguyên. Điều đáng lo ngại là hầu hết đối tượng mua bán, sử dụng loại ma túy tổng hợp này trong độ tuổi thanh, thiếu niên.

Theo Đại úy Trần Quốc Hoàn - Đội trưởng Đội CSMT CATP Pleiku, thực tế công tác đấu tranh triệt phá và nắm tình hình của đơn vị cho thấy, đa số đối tượng mua bán, sử dụng “cỏ Mỹ” trên địa bàn hiện nay là thanh, thiếu niên thích đua đòi. Hầu hết các đối tượng mua hàng trên mạng của các đối tượng ở các TP như Đà Nẵng và TPHCM. Sau khi chuyển tiền qua tài khoản, “cỏ Mỹ” sẽ được đóng gói ngụy trang trong các hộp quà, bì trà... rồi gửi về cho các đối tượng ở TP Pleiku qua các chuyến xe khách.

Do thủ đoạn của các đối tượng mua bán, sử dụng “cỏ Mỹ” ngày càng tinh vi nên công tác đấu tranh, ngăn chặn gặp rất nhiều khó khăn. Đặc biệt, nguy cơ “cỏ Mỹ” xâm nhập học đường là rất cao do sự thiếu hiểu biết và tính thích đua đòi, thể hiện của một bộ phận học sinh hiện nay. Về tác hại của loại ma túy này, Đại úy Trần Quốc Hoàn cảnh báo: Nhiều đối tượng là thanh, thiếu niên nghĩ đơn thuần sử dụng “cỏ Mỹ” dưới dạng hút chỉ như hút thuốc.

Tuy nhiên, đó là một loại ma túy cực mạnh, khi sử dụng nó đánh trực tiếp vào hệ thần kinh trung ương, gây ảo giác cực mạnh. Về lâu dài, tác hại của nó để lại rất lớn và con nghiện dần mất kiểm soát hệ thần kinh và lệ thuộc vào nó. Nguy hiểm hơn là chưa có phác đồ điều trị nào để dứt điểm khi người nghiện sử dụng loại ma túy này.

Theo báo CA TP Đà Nẵng

BT
Thăm dò khán giả