Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 21:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:53, Thứ 2, 22/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 22/5

(ANTV) -Tạo thuận lợi để mọi doanh nghiệp, cá nhân cống hiến nhiều hơn; Cử tri kiến nghị Chính phủ xem lại việc “tăng thuế cao” bảo vệ môi trường đối với xăng dầu; Tồn tại hàng triệu con gà công nghiệp: Lại nguy cơ phải “giải cứu” ...là tin tức nổi bật trên các báo ra ngày 22/5.

 
Tạo thuận lợi để mọi doanh nghiệp, cá nhân cống hiến nhiều hơn
 
Báo Kinh tế & Đô Thị: Chính phủ sẽ tạo điều kiện thuận lợi để mọi DN, tổ chức, cá nhân, người dân phát huy tối đa năng lực, sở trường, đổi mới sáng tạo, nỗ lực phấn đấu vì sự phát triển thịnh vượng, vì cuộc sống tốt đẹp hơn của từng người, vì sự phát triển của đất nước. Đó là khẳng định của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại lễ trao giải “Vinh quang Việt Nam - Dấu ấn 30 năm đổi mới” do Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam chủ trì tổ chức. Thông tin được đăng tải trên báo Kinh tế & Đô Thị số ra ngày đầu tuần.
 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Trong bối cảnh thế giới bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, từng tổ chức công đoàn, cán bộ, công nhân lao động phải phát huy tư duy sáng tạo, góp phần đưa nước ta bắt nhịp cùng thời đại mới".  Đồng thời đề nghị: Tổng LĐLĐ tiếp tục làm tốt công tác phát hiện, bồi dưỡng, tuyên truyền về những tấm gương tập thể, cá nhân tiêu biểu để nhân rộng, tạo tác động lan tỏa rộng rãi trong xã hội. Cổ vũ mạnh mẽ phong trào thi đua lao động giỏi, sáng tạo, nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm, năng lực cạnh tranh, để tiếp tục góp phần vào thành công của công cuộc đổi mới.
 
Cử tri kiến nghị Chính phủ xem lại việc “tăng thuế cao” bảo vệ môi trường đối với xăng dầu
 
Báo CAND: Phát biểu mới đây của ông Phan Thế Ruệ - Chủ tịch Hiệp hội xăng dầu cho rằng việc nộp thuế xăng dầu là trách nhiệm của công dân đối với đất nước đang gây tranh cãi lớn trong dư luận.  Báo CAND đăng tải bài viết có tiêu đề “Cử tri kiến nghị Chính phủ xem lại việc “tăng thuế cao” bảo vệ môi trường đối với xăng dầu.” ghi nhận ý kiến của một số chuyên gia xung quanh vấn đề trên.
 
Trao đổi với phóng viên báo CAND, nguyên Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ Thương mại cho rằng: hiện nay việc giảm thuế sẽ giúp giảm chi phí của nhiều doanh nghiệp, do đó, Nhà nước sẽ thu được nhiều hơn do hiệu quả sản xuất kinh doanh tốt. Tăng thuế là con đường trước mắt phải giải quyết, nhưng giảm thuế để giảm chi phí là con đường tạo ra nguồn thu lâu dài. Đây không phải lần đầu quan điểm này được đưa ra. Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam cũng đề nghị Bộ Tài Chính cân nhắc kỹ, bởi chi phí xã hội của việc tăng thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu là rất lơn, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân và sản xuất của doanh nghiệp. Tuy nhiên, Bộ Tài chính hầu như bỏ ngoài tai những đề xuất này.
 
Dự án đường sắt trên cao cát Linh - Hà Đông: Tổng thầu Trung Quốc lại yêu cầu lùi thêm 3 tháng
 
Báo ANTĐ: Sáng 20/5, Ban QLDA Đường sắt (Bộ GTVT) đã mở cửa nhà ga kiểu mẫu La Khê, Hà Đông để người dân vào tham quan. Đa số người dân bày tỏ sự ủng hộ và mong mỏi tuyến đường sắt trên cao đầu tiên của Hà Nội và cả nước sớm đi vào vận hành. Tuy vậy, tuyến đường sắt này nhiều khả năng phải lùi thời điểm hoàn thành thêm 3 tháng. Thông tin được đăng tải trên báo ANTĐ số ra ngày hôm nay.
 
 Đại diện Tổng thầu EPC cho hay một số hạng mục thuộc chuyên ngành thông tin và tín hiệu phải đến ngày 29-12-2017 mới hoàn thành. Do đó, thời gian đưa đoàn tàu vào vận hành thử không tải phải chuyển tới 30-12-2017 thay vì từ 1-10-2017. Bên cạnh đó do Tổng thầu không bố trí thêm vốn lưu động, chưa chi trả kinh phí phần khối lượng đã hoàn thành vì vậy các nhà thầu phụ không còn đủ năng lực tài chính để triển khai. Trong khi đó khoản vay bổ sung 250 triệu USD đã được Trung Quốc thông qua thì chưa biết khi nào mới được rót vốn.
 
Tồn tại hàng triệu con gà công nghiệp: Lại nguy cơ phải “giải cứu”
 
Báo Lao Động: Theo một số chủ trang trại, từ 1 tháng nay giá gà công nghiệp bắt tại chuồng chỉ từ 19.000-20.000 đồng/ kg, giá trứng giảm sâu chỉ còn khoảng 900 đến 1.100 đồng/quả. Trong khi đó, số lượng gà công nghiệp hiện nay đã lên tới hàng chục triệu con nhưng lượng tiêu thụ khá chậm. Báo Lao Động đăng tải bài viết có tiêu đề “TỒN HÀNG TRIỆU CON GÀ CÔNG NGHIỆP: Lại nguy cơ phải “giải cứu”” đi sâu tìm hiểu tình trạng trên.
 
Ông Nguyễn Thanh Sơn - Viện trưởng Viện Chăn nuôi Việt Nam, kiêm Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi gia cầm Việt Nam cho biết, những năm qua, chăn nuôi gà có sự bùng nổ về số lượng và sản lượng, tăng trưởng bình quân trong năm qua về sản lượng là 9,9%, so với bình quân thế giới là 3,7%, chúng ta tăng hơn 2, 3 lần. Chính vì tăng trưởng “nóng” đã tạo ra tình trạng khủng hoảng thừa sản phẩm.
 
Trả lời câu hỏi của PV Báo Lao Động liệu có nguy cơ một cuộc “giải cứu” gà công nghiệp hay không? Ông Nguyễn Kim Đoán - Phó Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi tỉnh Đồng Nai cho rằng, do quy trình nuôi gà công nghiệp chỉ mất từ 42-60 ngày, nên người chăn nuôi có thể “bẻ phôi”, không cho ấp trứng để ngắt đàn, thì sẽ giải quyết được tình trạng ế thừa.
Thăm dò khán giả