Thứ năm, ngày 29/07/2021 - 01:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:31, Thứ 4, 22/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 22/3

(ANTV) - "Lợi nhuận kinh khủng nếu khai thác cát trái phép" Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng - Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng - đánh giá như vậy tại cuộc làm việc với Bộ Giao thông Vận tải ngày 21/3 về việc kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của Thủ tướng giao. 

Nguồn lợi kinh khủng từ khai thác cát

Báo Tuổi trẻ: Tại cuộc làm việc, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết Thủ tướng đã yêu cầu Bộ Giao thông vận tải dừng cấp phép nạo vét luồng sông và khai thác cát. Ông Dũng nhận định việc nạo vét các luồng đường thủy nội địa đang là vấn đề gây bức xúc dư luận, các địa phương rất phản ứng.

Giải thích về chủ trương xã hội hóa nạo vét luồng, tận thu sản phẩm, ông hoàng hồng Giang, Cục trưởng Cục Đường thủy nội địa (Bộ Giao thông vận tải), cho biết cơ quan này quản lý 7.000km luồng sông. Nhưng trước đây, ngân sách nhà nước chỉ bố trí được 50 tỉ đồng nạo vét luồng mỗi năm, tương ứng 40km cần nạo vét. Vì thiếu kinh phí, từ năm 2008 Chính phủ khuyến khích xã hội hóa, cho nhà đầu tư nạo vét, họ tận thu sản phẩm.

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Trương Quang Nghĩa cũng nhất trí giao quyền cấp phép và giám sát việc nạo vét luồng cho các địa phương. Trước ý kiến trên, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đồng ý nên phân cấp quản lý, trao quyền cấp phép nạo vét luồng đường thủy cho địa phương. Địa phương sẽ chịu trách nhiệm quản lý giám sát và hưởng quyền lợi từ dự án như tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng.

Du khách Trung Quốc ồ ạt nhập khẩu qua cửa khẩu Móng Cái, nguy cơ hay cơ hội phát triển du lịch

Trước việc du khách Trung Quốc ồ ạt nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh) những ngày qua, dư luận tỏ ra lo ngại vì có thể gây ra cảnh “vỡ trận” du lịch, đặc biệt là tại khu di sản thế giới Vịnh Hạ Long. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia, nhà quản lý và doanh nghiệp cho rằng: Không nên lo ngại mà hãy coi đây là cơ hội để phát triển du lịch. 

Báo Lao động: Cụ thể, lượng du khách đường bộ Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) lên tới 10.000- 15.000 khách/ngày, trong khi lượng khách trung bình những ngày trước chỉ khoảng 4.000-5.000 khách.

Theo một chuyên gia du lịch, khách Trung Quốc “chuộng” thị trường Việt Nam là do các Công ty lữ hành Việt Nam, trước sức ép của các đối tác Trung Quốc, đã đua nhau đại hạ giá tour, thậm chí 0 đồng, du khách vẫn có thể thăm Việt Nam 3 đêm, 4 ngày. Để bù lại giá tour dưới giá thành, nghiệp hai nước phối hợp với các hướng dẫn viên bày ra một loạt các ma trận để vừa dụ dỗ, vừa ép khách mua hàng, sử dụng dịch vụ với giá “cắt cổ”.

Các chuyên gia du lịch cho rằng, để xảy ra những vấn đề trên, lỗi không hoàn toàn thuộc về du khách, mà có phần ở các cơ quan quản lý. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam Nguyễn Thị Thanh Hương cho biết sự việc gần đây tại Quảng Ninh, Tổng cục Du lịch sẽ sớm có công văn gửi xuống các sở, ban, ngành liên quan để chấn chỉnh, tăng cường biện pháp quản lý nhằm giảm tải những sự việc đáng tiếc xảy ra, tránh gây ảnh hưởng đến hình ảnh đất nước, con người Việt Nam trong mắt bạn bè nước ngoài.

Chưa chọn tư vấn nước ngoài làm quy hoạch sông Hồng

Ngày 20/3, UBND TP. Hà Nội tiếp nhận thông tin một số cơ quan báo chí đăng bài viết có nội dung “UBND TP Hà Nội vừa yêu cầu các đơn vị liên quan cung cấp hồ sơ, tài liệu, số liệu cho Viện Thiết kế và Quy hoạch TP. Hàng Châu (Trung Quốc) để nghiên cứu lập đồ án Quy hoạch hai bên bờ sông Hồng”. Trước sự việc đó, chiều 21/3, tại cuộc giao ban báo chí hàng tuần do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Phạm Quý Tiên, Chánh Văn phòng UBND TP. Hà Nội đã thông tin tới báo chí về dự án này.

Báo An ninh thủ đô: Về việc này, ông Phạm Quý Tiên cho biết, cho đến thời điểm hiện tại, thành phố chưa đồng ý cho một đơn vị tư vấn nước ngoài nào tham gia lập quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng. Thực hiện Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội, UBND Thành phố đã giao cho Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội triển khai lập các quy hoạch phân khu, trong đó có quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng (Quy hoạch dọc hai bên bờ sông Hồng).

Đồng thời, giao Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội phối hợp với các nhà đầu tư lựa chọn các đơn vị tư vấn trong và ngoài nước có đủ điều kiện, năng lực, kinh nghiệm để nghiên cứu, đưa ra ý tưởng, phương án thực hiện đồ án. Sau khi các nhà đầu tư, tư vấn trình bày ý tưởng thực hiện đồ án quy hoạch, thành phố sẽ xem xét, lựa chọn những ý tưởng đảm bảo tính khả thi, đảm bảo các tiêu chí, yêu cầu đặt ra, báo cáo cơ quan có thẩm quyền thì mới cho phép triển khai nghiên cứu thực hiện đồ án.

BT
Thăm dò khán giả