Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 23:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:19, Thứ 7, 22/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 22/10

(ANTV) - Vụ “nước mắm chứa thạch tín vượt ngưỡng”: Nếu câu kết thông tin sai là sự bất lương, thậm chí vi phạm pháp luật, miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân: Giảm bớt khó khăn cho nông dân”, chấm dứt “xe riêng” cho cấp thứ trưởng, giáo dục đào tạo còn nhiều lỗ hổng là một vài tin tức nổi bật trên báo ngày 22/10

Vụ “nước mắm chứa thạch tín vượt ngưỡng”: Nếu câu kết thông tin sai là sự bất lương, thậm chí vi phạm pháp luật

Sau khi Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng (Vinastas) công bố vụ “nước mắm chứa thạch tín vượt ngưỡng” đã gây hoang mang trong dư luận. Bài viết “Nếu câu kết thông tin sai là sự bất lương, thậm chí vi phạm pháp luật” đăng tải trên báo CAND.

Bài viết thông tin: Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đã trả lời phỏng vấn báo chí: Đúng là một sự cố truyền thông không bình thường, tôi theo dõi rất kỹ. Trước hết cần chú ý nội dung mập mờ mà Vinastas công bố trong “Thông cáo báo chí” của họ.

Sau khi nêu: “Đặc biệt, có khoảng 67% mẫu không đạt chỉ tiêu arsen tổng theo quy định của Bộ Y tế. Tuy nhiên, khi thử nghiệm 20 mẫu trong số các mẫu khảo sát có arsen tổng vượt ngưỡng quy định thì đều không phát hiện arsen vô cơ”.

Về động cơ, sự tùy tiện và sai phạm của những người tổ chức khảo sát và công bố thông tin, liệu có ai đứng đằng sau điều khiển việc đó, đề nghị các cơ quan chức năng sẽ điều tra làm rõ. Ở đây tôi chỉ nói về trách nhiệm của các cơ quan báo chí và các nhà báo.

Bộ TT&TT đang phối hợp với các cơ quan chủ quản báo chí quyết làm trong sạch đội ngũ những người làm báo để bảo vệ sự trong sáng và niềm tự hào của đội ngũ những người làm báo chân chính, trong đó có việc loại bỏ những phần tử lạm dụng quyền tự do báo chí, bẻ cong ngòi bút để tiếp tay cho các thủ đoạn cạnh tranh không lành mạnh của một bộ phận doanh nghiệp hoặc phục vụ các “nhóm lợi ích” một cách phi pháp.

Theo báo CAND

Miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân: Giảm bớt khó khăn cho nông dân”

Để thực hiện chủ trương, quan điểm của Đảng và Nhà nước trong việc khuyến khích nông nghiệp, nông dân, nông thôn, ngày 21.10, Chính phủ đã trình Quốc hội nội dung nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 55/2010/QH12 về miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp. Thông tin được đăng tải trên báo Lao động.

Theo trình của Chính phủ: hầu hết các đối tượng sử dụng đất nông nghiệp đều được miễn hoặc giảm 50% số thuế phải nộp. Do đó, chỉ còn một số ít đối tượng phải nộp thuế sử dụng đất nông nghiệp. Nhận định “trong những năm qua, kinh tế đất nước đã có bước phát triển khá nhanh, song đến nay, kinh tế nông nghiệp vẫn là lĩnh vực chậm phát triển; đời sống của người nông dân gặp nhiều khó khăn; sức cạnh tranh của hàng hóa nông nghiệp trên thị trường khu vực và thế giới còn hạn chế.

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính ngân sách của Quốc hội Nguyễn Đức Hải, bày tỏ quan điểm nhất trí với tờ trình của Chính phủ về sự cần thiết bổ sung đối tượng miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp nhằm thể chế hóa đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước về chính sách nông nghiệp, nông thôn, nông dân, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp nông thôn theo hướng hiện đại hóa, giảm bớt khó khăn cho người nông dân, thúc đẩy kinh tế nông nghiệp phát triển.

Theo báo Lao động

Chấm dứt “xe riêng” cho cấp thứ trưởng

“Chấm dứt xe riêng cho cấp thứ trưởng” là tiêu đề bài viết đáng chú ý trên báo Tuổi trẻ số ra hôm nay 22/10. Theo bài viết, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đang đề nghị Thủ tướng Chính phủ chấm dứt chế độ xe đưa đón từ cấp thứ trưởng trở xuống.

Theo Tuổi trẻ: Ông Đinh Tiến Dũng nêu việc khoán xe công từ nhà đến cơ quan chỉ là bước đầu, Bộ Tài chính sẽ kiến nghị sửa quyết định số 32 của Thủ tướng về sử dụng, quản lý xe công.

Định hướng là sẽ tiền tệ hóa, bỏ chế độ xe đưa đón cho cấp thứ trưởng trở xuống. “Lúc đó không mua xe nữa thì tự nhiên giảm hết đầu xe”. Bộ trưởng Bộ Tài chính tin rằng nếu áp dụng chủ trương trên thì số xe công sẽ giảm đi rất nhiều, các đối tượng thụ hưởng chính sách cũng cảm thấy công bằng khi không còn tình trạng nơi thì thực hiện nơi thì không.

Ông Dũng nhấn mạnh khi áp dụng chính sách xe công mới, sự giám sát của nhân dân, của công luận là hết sức quan trọng nhằm “tạo sức ép trở lại để việc thực hiện nghiêm túc”.

Theo báo tuổi trẻ

Giáo dục đào tạo còn nhiều lỗ hổng

Báo Kinh tế & Đô thị với bài phỏng vấn đáng chú ý về vấn đề giáo dục với tựa đề “Giáo dục đào tạo còn nhiều lỗ hổng”. Cải tiến thi là một phần trong tổng thể nền giáo dục nước nhà. Trả lời phỏng vấn báo Kinh tế & Đô thị, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Vũ Mão cho rằng, nền giáo dục của chúng ta còn nhiều vấn đề cần bàn ở cấp vĩ mô.

Báo Kinh tế & Đô thị dẫn lời ông Vũ Mão về thực trạng giáo dục phổ thông hiện nay như sau: Thứ nhất, chương trình và nội dung học ở bậc phổ thông quá nặng nề. Vì thế, học sinh sau khi tốt nghiệp THPT mắc nhược điểm không năng động và sáng tạo, yếu về phương pháp tư duy sáng tạo mà chỉ biết làm theo.

Thứ hai, các em sống không vì mọi người mà lo cho cá nhân nhiều hơn. Thứ ba, trình độ ngoại ngữ của học sinh Việt Nam rất yếu. Việc đào tạo học sinh trở thành con người phát triển toàn diện, ngoài văn hóa còn có văn thể mỹ, kỹ năng sống lại quá thiếu.

Kiến giải của ông VŨ Mão là: Ở cấp T.Ư và Quốc hội xây dựng chiến lược giáo dục bằng những văn bản có nội dung cụ thể, rõ ràng. Lâu nay, Ban Chấp hành T.Ư Đảng họp ra nghị quyết về giáo dục, nguyên lý, đường lối chung. Nhưng để giải bài toán thực trạng giáo dục cần phải có giải pháp cụ thể về nội dung và phương pháp dạy, về cách học, tỷ lệ thời gian học. Giáo dục là quốc sách hàng đầu và là vấn đề của toàn xã hội.

Theo báo Kinh tế và đô thị

BT
Thăm dò khán giả