Thứ sáu, ngày 30/07/2021 - 03:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:12, Thứ 4, 21/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 21/9

(ANTV) - Chưa nên thay đổi phương thức thi trong năm 2017; Cụm bài về người sử dụng điện thoại di động bị móc túi; Sau công bố cá biển miền Trung đã ăn được: ba lo, bảy mừng; ... là những tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày 21/9.

Chưa nên thay đổi phương thức thi trong năm 2017

Mở đầu chuyên mục điềm báo hôm nay sẽ là bài viết trên báo CAND, xung quanh việc Bộ Giáo dục và đào tạo đang lấy ý kiến về dự thảo thay đổi phương thức thi Kỳ thi Trung học phổ thông trong năm 2017.

Với tiêu đề “Chưa nên thay đổi phương thức thi trong năm 2017”, bài viết trên báo CAND số ra ngày hôm nay ghi nhận ý kiến của một số chuyên gia, các giáo viên, trong đó, nhiều ý kiến tỏ ra lo ngại khi việc tổ chức thi theo phương án của Bộ sẽ tiếp tay cho việc học lệch, học tủ, đồng thời kiến nghị chưa thực hiện phương thức thi này trong năm 2017.

Nhiều ý kiến nhận định thêm, bởi quy chế hiện nay cho các trường tự chủ tổ chức tuyển sinh, và kỳ thi chung chỉ là cơ sở để xét tốt nghiệp và xét tuyển đối với những trường cao đẳng – đại học không tổ chức thi riêng, nên việc thay đổi gần như toàn bộ các môn thi từ hình thức tự luận sang trắc nghiệm trong năm 2017 là chưa phù hợp.

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cũng cho rằng, với lợi thế chính xác, tiết kiệm và chi phí thấp, hình thức thi trắc nghiệm cũng là một hình thức thi phù hợp, thế nhưng thi tự luận sẽ có những lợi thế riêng, giúp phân loại học sinh một cách hiệu quả hơn. Và cần có lộ trình để thực hiện việc thay đổi phương thức thi. Chi tiết mời quý vị và các bạn tìm đọc trên báo CAND số ra ngày hôm nay.

Cụm bài về người sử dụng điện thoại di động bị móc túi

Sở  Thông  tin  và  Truyền thông  Hà  Nội  vừa  tiến  hành thanh  tra  và  xử  phạt  đối  với Văn  phòng  đại  diện  Công  ty SAM Media Limited tại Hà Nội xung quanh việc cung cấp dịch vụ  nội  dung  thông  tin  trên mạng viễn thông di động qua các đầu số  tin nhắn ngắn. Và trong hơn  3  năm  hoạt  động,  đơn vị này đã âm thầm  “móc  túi”  hàng  chục  nghìn thuê  bao  di  động với tổng số tiền hơn 230,48  tỷ đồng mà họ  không hề  hay  biết.

Về vấn đề này, báo An ninh thủ đô có bài “Làm gì để tránh mất tiền oan?”, ghi nhận thủ đoạn móc túi các thuê bao di động của đơn vị này. Khi người sử dụng thuê bao di động truy cập internet, sẽ gặp trường hợp có nhiều đường dẫn được gửi tới để thăm dò ý kiến, kiểm tra chỉ số IQ để trúng thường. Nếu người dùng cả tin đăng ký theo cú pháp tổng đài đưa ra thì sẽ bị mất tiền oan.

Bài viết trên báo Kinh tế và đô thị cũng cho biết thêm, hiện có 94.000 thuê bao di động là khách hàng của đơn vị này. Trong đó, nhiều thuê bao di động cho biết, họ chỉ đơn giản là hy vọng trúng thưởng, thử vận may, chứ không hề ngờ rằng khi đăng ký tin nhắn theo cú pháp sẽ bị mất phí. Và khi tiền cước thuê bao di động phát sinh lớn, họ mới phát hiện ra mình bị “móc túi”.

Thanh tra Sở Thông  tin  và  Truyền thông  Hà  Nội  cũng đã quyết định xử phạt  Sam  Media tổng số tiền là  55  triệu đồng. Thế nhưng, mức phạt này dường như quá  nhẹ  so  với  lợi  nhuận  mà công  ty  này  thu  được  từ  khách hàng suốt. Chi tiết mời quý vị và các bạn tìm đọc trên các báo số ra ngày hôm nay. 

Sau công bố cá biển miền Trung đã ăn được: ba lo, bảy mừng

Ngày 20/9, ngư dân, chính quyền địa phương, người dân ở 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng bởi sự số môi trường biển phấn khởi trước thông tin Bộ Y tế công bố: Hải sản sống ở tầng nổi các vùng biển bị ô nhiễm đã an toàn. Hải sản ở tầng đáy từ 13,5 hải lý trở vào chưa an toàn. Với thông tin tích cực trên, ngư dân bảy phần phấn khởi, vẫn còn lo tới ba phần...Ghi nhận trên báo Lao động số ra ngày hôm nay.

Theo đó, ghi nhận tại 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng trước đó, nhiều ngư dân đã tức tốc sửa sang lại tàu thuyền, lắp đặt thêm máy móc và chuẩn bị ra khơi, cùng với đó, nhiều ngư dân cũng đang tiến hành việc chuyển đổi phương tiện từ đánh bắt cá tầng đáy sang cá tầng nổi. Đại diện chính quyền các địa phương này cũng cho biết, sẽ chỉ đạo ngư dân tập trung khai thác trước mắt là cá tầng nổi, cùng với đó, khi được chứng nhận an toàn, lượng hàng cá tầng nổi trong kho đông lạnh của ngư dân sẽ được bán nhanh chóng hơn.

Thế nhưng, trái với niềm vui của ngư dân, nhiều tiểu thương các vựa cá vẫn chưa vơi bớt nỗi lo, vì sợ người dân vẫn chưa tin tưởng cá tầng nổi sạch thực sự, và cá tầng đáy bấy lâu nay là nguồn thu chính của họ thì vẫn còn bị nhiễm độc.

Bên cạnh đó, nhiều người dân vẫn băn khoăn lo lắng, bởi khi mua cá từ các tiểu thương, các chợ, họ không thể phân biệt đâu là cá an toàn và đâu là cá đánh bắt tại vùng biển còn nhiễm độc. Đại diện Hiệp hội chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam cho rằng, cần công bố công khai vùng biển nào không an toàn để chính quyền địa phương cấm ngư dân khai thác tại khu vực biển đó. Cùng với đó là tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở người dân, tuần tra giám sát. Như vâ%3ḅy, sẽ không có cá không an toàn lưu thông trên thị trường. 

BT
Thăm dò khán giả