Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 17:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:09, Chủ Nhật, 21/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 21/8

(ANTV) -Quần chúng nhân dân – nhân tố quyết định thắng lợi cuộc đấu tranh bảo vệ an ninh,trật tự, Vẫn rối chuyện quản lý  an toàn thực phẩm,  Cụm bài về ngày đầu ra quân đo nồng độ cồn, xử lý ma men: Nhân viên quán bia mật phục lại cảnh sát...là những tin tức đáng chú ý trên các báo ngày 21/8.

 
 Quần chúng nhân dân – nhân tố quyết định thắng lợi cuộc đấu tranh bảo vệ an ninh,trật tự
 
Báo CAND: Có thể thấy là từ khi ra đời đến nay, lực lượng CAND luôn ghi nhớ những lời dạy sâu sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh về vai trò và sức mạnh to lớn của nhân dân; tuần qua, nhân kỷ niệm 71 năm, ngày truyền thống lực lượng CAND, Báo CAND có bài: “Quần chúng nhân dân – nhân tố quyết định thắng lợi cuộc đấu tranh bảo vệ an ninh,trật tự 19”
 
Có thể khẳng định rằng, lịch sử 71 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng Công an nhân dân dưới sự lãnh đạo của Đảng luôn gắn liền với những hình thức tổ chức và tập hợp quần chúng, khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết, khả năng tiềm tàng, sáng tạo, ý thức và trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ an ninh, trật tự. Những chiến công và thành tích của lực lượng Công an nhân dân luôn gắn liền với sự giúp đỡ, ủng hộ to lớn của các ban, ngành, đoàn thể và đông đảo các tầng lớp nhân dân.
 
Trong nhiều huấn thị với lực lượng CAND, Bác Hồ luôn nhấn mạnh vai trò của nhân dân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc: “Trong bầu trời, không gì quý bằng nhân dân, không có gì mạnh bằng lực lượng đoàn kết của nhân dân”. Hay “ Bất kỳ việc to, nhỏ đều phải dựa vào lực lượng của nhân dân. Việc giữ gìn trật tự an ninh càng phải dựa vào sáng kiến và lực lượng của nhân dân”.
 
Qua đó, có thể thấy được vai trò hết sức quan trọng của quần chúng nhân dân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
 
Vẫn rối chuyện quản lý  an toàn thực phẩm
 
Báo Kinh tế và Đô thị: Trước tình trạng vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn Hà Nội ngày càng tăng cao, ngày 16/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã có buổi làm việc với các Sở Y tế, Công Thương, NN&PTNT Hà Nội về công tác kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn Hà Nội. Thông tin được đăng tải trên báo Kinh tế và Đô thị .
 
Tại cuộc họp, nhiều đại biểu cho rằng, việc chồng chéo trong quản lý ATTP được cho là nguyên nhân dẫn đến gia tăng vi phạm An toàn vệ sinh thực phẩm.  Cụ thể, theo Thông tư liên tịch giữa 3 bộ: Bộ Công Thương, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn việc phân công, phối hợp trong quản lý Nhà nước về ATTP thì, ngành Công Thương quản lý chợ, tuy nhiên đến nay vẫn chưa rõ ngành Công Thương hay Nông nghiệp quản lý từng cơ sở kinh doanh nông thủy sản trong các chợ dân sinh.
 
Ngành Công Thương hay Y tế quản lý từng cơ sở dịch vụ ăn uống trong chợ?  Nếu để 3 ngành cùng quản lý sẽ chồng chéo, để một ngành sẽ không đủ chức năng, thẩm quyền kiểm soát. Đối với siêu thị được giao cho ngành Công Thương quản lý. Nhưng trong siêu thị ấy lại sản xuất bánh mì và cả kinh doanh thủy sản. Vậy ai quản lý bánh mỳ và thủy sản?.  Đặc biệt, có nơi chính quyền địa phương còn cho rằng, quản lý ATTP vẫn là công việc “kiêm nhiệm, làm thêm” nên chưa chú trọng.
 
Cụm bài về ngày đầu ra quân đo nồng độ cồn, xử lý ma men: Nhân viên quán bia mật phục lại cảnh sát 
 
Báo Lao động: Tuần qua, lực lượng cảnh sát giao thông tại các thành phố lớn trên cả nước đã ra quân lập chốt gần quán nhậu để xử lý các trường hợp uống rượu bia tham gia giao thông, và có thể thấy, tình trạng người tham gia giao thông vi phạm về nồng độ cồn đã giảm. Tuy nhiên, việc xử lý của cảnh sát giao thông lại gặp rất nhiều khó khăn từ các “ma men”.
 
Phản ánh vấn đề này, báo Lao động có bài “Nhân viên quán bia mật phục lại cảnh sát”, theo đó, tại một vài trục đường có nhiều quán bia, quán nhậu trên địa bàn thủ đô Hà Nội, trong ngày hôm qua, lượng khách lui tới các quán bia, quán nhậu đã sụt giảm đáng kể. Tuy nhiên, đã xuất hiện tình trạng nhiều quán đã thuê nhân viên “mật phục”, theo dõi lực lượng chức năng để báo cho khách nhậu trong quán tránh né, đối phó.
 
Báo Tuổi trẻ: Cũng ghi nhận về vấn đề này, báo Tuổi trẻ có bài ghi nhận một số kết quả công tác xử phạt vi phạm nồng độ cồn tại nhiều địa phương. Có thể thấy, nhiều người dân đã nghiêm túc chấp hành các quy định về nồng độ cồn khi tham gia giao thông, tuy nhiên, cũng có rất nhiều trường hợp say xỉn, quậy phá hoặc chống đối người thi hành công vụ.
 
Hàng loạt trường hạ điểm xét tuyển: Thí sinh đang ở đâu?
 
Báo Tuổi Trẻ: Kết thúc thời gian nộp giấy chứng nhận kết quả thi THPT quốc gia đợt 1 (ngày 19-8), nhiều trường vẫn chưa tuyển đủ chỉ tiêu. Ngoài việc tuyển bổ sung, không ít trường hạ điểm để mở rộng nguồn tuyển. Báo Tuổi trẻ đăng tải bài viết có tiêu đề “Hàng loạt trường hạ điểm xét tuyển: Thí sinh đang ở đâu?”
 
Trao đổi với phóng viên báo Tuổi Trẻ TS Nguyễn Kim Quang, phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQG TP.HCM), cho rằng với cơ chế xét tuyển như năm nay, về nguyên tắc thống kê, khả năng một thí sinh đậu cùng lúc hai trường rất cao. Như vậy, xác suất các trường gọi trúng tuyển chỉ 50%, vì thí sinh chọn một trong hai trường.
 
Trong khi đó, Bộ GD-ĐT giao cho các trường được quyền gọi thí sinh để đảm bảo chỉ tiêu cần tuyển, nhưng bộ lại liên tục cảnh báo trường nào tuyển vượt chỉ tiêu sẽ bị xử lý kỷ luật, vì thế không trường nào dám gọi thí sinh vượt đến 200%. “Đây thật sự là thách đố đối với các trường trong kỳ tuyển sinh năm nay.
 
Trong khi đó hàng loạt trường ĐH ở các địa phương cũng thông báo xét tuyển bổ sung. Ở phía Bắc, Trường ĐH Thủy lợi cũng cho biết sẽ xét tuyển nguyện vọng bổ sung vì mới chỉ có 2.800 thí sinh trúng tuyển nộp giấy chứng nhận/3.120 chỉ tiêu vào trường.
 
 
BT
Thăm dò khán giả