Thứ năm, ngày 23/09/2021 - 10:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:58, Thứ 5, 21/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 21/7

(ANTV) - Khai mạc Kỳ họp thứ nhất – Quốc hội khóa XIV; Bệnh viện Việt Đức đình chỉ bác sĩ mổ nhầm chân, xin lỗi bệnh nhân; Thu lời bất chính tiền tỷ, sao chỉ xử lý nội bộ?; Quản lý đại lý ngoại tệ: Bình mới rượu cũ là những tin tức nổi bật trên các trang báo ra ngày 21/7.

Khai mạc Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XIV

“Với sự tín nhiệm, tin tưởng của đồng bào cử tri cả nước, 494 đại biểu Quốc hội vừa được bầu sẽ là nguồn sức mạnh và động lực to lớn để Quốc hội khóa XIV phấn đấu hoàn thành tốt các trọng trách được nhân dân giao phó”. Đó là khẳng định của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trong Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIV diễn ra vào sáng 20/7. Đây cũng là nội dung được nhiều báo sáng nay tập trung đăng tải

Theo Chủ tịch Quốc hội, trong những tháng đầu năm 2016, tình hình thế giới vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Ở trong nước, bên cạnh những thuận lợi từ những chuyển biến tích cực của kinh tế - xã hội, an ninh chính trị, an toàn xã hội thì biến đổi khí hậu, tai nạn giao thông, ô nhiễm môi trường còn khá nghiêm trọng.

Đặc biệt, sự cố môi trường khu vực miền Trung đã ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống của nhân dân. Trước tình hình đó, Quốc hội chia sẻ khó khăn với đồng bào cả nước và yêu cầu các cơ quan có thẩm quyền nâng cao tinh thần trách nhiệm, giải quyết nhanh và có hiệu quả những vấn đề liên quan đến đời sống của nhân dân.

Về phần mình, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII đã khép lại với nhiều hoạt động sôi nổi, thành tích nổi bật, ngày càng khẳng định vai trò là cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực cao nhất của nước Việt Nam. Tuy nhiên, trước tình hình khu vực và thế giới còn nhiều phức tạp, Tổng Bí thư cũng đưa ra 5 kiến nghị trong thời điểm hiện nay. Chi tiết, quý vị đón đọc trên báo An ninh thủ đô số ra ngày 21/7.

Bệnh viện Việt Đức đình chỉ bác sĩ mổ nhầm chân, xin lỗi bệnh nhân

Nhập viện mổ chữa chứng liệt cơ ở chân trái, anh Trần Văn Thảo ở Hà nội lại phát hiện ra các bác sỹ đã mổ nhầm sang chân phải. Sự cố hy hữu nói trên vừa diễn ra tại Bệnh viện Việt Đức đang khiến cho người dân hết sức bức xúc.

Theo báo An ninh Thủ đô, ngày 19/7 vừa qua, anh Thảo đã bị các bác sỹ Khoa Chấn thương Chỉnh hình 3 – Bệnh viện Việt Đức mổ nhầm chân phải thay vì chân trái. Bức xúc hơn là sau khi biết đã mổ nhầm, bác sỹ mổ còn yêu cầu gia đình bệnh nhân nộp thêm tiền để tiếp tục mổ chân trái bị bệnh. Gia đình anh Thảo sau đó đã làm đơn khiếu nại lên lãnh đạo bệnh viện.

Đến thời điểm này, toàn bộ ê-kíp thực hiện ca mổ nói trên đã tạm thời bị đình chỉ và làm tường trình, đồng thời xin lỗi bệnh nhân và người nhà. Bộ Y tế cũng đã bắt đầu vào cuộc để xác minh, làm rõ trách nhiệm của các cá nhân liên quan đến sự cố y tế này.

Theo báo ANTĐ

Thu lời bất chính tiền tỷ, sao chỉ xử lý nội bộ?

Mới đây, Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phát hiện một số cán bộ thuộc Trung tâm Khảo nghiệm, kiểm nghiệm, kiểm định nuôi trồng thủy sản (trực thuộc Tổng cục) đã cấp “khống” hồ sơ hợp quy hơn 800 sản phẩm trong nuôi trồng thủy sản, thu lời bất chính hàng tỷ đồng. Tuy nhiên, dư luận đang băn khoăn trước việc xử lý có phần nương tay với những sai phạm này của Bộ NN&PTNT.

Theo kết quả điều tra, từ đầu năm 2013, ông Bùi Đức Quý - Giám đốc Trung tâm - đã câu kết với các cán bộ là ông Nguyễn Huy Bàn, bà Đỗ Thị Hà, ông Phạm Hồng Quân, bà Vũ Thị Thu, bà Nguyễn Thị Hà, ông Nguyễn Văn Dũng và ông Lê Tuấn Anh (lúc đó là còn Phó trưởng Phòng Hành chính – Tổng cục thủy sản) làm giả công văn và ban hành công văn trái luật để đưa tên các sản phẩm không đủ tiêu chuẩn vào bản phụ lục sản phẩm đã được cấp phép lưu hành. Bà Thu đã chuyển tiền 2 lần cho ông Quý với tổng số tiền là 912 triệu đồng. Ông Dũng cũng chuyển tiền vào tài khoản người quen của bà Thu 3 lần với tổng số tiền là 976 triệu đồng.

 Báo CAND cũng phân tích, những hành vi vi phạm nói trên khiến người dân và người nuôi thuỷ sản mất lòng tin vào cơ quan quản lý nhà nước nói chung và Tổng cục Thuỷ sản nói riêng. Hiện tại, các cá nhân liên quan đều đã bị buộc thôi việc, nhưng hướng xử lý đối với hơn 800 sản phẩm thức ăn, xử lý cải tạo môi trường nuôi trồng thủy sản được ban hành khống thì dư luận chưa rõ. Bài báo cũng đặt câu hỏi, việc vi phạm nghiêm trọng nhưng Bộ NN&PTNT chỉ xử lý nội bộ, như vậy có phải là “nương tay”?

Quản lý đại lý ngoại tệ: Bình mới rượu cũ

Nghị định 89/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định điều kiện đối với hoạt động đại lý đổi ngoại tệ, hoạt động cung ứng dịch vụ nhận và chi, trả ngoại tệ của tổ chức kinh tế sẽ có hiệu lực từ 13/8 tới. Trong đó, điểm nổi bật nhất là các đại lý không được bán ngoại tệ và thu VND của khách hàng. Tuy nhiên, cả ngân hàng và các đại lý đều cho rằng, giao dịch ở thị trường phi chính thức cũng sẽ không có gì xáo trộn so với hiện nay.

Theo khảo sát của phóng viên báo Kinh tế và Đô thị, mọi hoạt động trên phố Hà Trung, con phố được coi là chợ ngoại tệ của Hà Nội vẫn diễn ra bình thường và cả người mua – kẻ bán đều hầu như không quan tâm đến quy định mới này. Theo nhiều chuyên gia, với những lý do cố hữu và thói quen như lâu nay, việc chấn chỉnh hoạt động thu đổi ngoại tệ sẽ không đơn giản. Và thay vì cấm, nên chăng cơ quan Nhà nước nghiên cứu biện pháp cho phép bên mua và bán được giao dịch hai chiều.

Cơ quan quản lý sẽ kiểm soát bằng các cơ chế giám sát báo cáo và yêu cầu tuân thủ tự động, đồng thời có các kiểm tra định kỳ, đột xuất. Cơ sở nào vi phạm hoặc gian lận trong báo cáo bị bắt quả tang cần bị xử lý nghiêm để mang tính răn đe. Có như vậy thì việc quản lý đại lý buôn bán ngoại tệ mới phần nào được thắt chặt và đi vào chiều sâu.

 Theo báo Kinh tế&Đô thị

BT
Thăm dò khán giả