Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 18:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:15, Thứ 6, 21/12/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 21/12

(ANTV) - Tiến độ cổ phần hóa: Trở đi vướng “đất”, trở lại mắc “người”; Tăng trưởng kinh tế năm 2019 có thể đạt 7%; Dịch lở mồm long móng bùng phát tại Ba Vì – Hà Nội; Bùng nổ cuộc đua sản xuất xe máy điện....Là những tin tức nổi bật có trên các báo số ra ngày 21/12.

 

Tiến độ cổ phần hóa: Trở đi vướng “đất”, trở lại mắc “người”

Tiến độ cổ phần hóa: Trở đi vướng “đất”, trở lại mắc “người” là tiêu đề bài viết trên báo CAND. Ghi nhận ý kiến của các chuyên gia xung quanh một số vướng mắc khi tiến hành thoái vốn, cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước.

Theo đó, đất hiện là một trong những điểm nghẽn khi thúc tiến độ cổ phần hóa tại nhiều doanh nghiệp, bởi vẫn đang có những tranh cãi kéo dài trong việc định giá đất sở hữu của doanh nghiệp Nhà nước, cùng với đó, tình trạng một doanh nghiệp sở hữu nhiều đất tại các khu vực khác nhau nên chậm giải quyết việc thoái vốn cũng là một nguyên nhân.

Điểm nghẽn thứ 2 chính là yếu tố con người, khi nhiều cá nhân chây ỳ, chậm tiến hành cổ phần hóa tại doanh nghiệp do mình phụ trách, làm việc do liên quan đến lợi ích cá nhân và lợi ích nhóm, hoặc chính người lao động cũng chưa hiểu rõ, hiểu đúng nên không mặn mà với tái cơ cấu.

Tăng trưởng kinh tế năm 2019 có thể đạt 7%

Đó là nhận định của nhiều chuyên gia kinh tế trước thềm năm 2019. 

Trên báo Kinh tế và đô thị đề cập: Báo cáo của Ủy ban giám sát tài chính Quốc gia, tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2018 ước đạt 6,9 đến 7% - mức cao nhất trong vòng 10 năm trở lại đây.

Và trong bối cảnh kinh tế thế giới trong thời gian tới cũng như xét tới các yếu tố của nền kinh tế trong nước, như ngành công nghiệp chế biến chế tạo và ngành dịch vụ; nông, lâm thủy sản tăng trưởng tốt; nền tảng kinh tế vĩ mô tiếp tục được duy trì và củng cố; lạm phát được kiểm soát  và môi trường kinh doanh tiếp tục được cải thiện…dự báo trong năm 2019, nền kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục duy  trì đà tăng trưởng và đạt con số tăng trưởng khả quan hơn là 7%.

Dịch lở mồm long móng bùng phát tại Ba Vì, Hà Nội

Những ngày cuối năm, dịch lở mồm long móng trên lợn đã và đang khiến hàng trăm hộ chăn nuôi tại huyện Ba Vì, TP Hà Nội khốn đốn, thế nhưng đại diện Chi cục thú y TP Hà Nội lại cho rằng “Chỉ có mấy ổ dịch nhỏ lẻ”. 

Đại diện Chi cục thú y TP Hà Nội cho biết, hiện đã làm tốt công tác phòng dịch tại các hộ chăn nuôi lợn quy mô lớn, có bị dịch chỉ là những hộ chăn nuôi quy mô nhỏ lẻ. Tuy nhiên, thực tế đã có nhiều hộ chăn nuôi có tới 300 con lợn bị dịch, hộ ít nhất cũng lên tới 70 con, và chắc chắn rằng đây không phải là những ổ dịch nhỏ lẻ.

Bài báo cũng bày tỏ lo ngại về việc thực hiện phòng chống, kiểm soát dịch bệnh nếu không được triển khai nghiêm túc sẽ tiềm ẩn nguy cơ lớn bùng phát dịch bệnh trong những ngày cuối năm.

Bùng nổ cuộc đua sản xuất xe máy điện

Hiện có một số hãng xe máy tại Việt Nam đã và đang chuyển sang sản xuất xe máy điện. Tuy nhiên, với thói quen sử dụng xe máy động cơ nhiên liệu của số đông người dân, liệu xe máy điện có đủ khả năng cạnh tranh, thay thế?

Thông tin về vấn đề này, báo Giao thông ghi nhận, sau Vinfast, tiếp tục hãng Piaggio, Honda cùng một số hãng xe khác đã lên kế hoạch ra mắt các sản phẩm xe máy điện trong năm 2019. Và với nhu cầu khoảng 3 triệu xe máy mỗi năm của thị trường Việt Nam, nhiều chuyên gia cho biết, thị trường xe máy điện trong năm 2019 sẽ có những bước chuyển mạnh mẽ và có cơ hội thay thế dần xe máy động cơ nhiên liệu của người dân bởi những ưu điểm thân thiện với môi trường, tiết kiệm chi phí, thế nhưng vẫn có rất nhiều rào cản xuất phát từ thói quen sử dụng xe máy động cơ nhiên liệu của người dân./.

BT
Thăm dò khán giả