Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 23:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:46, Thứ 3, 21/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 21/11

(ANTV) - Bên hành lang Quốc hội, sáng 20/11, Thiếu tướng Sùng Thìn Cò - Ủy viên Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội, có những chia sẻ xung quanh về Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi).

Thu hồi tài sản tham nhũng không khó, quan trọng phải liêm chính

Theo thiếu tướng Sùng Thìn Cò: Kê khai tài sản là một vấn đề nhưng kê khai xong thì cơ quan chuyên môn phải có trách nhiệm thẩm định lại. Đồng thời, kê khai đó phải được xác minh ở địa phương mà cán bộ đó cư trú hay cơ quan mà cán bộ đó làm việc xem kê khai đó đúng hay chưa thì mới chính xác.

Tài sản bất minh thì có nhiều vấn đề, mất nhiều thời gian, vì quá trình điều tra, xác minh và kết luận về một con người không hề đơn giản, bởi còn liên quan đến sinh mệnh chính trị, nghề nghiệp của người ta. 

Lý giải về thực tế việc thu hồi tài sản tham nhũng, tiêu cực là rất nhỏ so với vi phạm. thiếu tướng Sùng Thìn Cò cho rằng  chủ yếu do chúng ta chưa cương quyết. Tài sản tham nhũng đâu có cánh mà bay được. Nó chỉ nằm trong nhà, tài sản của người thân, họ hàng, thân quen... của người tham nhũng chứ không đi đâu được.

Nợ thuế vẫn tăng cao

Báo Kinh tế & đô thị số ra sáng nay (21/11) thông tin: Hiện nhiều doanh nghiệp đã giải thể, phá sản hoặc cơ quan thuế đã chuyển sang cơ quan chức năng khác để khởi tố nhưng số nợ thuế vẫn ngày càng phình to là thực tế diễn ra trong thời gian qua.

Báo cáo mới nhất của cơ quan thuế cho thấy, tổng số nợ thuế đến thời điểm 30/9/2017 là 73.930 tỷ đồng. Đáng chú ý, số tiền thuế nợ không có khả năng thu hồi của người nộp thuế đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự, liên quan đến trách nhiệm hình sự, đã tự giải thể, phá sản, ngừng, nghỉ và bỏ địa chỉ kinh doanh là hơn 28.000 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng tới 38,2% tổng số tiền thuế nợ.

Nguyên nhân khiến các khoản nợ không có khả năng thu hồi tăng cao là do trong những năm vừa qua, nền kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng gặp khó khăn. Một bộ phận DN làm ăn thua lỗ dẫn đến phá sản, tự ngừng kinh doanh, bỏ địa chỉ kinh doanh, không có khả năng thanh toán nợ thuế.

Thêm 9.000 tiến sĩ hay đào tạo công nhân lành nghề?

Chỉ 23% lao động Việt Nam có bằng cấp, chứng chỉ - được hiểu là nhóm lao động có trình độ. Hơn 70% số lao động không có chuyên môn là một lỗ hổng, một sự thiếu hụt rất đáng lo ngại trong cơ cấu nhân lực Việt Nam hiện nay. Vậy chúng ta nên chi 12.000 tỉ đồng đào tạo 9.000 tiến sĩ hay dùng số tiền đó để đào tạo Công nhân kỹ thuật là câu hỏi được phân tích trên báo Lao Động số ra sáng nay (21/11).

Theo báo Lao Động, việc hơn 70% nhân lực không có trình độ chuyên môn kỹ thuật, so với các nước khác: Thái Lan 26%; Malaysia 3%; Singapore 1,3% là rất đáng báo động, và lao động “qua đào tạo” cần được bổ sung thêm.

Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là, thay vì bổ sung thêm 9.000 tiến sĩ, tại sao chúng ta không đầu tư cho nhóm nhân lực mà thị trường “khát” nhất hiện nay: Công nhân kỹ thuật? Thực tế hiện nay vẫn có hàng trăm nghìn cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp, trong khi nhóm lao động có tay nghề bậc trung lại “đắt như tôm tươi”.

Việc chi hàng chục nghìn tỉ đồng để tăng cường cho nhóm nhân lực không trực tiếp sản xuất có thực sự cần thiết khi mà các trường nghề “khát” kinh phí nâng cao trang thiết bị, máy móc cho thực hành; khi thị trường vẫn thiếu lao động có tay nghề? Câu hỏi này, xin nhường cho các nhà quản lý.

 

BT
Thăm dò khán giả