Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 13:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:19, Thứ 6, 21/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 21/10

(ANTV) - Siết kỷ luật tài chính, giảm nợ công; Bên trong “cuộc nội chiến” nước mắm; Nâng cao chất lượng đào tạo, giảm tình trạng cử nhân thất nghiệp; Cấm bay hai hành khách hành hung nữ nhân viên sân bay;... là những tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày 21/10.

Siết kỷ luật tài chính, giảm nợ công

Báo Kinh tế và Đô thị ngày hôm nay chạy hàng tít lớn “ Siết kỷ luật tài chính, giảm nợ công”, đây cũng  là nội dung báo cáo Đánh giá tình hình kinh tế - xã hội năm 2016, nhiệm vụ trọng tâm năm 2017 do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trình bày tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV.

Dù nhiều tín hiệu khả quan của nền kinh tế được chỉ ra khi điểm tăng trưởng kinh tế quý sau cao hơn quý trước, tuy nhiên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết: Trong 9 tháng đầu năm, GDP cả nước chỉ đạt 5,9%, dự báo tăng trưởng cả năm sẽ thấp hơn kế hoạch 6,7% đề ra.

Người đứng đầu Chính phủ cũng lo lắng về tình hình thu ngân sách khi 9 tháng chỉ đạt 70,8% so với cùng kỳ 74,9%, trong đó thu ngân sách T.Ư chỉ đạt 61%; nợ đọng thuế còn lớn. “Tăng trưởng kinh tế không đạt kế hoạch sẽ ảnh hưởng đến các chỉ tiêu khác, trong đó tỉ lệ bội chi ngân sách nhà nước, nợ công, nợ Chính phủ so với GDP có thể cao hơn dự kiến” -  Thủ tướng nhận định và cho biết mục tiêu đến cuối năm sẽ cố gắng đảm bảo tỷ lệ bội chi ngân sách nhà nước không quá 3,5% so với GDP.

Để siết kỷ luật tài chính, Thủ tướng cho biết sẽ quán triệt tiết kiệm chi, gắn việc bố trí các dự án, nhiệm vụ chi với khả năng cân đối nguồn lực. Từng bước thực hiện khoán chi hành chính, đấu thầu, giao nhiệm vụ cung cấp dịch vụ công. Tăng cường quản lý và sử dụng hiệu quả nợ công; chú trọng kiểm tra, giám sát sử dụng vốn vay.

Bên trong “ cuộc nội chiến” nước mắm

Chưa bao giờ, “cuộc chiến” giữa nước mắm công nghiệp và nước mắm truyền thống lại bị đẩy lên cao trào như hiện nay, nhất là sau công bố được cho là đầy gượng gạo của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ Người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) về hàm lượng arsen trong nước mắm ngày 15.10. Ghi nhận thực trạng này, báo Lao động số ra ngày hôm nay có bài “ Bên trong “cuộc nội chiến” nước mắm.

Theo Tổng cục Thống kê, người dân Việt Nam mỗi năm tiêu thụ hơn 200 triệu lít nước mắm với tổng doanh thu khoảng 7.200 - 7.500 tỉ đồng. Còn theo số liệu của Tập đoàn nghiên cứu thị trường Euromonitor, thì quy mô thị trường nước mắm năm 2015 lên đến 11.300 tỉ đồng, trong đó nước mắm công nghiệp chiếm 76% và nước mắm truyền thống chỉ đạt 24% thị phần..

Tiến sĩ Nguyễn Trung Sơn - Hiệu trưởng trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Thương mại, một chuyên gia về sinh hóa cho biết: “nước mắm truyền thống thì mất cả năm ủ ròng, còn nước mắm công nghiệp là sản phẩm từ pha chế, có khi “sáng mới pha, chiều đã bán”.

Cũng phân tích về nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm- Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết: nước mắm công nghiệp không có gì xấu cả, rất tốt, vẫn ngon, tự nhiên, thơm, không độc hại. Đánh giá về 95,65% số mẫu khảo sát có độ đạm từ 40 độ trở lên được đánh giá có hàm lượng thạch tín vượt ngưỡng quy định, PGS Thịnh bức xúc: “ Vì cá nhiều thì arsen hữu cơ phải nhiều. Không hiểu vô tình hay có chủ đích mà lại đưa ra câu kết luận như vậy. Nếu có chủ đích thì rất đáng phê phán”.

Nâng cao chất lượng đào tạo, giảm tình trạng cử nhân thất nghiệp

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có văn bản yêu cầu các trường đại học, cao đẳng trên toàn quốc phải công bố công khai tỷ lệ sinh viên có việc làm trên website của trường. Theo các chuyên gia giáo dục, đây được xem là một yêu cầu cần thiết nhằm tăng trách nhiệm xã hội của nhà trường đối với sản phẩm do mình đào tạo, từ đó góp phần nâng cao chất lượng và hạn chế tình trạng cử nhân thất nghiệp.

Theo đó, bắt đầu từ năm 2016, Bộ GD và ĐT yêu cầu việc điều tra, khảo sát việc làm của sinh viên tốt nghiệp là công việc thường xuyên, cần thiết, bắt buộc đối với mỗi trường. TS Lê Viết Khuyến, nguyên Phó Cụ trưởng Vụ Giáo dục đại học cho rằng, các con số này giúp các trường tự điều chỉnh chỉ tiêu của mình trong năm tới. Đồng thời cũng sẽ giúp học sinh hiểu và có cơ sở để chọn trường học hợp lý hơn.

Theo bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo, để tăng cường tính chính xác và khách quan, trung thực trong báo cáo các trường, Bộ GĐ và ĐT sẽ tiến hành thanh, kiểm tra. Kết quả của Bộ dự kiến cũng sẽ được công bố công khai để xã hội có đủ thông tin và thực hiện quyền giám sát.

Đặc biệt, đối với các trường công bố không trung thực, tùy theo nguyên nhân, mức độ mà có thể xem xét đến việc đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh của các trường trong năm học tiếp theo.

Cấm bay hai hành khách hành hung nữ nhân viên sân bay

Liên quan đến vụ việc hai hành khách hành hung nữ nhân viên sân bay, cuối giờ chiều 20-10, ôngNguyễn Trọng Thắng,Chánh Thanh tra Cục Hàng không Việt Nam, cho biết Cục Hàng không Việt Nam đã ra quyết định cấm bay 12 tháng đối với ông Trần Dương Tùng và sáu tháng đối với ông Đào Vịnh Thuấn. Nguyên do hai ông này có hành vi hành hung nhân viên hàng không và gây mất trật tự ở cảng hàng không sân bay.

Theo đó, Nghị định 147 (về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng) quy định phạt tiền 5-10 triệu đồng đối với cá nhân hành hung cán bộ, công chức, viên chức, thành viên tổ bay, nhân viên hàng không, hành khách... Cũng theo ông Phương, chiếu theo quy định, nếu hành khách có tình tiết tăng nặng thì xử phạt mức cao nhất. Trong khi đó, theo Cục Hàng không, lý do không vận chuyển là do hai hành khách này đến cửa ra máy bay muộn.

Ngày 20-10, Thủ tướng đã yêu cầu chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo khẩn trương làm rõ vụ việc hai nam hành khách hành hung nữ nhân viên hàng không Nguyễn Lê Quỳnh Anh hôm 18-10 tại sân bay quốc tế Nội Bài. Theo đó, Thủ tướng yêu cầu báo cáo kết quả điều tra lên Thủ tướng trong tháng 10/2016.

BT
Thăm dò khán giả