Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 21:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:22, Thứ 4, 20/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 20/9

(ANTV) - Lo sốt vó khi thực phẩm bẩn vào trường học; Không để xảy ra đỉnh dịch sốt xuất huyết lần thứ 2; TP.HCM không cho xây căn hộ thương mại dưới 45 m2; Số hóa hệ thống thoát nước của Thủ đô;... là những tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày 20/9. 

Lo sốt vó khi thực phẩm bẩn vào trường học

Mặc dù mới vào đầu năm học, song hàng loạt thông tin phản ánh về tình trạng thực phẩm hư hỏng vẫn được đưa vào bếp ăn nhà trường khiến các bậc phụ huynh đứng ngồi không yên. Ghi nhận trên báo An ninh thủ đô.

Bài báo nhấn mạnh về hai trường hợp mới đây khi phụ huynh học sinh phát hiện thực phẩm hư hỏng, thối rữa vẫn được tuồn vào bếp ăn nhà trường ở Vĩnh Phúc và vụ phát hiện thức ăn có giòi tại Hà Nội. Đặc biệt, các vị phụ huynh vô cùng lo lắng khi có nhiều trường hợp các con bị nghi là ngộ độc thức ăn tại trường Tiểu học Chu Văn An, Hoàng Liệt, Hà Nội. Cụ thể, trong ngày 13/9, có tới 106 học sinh nghỉ học đồng loạt với nhiều lý do như ốm sốt, virus, dạ dày… trong đó có 18 học sinh có biểu hiện đi ngoài, đau bụng, buồn nôn.

Có thể thấy là mặc dù chưa có kết luận chính thức về những hiện tượng nói trên, song rõ ràng, không thể phủ nhận mối đe dọa mất an toàn vệ sinh thực phẩm trong trường học ở thời điểm hiện tại.

Không để xảy ra đỉnh dịch sốt xuất huyết lần thứ 2

Trong cuộc giao ban trực tuyến công tác phòng chống sốt xuất huyết với 30 quận, huyện, thị xã, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội đã khẳng định, sẽ giảm số ca mắc mới, không để xảy ra đỉnh dịch sốt xuất huyết lần thứ 2 trong năm.

Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, mặc dù số ca mắc sốt xuất huyết của các quận, huyện đã giảm, nhưng số giảm chưa tương xứng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Hiệu quả hoạt động của các đội xung kích còn thấp. Một số xã, phường chưa tập trung chỉ đạo công tác phòng, chống dịch.

Trước tình hình đó, thời gian tới, Sở yêu cầu các quận, huyện tập trung lực lượng để xử lý các ổ dịch đang hoạt động. Đồng thời, việc phun thuốc phải đảm bảo đúng quy trình, chất lượng. Đặc biệt, Hà Nội sẽ làm hết sức, không để xảy ra đỉnh dịch lần thứ 2 trong năm nay.

TP. HCM không cho xây căn hộ thương mại dưới 45 m2

UBND TP. HCM vừa có quy định tiêu chuẩn diện tích tối thiểu căn hộ chung cư đối với nhà ở xã hội là 25m2, nhà thương mại là 45 m2. Quan điểm của lãnh đạo thành phố cho rằng, căn hộ chung cư với diện tích nhỏ sẽ đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa, làm tăng quy mô dân số và tăng áp lực lên hệ thống hạ tầng – kỹ thuật của thành phố.

Báo Lao động trích lời ông Nguyễn Văn Đực – Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành, rằng TP. HCM đã quá cứng nhắc trong việc quy định căn hộ thương mại có diện tích tối thiểu 45 m2 mà không tính toán tới nhu cầu ở thực của người dân. Ông Đực còn nhấn mạnh, hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp muốn làm nhà nhỏ, hợp túi tiền với người mua. Nhưng những doanh nghiệp này phải ra tận tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Long An để thực hiện mà không thể làm ngay tại TP. HCM. Và nếu không có nhà thương mại dưới 45 m2 thì một triệu năm nữa, người nghèo của thành phố chắc chắn cũng không thể có nhà ở.

Số hóa hệ thống thoát nước của Thủ đô

Công ty Thoát nước Hà Nội vừa hoàn thành số hóa hệ thống thoát nước khu vực nội thành Thủ đô theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố.

Theo Tổng Giám đốc Công ty Thoát nước Hà Nội, số hóa hệ thống thoát nước nói trên là cơ sở dữ liệu không thể thiếu cho việc xây dựng, phát triển các công trình ngầm của Hà Nội. Việc số hóa toàn bộ như vậy không hề đơn giản mà mất rất nhiều thời gian, đòi hỏi quy trình nghiêm ngặt và chuyên nghiệp.

Cụ thể, từ tháng 1/2017, các thông số của Trung tâm điều hành hệ thống thoát nước Hà Nội đã được liên kết với Cổng thông tin điện tử của Thành phố để người dân có thể truy cập, xem diễn biến mỗi trận mưa trên địa bàn và biết các điểm úng ngập để chủ động phòng tránh khi tham gia giao thông. Như vậy, nếu hoàn thành, chỉ với 1 cú click chuột hoặc 1 chiếc điện thoại thông minh, người dân có thể tìm hiểu được thực trạng của các tuyến phố.

BT
Thăm dò khán giả