Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 04:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:36, Thứ 6, 20/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 20/01

(ANTV) - Bài viết liên quan tới vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, đăng tải trên báo An ninh thủ đô “Vẫn còn dấu hiệu buông lỏng quản lý an toàn thực phẩm”, tác giả trích dẫn số liệu của Sở Y tế Hà Nội cho thấy, trong năm 2016, tại 5 quận, huyện và 10 phường xã của thành phố, lực lượng thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm đã tiến hành kiểm tra hơn 3.500 cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm, trong đó xử lý vi phạm 786 cơ sở, phạt tiền 371 cơ sở với tổng số tiền phạt là gần 1,2 tỉ đồng. 

Vẫn còn dấu hiệu buông lỏng quản lý an toàn thực phẩm (Báo An ninh thủ đô)

Các lỗi vi phạm chủ yếu là không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo qui định, không có giấy khám sức khỏe định kỳ, không rõ nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, không đảm bảo an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất, chế biến. Đánh giá về công tác quản lý an toàn thực phẩm, lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội nhấn mạnh đây là vấn đề nhạy cảm, gây bức xúc trong cuộc sống hàng ngày. 

Tuy nhiên thì trên thực tế, tại nhiều địa bàn, lực lượng chuyên trách về an toàn thực phẩm vẫn còn mỏng nên việc quản lý gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, trình độ của cán bộ cũng còn nhiều hạn chế, dẫn tới việc phát hiện và xử lý vi phạm chưa đạt hiệu quả cao. 

Cảnh sát giao thông cả nước tập trung xử lý ma men lái xe (Báo Giao thông)

Chỉ còn 1 tuần nữa là dịp nghỉ tết nguyên đán sẽ tới. Như mọi năm, dịp nghỉ lễ này cũng là thời điểm xảy ra rất nhiều vụ tai nạn với nguyên nhân chính là do các lái xe vi phạm về nồng độ cồn khi tham gia giao thông. Nhằm xử lý tình trạng trên, lực lượng cảnh sát giao thông trên cả nước sẽ tập trung việc xử lý đối với các ma men lái xe. 

Theo bài viết, tết Nguyên đán là dịp để người dân có dịp gặp gỡ, giao lưu, liên hoan, chúc mừng năm mới. Việc uống rượu bia vào những ngày này cũng được xem là một nét văn hóa của Việt Nam. Tuy nhiên thì đây cũng là dịp vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển xe dẫn đến tai nạn giao thông chiếm tỉ lệ cao. Riêng dịp Tết, có đến 60% số ca tai nạn giao thông cấp cứu tại bệnh viện Việt – Đức (Hà Nội) có liên quan đến người điều khiển giao thông sử dụng bia rượu. Từ thực tế trên, trong dịp tết âm lịch năm nay, lực lượng cảnh sát giao thông sẽ tăng cường lực lượng tuần tra kiểm soát để xử lý vi phạm về nồng độ cồn không chỉ ở cấp tỉnh mà còn xuống tận cấp huyện, xã. 

Cảnh sát giao thông cũng sẽ phối hợp với các lực lượng như cảnh sát cơ động, cảnh sát trật tự, cảnh sát hình sự để đảm bảo quân số phục vụ mục tiêu trên. Đại diện cho cảnh sát giao thông một số tỉnh thành như Đà Nẵng, Quảng Ninh, Bắc Giang thì cho biết, bên cạnh việc lập các chốt kiểm tra, lực lượng cảnh sát giao thông cũng sẽ tổ chức mật phục tại các địa điểm như quán bia, rượu để xử lý vi phạm của người điều khiển phương tiện.

Quá tải trường lớp và sức ép từ quả bom dân số (Báo CAND)

Thời gian qua, tình trạng quá tải dân số tại các đô thị lớn như Hà Nội và Tp Hồ Chí Minh đã và đang gây ra nhiều sức ép tới hạ tầng cơ sở của các thành phố này. Liên quan tới vấn đề này, trong số báo ra ngày hôm nay, báo Công an nhân dân đăng tải kỳ đầu tiên của loạt bài “Quá tải trường lớp và sức ép từ quả bom dân số”.

Bài viết nêu lên tình trạng đáng báo động tại khu đô thị Linh Đàm, Hà Nội, nơi sinh sống của hơn 60.000 cư dân, với 65 tòa nhà chung cư nhưng lại chỉ có duy nhất 1 ngôi trường tiểu học.  Việc quá tải trường lớp đã khiến nhà trường phải cho học sinh nghỉ học luân phiên vào các ngày trong tuần và học bù vào thứ 7, chủ nhật. Điều này không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe, chất lượng học tập của học sinh mà còn khiến cho cuộc sống của hàng trăm gia đình bị đảo lộn. Từng được biết đến như một khu đô thị kiểu mẫu của Hà Nội, thế nhưng hiện nay, Linh Đàm đang là một trong những địa bàn có mật độ dân cư đông nhất của thủ đô.

Theo phản ánh của tác giả, chỉ riêng dân số của phường Hoàng Liệt, nơi có khu đô thị Linh Đàm, dân số đã ngang ngửa với cả một quận khác của Hà Nội. Và chính sự gia tăng dân số một cách chóng mặt như trên đã kéo theo rất nhiều hệ lụy khi mà hệ thống hạ tầng cơ sở như trường học, khu vui chơi không phát triển tương xứng. 

Không thể bỏ qui định mang tính nhân văn (Báo Kinh tế & Đô thị)

Dự thảo luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Lao động với dự kiến bỏ qui định lao động nữ nuôi con dưới 12 tháng tuổi được nghỉ mỗi ngày 60 phút trong thời gian làm việc đã và đang nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều của dư luận thời gian qua. Đề cập tới vấn đề này, báo Kinh tế và đô thị có bài viết với nhan đề “Không thể bỏ qui định mang tính nhân văn”.

Bài viết đưa ra lí giải của đại diện Bộ Lao động, thương binh và xã hội về lí do đưa ra đề xuất trên. Theo đó, việc bỏ qui định cho phép lao động nữ mỗi ngày được nghỉ 60 phút là nhằm hướng đến sự hài hòa trong mối quan hệ giữa người sử dụng lao động và người lao động. Các doanh nghiệp luôn muốn tiết kiệm chi phí để tích lũy, tăng lợi nhuận cũng như mở rộng sản xuất, còn người lao động lại mong muốn có chế độ ngày càng cao và nhiều ưu đãi.

Chính vì vậy, pháp luật phải đảm bảo hài hòa mối quan hệ này. Tuy nhiên thì lời giải thích này lại không nhận được sự đồng tình của nhiều chuyên gia, các doanh nghiệp và đặc biệt là người lao động. Tác giả bài viết cho rằng, việc quốc hội mới đây đã thông qua luật trẻ em đã cho thấy sự nhất trí phải chăm sóc và giáo dục toàn diện cho trẻ ở 1.000 ngày đầu tiên. Đây có thể xem là cơ sở để nhìn nhận sự cần thiết cũng như tính nhân văn của qui định cho phép lao động nữ nuôi con dưới 12 tháng tuổi được nghỉ 60 phút mỗi ngày.

BT
Thăm dò khán giả