Thứ bảy, ngày 31/07/2021 - 10:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:24, Thứ 6, 02/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 2/9

(ANTV) - Hôm nay 2/9, cả nước tưng bừng kỷ niệm ngày Tết Độc lập. Trên nhiều tờ báo số ra ngày hôm nay (2/9) đều đăng tải những thông tin liên quan đến sự kiện trọng đại này của đất nước. Báo Kinh tế và đô thị có bài “ Người cán bộ cách mạng theo tư tưởng Hồ Chí Minh” nói về tư tưởng của Bác Hồ và đạo đức cách mạng.

Quốc khánh 2/9 ( báo Kinh tế và Đô Thị )

Theo tác giả bài báo, rất nhiều cán bộ trong hệ thống chính trị của nước ta, kể cả cán bộ cấp cao, hàng ngày vẫn nói về cách mạng, về Nhân dân nhưng chưa hẳn đã hiểu về cách mạng; chưa hẳn đã coi phục vụ Nhân dân như một lý tưởng; thậm chí chưa từng đọc một cách nghiêm túc, chưa thấm sâu tư tưởng vĩ đại của lãnh tụ Hồ Chí Minh về cách mạng, về tư cách của người cán bộ cách mạng. Đó là một trong những nguyên nhân nảy sinh tiêu cực, làm giảm sút lòng tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Nhân sự kiện 2/9, báo Tuổi trẻ số ra ngày hôm nay 2/9 có đăng bài viết của nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang với nhan đề “Trước tương lai, sao thể yên lòng".

Nguyên Chủ tịch nước nhấn mạnh, đã từ lâu, với thế hệ chúng ta, ngày 2-9 là ngày Quốc khánh thiêng liêng của đất nước. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, Tổ quốc thiêng liêng được vun đắp bởi xương máu và mồ hôi nước mắt của biết bao thế hệ người Việt Nam. 

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Tổng Công ty đường sắt Việt Nam (báo Công an nhân dân)

Hàng loạt sai phạm về vấn đề mua ray dự phòng, quản lý vốn vay bằng ngoại tệ, sử dụng quỹ hỗ trợ sắp xếp doanh nghiệp, quản lý tài sản cố định, thậm chí cả việc đầu tư xây dựng tại Tổng công ty Đường sắt Việt nam (VNR) và một số đơn vị thành viên đã được Thanh tra Chính phủ kết luận, chỉ rõ. Thông tin trên báo Công an nhân dân số ra ngày hôm nay.

Bản Kết luận gần 40 trang này  nhận được ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đã chỉ ra 4 nhóm sai phạm lớn tại Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, với số tiền có sai phạm hơn 130 tỷ đồng. Trong đó có việc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã thiếu trách nhiệm trong việc quyết định và quản lý thực hiện các dự án đầu tư máy móc thiết bị và dự án kết cấu hạ tầng, gây lãng phí, kém hiệu quả.

Cụ thể, trong 3 dự án mua sắm máy móc thiết bị với tổng giá trị 408 tỷ đồng (giai đoạn 2003-2009), VNR đã quyết toán các dự án vượt tổng mức đầu tư được phê duyệt hơn 29 tỷ đồng. Sau kết quả nêu trên, Thanh tra Chính phủ đề nghị Bộ Giao thông Vận tải với trách nhiệm đại diện chủ sở hữu vốn Nhà nước và quản lý ngành, phối hợp với Bộ Tài Chính và các cơ quan chức năng kiểm điểm và xử lý trách nhiệm đối với những tập thể, cá nhân liên quan đến khuyết điểm, vi phạm nêu trong kết luận thanh tra. Đây chỉ là 1 trong số rất nhiều sai phạm của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam được đưa ra trong kết luận, thông tin chi tiết được đăng tải trên báo CAND số ra ngày hôm nay 2/9.

Hạ điểm vẫn không đủ chỉ tiêu (báo Tuổi trẻ )

Ngày 1-9, hàng loạt trường ĐH đã công bố điểm chuẩn xét tuyển nguyện vọng bổ sung. Theo đó, dù đã công bố điểm trúng tuyển các ngành thấp hơn đợt 1, nhưng nhiều trường vẫn xác định sẽ không tuyển đủ chỉ tiêu, do tỉ lệ thí sinh ảo quá khó lường.

Cùng với việc công bố điểm chuẩn nguyện vọng bổ sung (NVBS) đợt 1, nhiều trường cho biết sẽ tiếp tục xét tuyển bổ sung đợt 2. Trong khi đó một số trường khác quyết định sẽ không xét bổ sung đợt tiếp theo nữa dù tuyển thiếu chi tiêu. Trường ĐH Công nghiệ TP.hCM thông báo mức điểm trúng tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 1 là 17điểm đối với tất cả các ngành đã thông báo xét tuyển hê Đh chính quy (bằng điểm sàn nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển). Trong khi ở đợt 1, ngành có điểm chuẩn trúng tuyển thấp nhất là 18 điểm.

Theo thống kê của Bộ GD- ĐT, ở đợt 2 chỉ có khoảng 50.000 thí sinh đăng ký xét tuyển bổ sung. So với con số thống kê trên hệ thống (còn hơn 145.000 thí sinh đủ điều kiện xét tuyển ĐH đợt 2) thì rõ ràng có số lượng lớn thí sinh dù đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng do Bộ GD-ĐT quy định nhưng vẫn không dự xét tuyển vào ĐH. Sự hao hụt nguồn tuyển vì thế không chỉ do con số ảo thí sinh được đăng ký cùng lúc nhiều trường, mà vì chính lựa chọn của thí sinh.

Sẽ tổng điều tra các nguồn xả thải trên cả nước (báo Lao động ) 

Sau chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng về vấn đề môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) sẽ thực hiện việc tổng điều tra các nguồn thải, nguồn gây ô nhiễm trên phạm vi cả nước. Đồng thời xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu về môi trường của các bộ, ngành, địa phương và các cơ sở sản xuất kinh doanh để quản lý thống nhất. Trong đó, có cơ chế chia sẻ thông tin và cảnh báo đồng bộ từ trung ương tới địa phương. Bộ trưởng Bộ TNMT Trần Hồng Hà (ảnh) đã cho biết như vậy trong cuộc trao đổi với Báo Lao Động.

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, ngay sau khi hội nghị kết thúc, Thủ tướng, Chính phủ và các bộ, ngành đều thống nhất với các giải pháp bảo vệ môi trường được đưa ra. Đó là việc thời gian tới sẽ khẩn trương xây dựng Quy hoạch bảo vệ môi trường quốc gia làm căn cứ thẩm định, phê duyệt các dự án đầu tư của từng vùng, thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp môi trường; cụ thể hóa các cơ chế chính sách thu hút đầu tư vào lĩnh vực xử lý chất thải, phát triển công nghệ xử lý nước thải, tái chế chất thải.

Bộ trưởng bộ TNMT cũng nhấn mạnh,  sẽ thực hiện việc tổng điều tra các nguồn thải, nguồn gây ô nhiễm trên phạm vi cả nước, xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu về môi trường của các bộ, ngành, địa phương và các cơ sở sản xuất, kinh doanh để quản lý thống nhất, có cơ chế chia sẻ thông tin và cảnh báo đồng bộ từ trung ương đến địa phương. 
 

BT
Thăm dò khán giả