Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 22:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:54, Thứ 3, 02/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 2/8

(ANTV) - Ngày 1/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì phiên họp thường kỳ đầu tiên của Chính phủ nhiệm kỳ mới với phát biểu ấn tượng, giàu cảm xúc và hình ảnh, trong đó ông nhấn mạnh đến trách nhiệm và sự liêm chính. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tìm người tài chứ không tìm người nhà

Theo Tuổi trẻ, Thủ tướng dẫn lại câu nói của một đại biểu Quốc hội rằng: “Con đường dài nhất ở VN là từ lời nói đến hành động”, đồng thời thẳng thắn nhìn nhận còn nhiều tồn tại, bất cập mà dư luận và xã hội đòi hỏi Chính phủ, các bộ ngành phải có trách nhiệm hơn nữa.

“Một Chính phủ không hướng về nhân dân thì người dân không ủng hộ” - Thủ tướng nhấn mạnh và đưa ra yêu cầu trong thời gian tới, các bộ trưởng phải chủ động, quán xuyến công việc, đổi mới phương pháp làm việc, đề cao trách nhiệm cá nhân, tuyệt đối không cá nhân chủ nghĩa, không nhũng nhiễu tiêu cực, vì nhiệm vụ chung và lợi ích của nhân dân.

“Chính phủ và từng thành viên Chính phủ phải đi đầu trong công tác tiết kiệm, chống lãng phí. Các bộ, ngành, đơn vị sử dụng tiết kiệm, hiệu quả ngân sách, tài sản, nhất là xe công, trụ sở, hội họp, đi công tác.

Thủ tướng mong các thành viên Chính phủ đoàn kết, nhất trí, chung tay xây dựng Chính phủ kiến tạo, liêm chính, phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn, với tinh thần trách nhiệm cao nhất. Chi tiết mời quý vị và các bạn đón đọc báo Tuổi trẻ.

Xử phạt “nghiêm” nhưng phải “minh”

Bắt đầu từ 1/8, Nghị định 46 của Chính phủ quy định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt chính thức có hiệu lực. Chỉ sau một ngày triển khai xử phạt theo nghị định này, cảnh sát giao thông cả nước đã xử phạt hàng nghìn vụ vi phạm. Tuy nhiên, còn có nhiều ý kiến lo ngại về hiệu lực của Nghị định này. Thông tin được đăng tải trên báo QĐND.

Theo Báo QĐND, Nghị định 46 có nhiều điểm mới, trong đó mở rộng mức phạt và nâng cao chế tài với các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông, tập trung vào việc hạn chế những vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông như: Vi phạm về nồng độ cồn, tốc độ, không chấp hành quy tắc giao thông, chở quá tải...

Đây là một nghị định “nghiêm khắc”, thể hiện sự quyết liệt của Chính phủ trong xử lý các trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, nhằm thiết lập lại trật tự giao thông đường bộ, đường sắt trên toàn quốc. Tuy nhiên, theo đánh giá thì xử lý nghiêm phải đi đôi với sự công khai, minh bạch và thiết thực hóa những tình huống xử phạt.

Để làm được điều này, các cơ quan chức năng có liên quan, nhất là lực lượng CSGT-những người thi hành công vụ phải công tâm, khách quan, trung thực, thi hành đúng quyền hạn và trách nhiệm của mình, không bao che, không lợi dụng quyền hạn để xử phạt trái với nghị định. Các vụ vi phạm khi xử lý phải có sự giám sát chặt chẽ của người dân.

Thực tế, trong 82 điều của Nghị định 46 không có điều nào quy định hạn chế quyền giám sát của nhân dân, nhưng cần quy định rõ quyền hạn và trách nhiệm của người dân khi tham gia giám sát./.

Vụ Formasa xả thải gây ô nhiễm biển miền Trung: Ủy nhiệm bừa và... nhắm mắt ký

Liên quan đến vụ Formosa xả thải gây ô nhiễm biến miền Trung, Báo Lao động đang có loạt bài điều tra về vấn đề này. Số ra hôm nay đã đăng tải bài viết với tiêu đề: “lãnh đạo Bộ tài nguyên và môi trường trong vụ Formosa xả thải gây ô nhiễm biển miền Trung: Ủy nhiệm bừa và... nhắm mắt ký”.

Báo Lao động cho biết, số ra trước đã đã đặt câu hỏi về trách nhiệm của nguyên Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang xung quanh việc chấp thuận cho Formosa xả thải thẳng ra biển. Chính ông Quang cũng đã chối bỏ trách nhiệm khi cho rằng mình đã “ủy quyền” cho cấp dưới là ông Bùi Cách Tuyến - cựu Thứ trưởng phụ trách Tổng cục Môi trường.

Lật lại trách nhiệm của cả Bộ TNMT, cho thấy việc “ủy nhiệm bừa” và “nhắm mắt ký” đã từng tồn tại ngay từ thời điểm đầu tiên bộ này thông qua đánh giá tác động môi trường của Formosa! Chi tiết mới quý vị và các bạn đón đọc báo Lao động số ra ngày 8/1.

Tăng trưởng xuất khẩu: Mừng ngắn, lo dài

Báo Nhân dân số ra hôm nay đáng chú ý với bài viết thông tin về tốc độ tăng trưởng xuất khẩu trong 5 năm gần đây tuy đạt mức khá cao, bình quân 17,5%/năm nhưng có xu hướng năm sau thấp hơn năm trước, thể hiện rõ nhất ở một loạt mặt hàng xuất khẩu chủ lực như gạo, thủy sản, dệt may, da giày... Đáng chú ý nhất là xuất khẩu gạo.

Theo báo Nhân dân, điều này đặt ra yêu cầu cấp bách chuyển sang mô hình tăng trưởng mới, hướng tới xuất khẩu bền vững.mô hình tăng trưởng xuất khẩu theo chiều rộng, dựa chủ yếu vào lợi thế so sánh sẵn có về tài nguyên, điều kiện tự nhiên và lao động giá rẻ đang dần bộc lộ những hạn chế, bất cập, không còn phù hợp trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng.

Đáng lo nhất là xuất khẩu gạo. Bởi: qua 6 tháng đầu năm, Hiệp hội Lương thực VN đã phải điều chỉnh dự báo xuất khẩu gạo năm nay từ 6,5 triệu tấn xuống còn hơn 5,6 triệu tấn, do trong quý II, xuất khẩu gạo đã giảm tới hơn 31% về lượng và 24% về giá trị - mức giảm cao nhất so với cùng kỳ nhiều năm qua./.

BT
Thăm dò khán giả